Tiêu thụ điện lại liên tiếp lập kỷ lục mới

0 Thanh Niên Online

Trong 2 ngày 31.5 và 1.6, sản lượng điện tiêu thụ đã liên tục lập các kỷ lục mới.

Năng nóng khiến tiêu thụ điện tăng vọt /// Ảnh Hà Trung
Năng nóng khiến tiêu thụ điện tăng vọt
Ảnh Hà Trung
Ngày 1.6, sản lượng điện tiêu thụ của cả nước đã liên tục lập kỉ lục mới với mức 880,3 triệu kWh,

 bỏ xa con số 850,3 triệu kWh vừa được xác lập kỷ lục của ngày 31.5. 

 Cụ thể, Trung tâm Điều độ Hệ thống điện quốc gia (A0) sáng nay, 2.6, cho biết sản lượng tiêu thụ điện toàn quốc ngày 1.6 tiếp tục lập kỷ lục mới với con số là 880,3 triệu kWh, tăng tới gần 25% so với cùng kỳ năm 2020 và tăng hơn 15% so với trung bình tuần trước đợt nóng. 

 Kỷ lục này đã xô đổ kỷ lục được lập trước đó 1 ngày, khi trong ngày 31.5, công suất đỉnh của hệ thống điện là 41.549 MW và sản lượng điện là 850,3 triệu kWh.

 Lý do chính của việc tiêu thụ điện tăng vọt là bởi những ngày gần đây nhiệt độ tại các tỉnh miền Bắc, miền Trung liên tục tăng cao, nhiều nơi nhiệt độ lên đến hơn 40 độ C. Điều này khiến cho mức độ tiêu thụ điện ở khu vực miền Bắc và TP.Hà Nội cũng ghi nhận những con số cao kỷ lục. Điển hình như ngày 31.5, sản lượng điện của miền Bắc lên tới 360 triệu kWh, trong đó riêng Hà Nội là 90,3 triệu kWh.

Tiêu thụ điện lại liên tiếp lập kỷ lục mới - ảnh 1

Tiêu thụ điện tăng cao khiến nguy cơ sự cố mất điện càng lớn

Ảnh Hà Trung

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, nắng nóng gay gắt kéo dài đã làm các thiết bị trên lưới điện liên tục vận hành đầy tải, thậm chí quá tải ở một số thời điểm dẫn đến nguy cơ xảy ra các sự cố cục bộ trên lưới điện.

EVN tiếp tục khuyến cáo người dân, các cơ quan công sở và nơi sản xuất cần chú ý sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, đặc biệt vào các giờ cao điểm trưa và tối, cụ thể là buổi trưa từ 11 giờ 30 đến 15 giờ; buổi tối từ 20 giờ đến 23 giờ.

Ngành điện cũng lưu ý người dân chú ý sử dụng hợp lý điều hoà nhiệt độ (đặt ở 27 độ trở lên, sử dụng kết hợp với quạt) và không nên sử dụng đồng thời nhiều thiết bị điện công suất lớn để giảm thiểu nguy cơ xảy ra sự cố, cháy nổ về điện.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm