Tiểu thuyết 'Thông ba lá' và ca khúc chủ đề 'Điều ngọt ngào khi chờ đợi anh'

0 Thanh Niên Online

Dự án với sự kết hợp giữa văn học - tiểu thuyết Thông ba lá của tác giả Lê Huỳnh Đức và âm nhạc - ca khúc Điều ngọt ngào khi chờ đợi anh của nhạc sĩ Hồ Lương Công Bình cùng ca sĩ Nguyên Hà mang đến những cảm nhận nghệ thuật mới mẻ, thú vị.

Tiểu thuyết 'Thông ba lá' và ca khúc chủ đề 'Điều ngọt ngào khi chờ đợi anh'  - ảnh 1

Tiểu thuyết Thông ba lá của tác giả Lê Huỳnh Đức (Nhà xuất bản Thanh Niên, 2021)

nxb

Thông ba lá là cuốn tiểu thuyết đầu tay của tác giả trẻ Lê Huỳnh Đức, mang đến những điều bất ngờ về câu chuyện tình yêu đan xen những vụ án bí ẩn xảy ra ngay tại thành phố Đà Lạt thơ mộng. Bằng lối kể chuyện dung dị, giọng văn chân phương, Lê Huỳnh Đức đã viết lên câu chuyện tình yêu rất đời thường và thật như chính cuộc đời mỗi chúng ta trong bối cảnh không gian lãng mạn và huyền bí của Đà Lạt, nơi cũng là quê hương của tác giả.

Thông ba lá xoay quanh cuộc đời, tình yêu của Quỳnh, Khoa, Bình, Helly và một vài tuyến nhân vật phụ thú vị. Câu chuyện đan xen những tình tiết quá khứ và hiện tại, giữa đời thường và mộng mị huyền bí, giữa thực tế và niềm tin vào duyên phận. Quỳnh, một cô gái hiền lành với tuổi thơ bất hạnh nhưng lại tiềm ẩn một sự mạnh mẽ quyết đoán nội tâm với niềm tin mãnh liệt vào chữ “Tùy Duyên” - như hình xăm trên tay cô, để lại ấn tượng trong lòng người đọc khi cô dám từ bỏ tất cả để theo tiếng gọi tình yêu. Ngoài câu chuyện về công việc, tình yêu, cuốn tiểu thuyết cũng khai thác một đề tài mới trong y học và mang một chút yếu tố tâm linh - đó là hình ảnh con người trong trạng thái cận tử.

Hình ảnh Đà Lạt trong tác phẩm của Lê Huỳnh Đức hiện lên bảng lảng mờ sương với những đồi thông cao ngút, những cụm hoa dã quỳ vàng cháy, những bụi hoa păng xê tượng trưng cho tình yêu lãng mạn, những đồi hoa lavender tím qua miêu tả đậm chất văn. Cuốn tiểu thuyết kể những chi tiết lịch sử thú vị về nhà ga Đà Lạt nổi tiếng, về Đà Lạt khoảng 20-30 năm trước, về những đổi thay của Đà Lạt trong quá khứ và hiện tại để từ đó lên tiếng bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường nói chung và bảo vệ Đà Lạt, xứ cao nguyên độc đáo nói riêng.

Một điều thú vị là, lấy cảm hứng từ câu chuyện trong tiểu thuyết Thông ba lá, nhạc sĩ Hồ Lương Công Bình đã sáng tác nên ca khúc Điều ngọt ngào khi chờ đợi anh. Với sự giao hòa đặc biệt cùng tác giả, nhạc sĩ đã tiếp cận một lát cắt đặc sắc về nội dung, khiến người nghe ngay lập tức bước vào thế giới của tiểu thuyết Thông ba lá như một cuốn phim vậy.

Tiểu thuyết 'Thông ba lá' và ca khúc chủ đề 'Điều ngọt ngào khi chờ đợi anh'  - ảnh 2

Từ trái qua: Nhạc sĩ Hồ Lương Công Bình, ca sĩ Nguyên Hà và tác giả tiểu thuyết Thông ba lá Lê Huỳnh Đức

nvcc

Nhạc sĩ Hồ Lương Công Bình cũng là một người sinh ra và lớn lên ở Đà Lạt, Đà Lạt là nơi anh thuộc về và có tình cảm đặc biệt yêu thương. Vì vậy khi đọc tiểu thuyết Thông ba lá của tác giả Lê Huỳnh Đức, nhạc sĩ đã tràn đầy cảm hứng sáng tạo, thể hiện vào ca khúc Điều ngọt ngào khi chờ đợi anh. Ca sĩ Nguyên Hà, người trình bày ca khúc này, bày tỏ: “Đây là một bài hát về tình yêu rất tự nhiên, giản dị và đầy năng lượng tích cực. Đôi khi, yêu chỉ đơn giản là “mình yêu nhau, yêu nhau bình yên thôi”. Bạn hãy cứ yêu, cứ tận hưởng những dư vị ngọt ngào, lãng mạn và đôi khi thêm vào đó là cả nước mắt, sự chờ đợi... Quan trọng nhất là hãy trân trọng người luôn bên cạnh mình và những phút giây các bạn được ở cạnh nhau”.

Tác giả Lê Huỳnh Đức được biết đến như một nhà hoạt động môi trường tự do, chuyên gia tư vấn xây dựng hình ảnh cá nhân. Anh dành nhiều tâm huyết trong việc truyền cảm hứng đến độc giả qua các tác phẩm đã xuất bản như Tôi tập thể dục (2018, tái bản 2019, 2021), Trở thành tác giả (2021). Và với tác phẩm mới nhất của mình, Thông ba lá, thuộc thể loại tiểu thuyết kinh dị, kỳ bí, anh đã thể hiện khả năng viết đa dạng cũng như góc nhìn đa chiều của mình.

Sự kết hợp giữa văn học và âm nhạc của tác giả tiểu thuyết Lê Huỳnh Đức, nhạc sĩ Hồ Lương Công Bình cùng ca sĩ Nguyên Hà tạo nên một dự án thú vị, mang đến một làn gió mới trong thưởng lãm cho công chúng yêu nghệ thuật trong tháng 12 này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

‘Nàng Thơ’ của Hoàng Đăng Khoa

‘Nàng Thơ’ của Hoàng Đăng Khoa

Nàng Thơ là chủ đề live show của nghệ sĩ cải lương tuồng cổ Hoàng Đăng Khoa diễn ra trong đêm 24.9 tại sân khấu C30 Hòa Bình TP.HCM. Hoàng Đăng Khoa đã “giữ mãi đam mê” cho mình và cho khán giả.