Tiểu hành tinh có sức công phá gấp 30 lần bom Sa Hoàng hướng về Trái Đất

05/01/2022 08:27 GMT+7

Một tiểu hành tinh to bằng tháp Eiffel và có sức công phá gấp 30 lần quả bom hạt nhân lớn nhất từng phát nổ đang hướng về Trái Đất .

Tiểu hành tinh Apophis được dự báo sẽ đi ngang qua Trái Đất vào tháng 4.2029

shutterstock

Tin vui là tiểu hành tinh này sẽ không va chạm với Trái Đất. Theo South China Morning Post, các nhà khoa học Nga dự đoán tiểu hành tinh Apophis sẽ đi ngang qua Trái Đất vào tháng 4.2029.

Bộ Các trường hợp khẩn cấp của Nga dự báo Apophis sẽ cách hành tinh của chúng ta 39.000 km tính từ bề mặt Trái Đất, gần với khoảng cách mà các vệ tinh truyền hình đang hoạt động. Đây sẽ là khoảng cách gần nhất một tiểu hành tinh lớn như vậy từng đến gần Trái Đất.

Dự đoán này tương tự các tính toán của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA). Tháng 3.2021, NASA kết luận Apophis sẽ không va vào Trái Đất năm 2068 và ước tính tiểu hành tinh này sẽ đi ngang qua Trái Đất với khoảng cách 32.000 km trong 7 năm tới.

Với đường kính khoảng 340 m, tiểu hành tinh Apophis - được đặt theo tên vị thần hỗn mang của Ai Cập cổ đại - được NASA gọi là "một trong những tiểu hành tinh nguy hiểm nhất có thể tác động đến Trái Đất" sau khi các nhà thiên văn học tại một đài quan sát của Mỹ phát hiện ra sự tồn tại của nó năm 2004.

NASA đang chuẩn bị để phòng thủ địa cầu chống tiểu hành tinh lao đến?

NASA đã đưa tiểu hành tinh ra khỏi danh sách rủi ro va chạm sau dự đoán hồi tháng 3.2021 và cho biết việc Apophis đến gần như vậy sẽ là cơ hội đặc biệt để các nhà thiên văn học quan sát cận cảnh các "vết tích của hệ mặt trời".

Các nhà nghiên cứu Nga ước tính rằng nếu tiểu hành tinh này va vào Trái đất, nó sẽ giải phóng năng lượng tương đương 1.717 megaton, gấp 30 lần bom Sa hoàng của Liên Xô được thử nghiệm vào năm 1961. Đây là quả bom hạt nhân lớn nhất từng được phát nổ.

Tác động này sẽ gây ra một trận động đất 6,5 độ richter trong bán kính 10km tại điểm va chạm với tốc độ gió ít nhất 790 mét/giây, theo Sputnik. Chỉ cần một cơn lốc xoáy có tốc độ gió khoảng 90 mét/giây đã có thể thổi bay những ngôi nhà chắc chắn.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.