TikTok nỗ lực thay đổi, Lầu Năm Góc, FBI, CIA vẫn lo ngại về theo dõi người dùng, dữ liệu cá nhân

25/12/2022 08:33 GMT+7

Ứng dụng nổi tiếng TikTok của Trung Quốc đang tăng cường nỗ lực để đảm bảo với chính phủ Mỹ rằng ứng dụng này sẽ không đánh cắp dữ liệu cá nhân hoặc theo dõi công dân Mỹ.

Theo các chuyên gia, động thái này xảy ra sau khi đề xuất cấm nhân viên liên bang sử dụng TikTok trên các thiết bị của chính phủ sắp trở thành luật chính thức, đe dọa giáng một đòn mạnh vào danh tiếng của công ty và khiến các nhà quảng cáo lo lắng.

Reuters dẫn lời các nguồn thạo tin cho biết TikTok đã đề xuất sẽ giảm bớt kiểm soát nhiều hoạt động kinh doanh hơn và cho phép giám sát từ bên ngoài nhiều hơn, trong nỗ lực thuyết phục chính phủ Mỹ cho phép ứng dụng này tiếp tục thuộc quyền sở hữu của công ty công nghệ Trung Quốc ByteDance.

Năm ngoái, Tổng thống Joe Biden đã thu hồi lệnh cấm TikTok ở Mỹ của người tiền nhiệm Donald Trump. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán giữa chính quyền của ông Biden và công ty truyền thông xã hội này vẫn tiếp tục diễn ra. Các nghị sĩ Mỹ đang cố gắng kiểm soát gắt gao hơn đối với Trung Quốc đã gây áp lực buộc Nhà Trắng phải có một đường lối cứng rắn.

Theo các nguồn tin, TikTok gần đây đã thỏa thuận với với gã khổng lồ công nghệ Oracle để lưu trữ dữ liệu người dùng ở Mỹ, và bổ nhiệm một bộ phận bảo mật dữ liệu của Mỹ để giám sát các quyết định kiểm duyệt nội dung và bảo vệ dữ liệu.

Nhưng nhiều nguồn tin cho hay Bộ Quốc phòng Mỹ, FBI và CIA vẫn phản đối việc chấp nhận thỏa thuận an ninh với TikTok. Các quan chức này lập luận rằng người dùng của TikTok sẽ tiếp tục dễ bị Trung Quốc theo dõi vì ứng dụng này vẫn dựa trên công nghệ của ByteDance.

Một phát ngôn viên của TikTok từ chối bình luận về những nhượng bộ cụ thể mà công ty đã đưa ra cho chính phủ Mỹ.

Oracle đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Nhà Trắng cũng từ chối bình luận về việc các cơ quan của họ xem xét các biện pháp của TikTok.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.