TikTok thừa nhận nhân viên Trung Quốc có thể truy cập dữ liệu người dùng châu Âu

04/11/2022 08:17 GMT+7

Ứng dụng thuộc sở hữu của ByteDance, TikTok, đã cập nhật chính sách bảo mật của mình để nhân viên của họ từ các quốc gia như Trung Quốc có thể truy cập vào dữ liệu cá nhân người dùng trên nền tảng này.

Theo TechTimes, TikTok đã thông báo rằng nhân viên của họ có thể xem thông tin của người dùng trên ứng dụng với mục tiêu giúp nền tảng mang lại trải nghiệm “nhất quán, thú vị và an toàn” cho người dùng. TikTok thừa nhận dữ liệu người dùng nhiều nơi của châu Âu có thể được truy cập bởi một số nhân viên nhất định trong công ty.

Nhân viên bảo mật của TikTok ở nhiều nơi có thể truy cập dữ liệu người dùng châu Âu

reuters

Elain Fox, người đứng đầu về quyền riêng tư của TikTok ở châu Âu cho biết: “Dựa trên nhu cầu được chứng minh để thực hiện công việc của họ, tuân theo một loạt quy trình kiểm soát và phê duyệt bảo mật mạnh mẽ cũng như các phương pháp được công nhận theo GDPR, chúng tôi cho phép một số nhân viên nhất định trong TikTok ở Brazil, Canada, Trung Quốc, Israel, Nhật Bản, Malaysia, Philippines, Singapore, Hàn Quốc và Mỹ, được phép truy cập từ xa vào dữ liệu người dùng TikTok châu Âu”.

Giải thích về lý do này, ByteDance nói rằng việc truy cập dữ liệu người dùng có thể giúp cải thiện hiệu suất thuật toán trên nền tảng. Điều này có nghĩa là nó có thể giúp ứng dụng phát hiện bot và tài khoản độc hại. Ngoài ra, điều này cũng có thể đưa ra các đề xuất cho nội dung mà người dùng muốn xem trực tuyến.

Vào tháng 7, Shou Zi Chew - một giám đốc điều hành của TikTok - đã làm rõ thông qua một bức thư rằng dữ liệu mà nhân viên nước ngoài đang truy cập là một “tập hợp hẹp các dữ liệu người dùng không nhạy cảm”. Tóm lại, nếu nhóm bảo mật TikTok ở Mỹ được bật đèn xanh cho việc truy cập dữ liệu, họ có thể xem dữ liệu người dùng Mỹ. Chew nói thêm rằng các quan chức chính phủ Trung Quốc không có quyền truy cập vào những dữ liệu này nên đó sẽ không phải là vấn đề lớn đối với mọi người tiêu dùng.

Thay đổi này phù hợp với bản cập nhật chính sách bảo mật sẽ có hiệu lực vào ngày 2.12, áp dụng cho Vương quốc Anh, Thụy Sĩ và Khu vực kinh tế châu Âu (EEA). Tuy nhiên, quy định này vẫn vấp phải sự giám sát của các nhà phê bình phản đối rằng dữ liệu người dùng nên được lưu trữ ở một nơi an toàn cho các mục đích bảo mật.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.