TikTok cấm nhiều nội dung độc hại về giới tính, chế độ ăn uống phản khoa học

0 Thanh Niên Online

Mạng xã hội video lớn nhất toàn cầu hiện đang điều chỉnh các nguyên tắc cộng đồng và tung ra các tính năng mới, với kỳ vọng ‘giúp người dùng cảm thấy hạnh phúc hơn’ trên nền tảng của họ.

Trong đó, một số thay đổi trong chính sách nhằm đối phó với những nội dung mà trước đây công ty bị chỉ trích, bao gồm các video sai lệch về giới tính, ‘'deadnaming'’ (gọi tên cũ của người chuyển giới khi chưa được phép), ca ngợi chứng rối loạn ăn uống và lan truyền những thách thức nguy hiểm.

TikTok cấm nhiều nội dung độc hại về giới tính, chế độ ăn uống phản khoa học - ảnh 1

TikTok điều chỉnh nguyên tắc cộng đồng nhằm loại bỏ nội dung độc hại

ALEX CASTRO/THE VERGE

Theo thông báo của TikTok, công ty đã tiến hành rà soát và gỡ bỏ các video quảng bá chế độ ăn uống khắc nghiệt như nhịn ăn kết hợp với tập thể dục quá sức. Nội dung quảng cáo rối loạn ăn uống vốn đã bị cấm trên nền tảng này, thế nhưng nhiều người dùng vẫn thấy video có nội dung này trên bảng tin và thậm chí là cả mục đề xuất '‘Dành cho bạn’'. Tại Việt Nam, các video này thường kèm theo quảng cáo thuốc giảm cân không rõ nguồn gốc và ‘'trốn’' cơ chế kiểm duyệt bằng cách đính kèm đường dẫn (link) ở mục giới thiệu (bio).

“Chúng tôi đang thực hiện thay đổi này với sự tham vấn của các chuyên gia, nhà nghiên cứu và bác sĩ về rối loạn ăn uống”, TikTok thông báo.

Bên cạnh đó, các thay đổi về chính sách cũng cấm các nội dung mang hệ tư tưởng thù địch, thông tin sai lệch về giới tính, trọng nam khinh nữ và những nội dung quảng bá liệu pháp chuyển đổi (thay đổi xu hướng tính dục, xem ‘'đồng tính'’ là bệnh tâm thần).

TikTok sẽ xóa bỏ các video kích động chứng rối loạn ăn uống

Ngoài ra, một loạt nội dung khuyến khích người dùng tránh xa các thử thách nguy hiểm cũng sẽ được phát hành trong trang Khám phá với hashtag #SaferTogether (cùng nhau an toàn hơn).

“Chúng tôi sử dụng kết hợp công nghệ và con người để xác định và xóa các nội dung vi phạm nguyên tắc cộng đồng, đồng thời chúng tôi sẽ tiếp tục "đào tạo" các hệ thống tự động và nhóm an toàn để duy trì các chính sách của mình”, TikTok cam kết.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm