Mì Quảng tôm thịt |
Với nhiều người Quảng Nam ở Sài Gòn, họ thà nấu mì Quảng tại nhà chứ không thể chịu được kiểu mì Quảng bán ngoài tiệm. Trong tản văn "Người Quảng ăn mì Quảng", nhà văn Nguyễn Nhật Ánh lý giải hóm hỉnh, rằng sở dĩ nhiều người Quảng buồn bực với món mì ở Sài Gòn đã thay đổi theo thời gian và không gian là bởi: “có thể có người Bắc suốt đời chưa từng nấu phở, có thể có người Nam từ bé đến già chưa từng nấu hủ tiếu, nhưng chắc chắn không một người Quảng Nam nào chưa từng nấu mì Quảng tại gia”.
Một bạn đọc cũng chia sẻ với Sài Gòn Ẩm Thực về sự cầu kỳ và tinh tế của món mì này trong một gia đình Quảng Nam từ những ngày xa xưa: "Ba mẹ tôi chọn đám ruộng trồng lúa Ba trăng (hoặc lúa IR 75) và đặc biệt không phun thuốc sâu để dành làm mì Quảng. Với loại gạo này khi tráng, cọng mì mới đạt được độ mềm mỏng, dẻo, dai và thơm. Tiếp theo dầu bôi lá mì phải dùng loại dầu (đậu) phụng mới ép là tốt nhất, không thì dầu phụng khử. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được mùi vị thơm ngon đặc trưng của nó".
Nước mắm ăn với mì Quảng phải là nước mắm nhỉ. Ớt ăn món này ngon nhất có lẽ là ớt xanh Điện Bàn, cay vừa phải mà lại thơm. Riêng về rau sống ăn kèm thì không thể thiếu nõn chuối chát non (chuối hạt, chuối sứ) và cải con.
|
Ngày xưa vị chua của mì Quảng là giấm (nhà nào cũng nuôi giấm bằng cách ngâm bánh tráng nướng với rượu trắng) chứ không dùng chanh như ngày nay mặc dù trong vườn nhà trồng rất nhiều chanh. Nấu mì Quảng cũng đơn giản nhưng nguyên liệu được chọn lựa rất cầu kỳ và thường theo mùa vụ.
Sài Gòn có nhiều quán mì Quảng ăn nên làm ra nhờ vào thực khách… không phải gốc Quảng, không ăn bằng tâm thức cũ nên thấy mì Quảng vẫn là một trong những món ăn hấp dẫn, có lẽ chỉ phổ biến sau các món "di cư" như bún bò Huế hay phở Hà Nội. Chủ tiệm thường là người Quảng Nam nhưng các tiệm vẫn khác nhau, chỗ này hơn chỗ kia có khi chỉ vì dĩa rau sống phong phú, hay nước nhưn ít nhiều, nước mắm tỏi ớt có "đúng chất" hay không...
Mì Quảng Sâm ở Tân Bình là một trong những tiệm lâu đời và có nhiều chất Quảng nhất nhì Sài Gòn. Chủ quán là anh Võ Văn Sâm, vốn là một nhà giáo tại Quảng Nam, sau đó vào Sài Gòn lập nghiệp từ nghề đạp xích lô cho đến gánh mì Quảng vỉa hè. Gần hai chục năm nay, tiệm mì Quảng Sâm đã là nơi lui tới của nhiều thực khách yêu thích món này, đặc biệt là những người gốc Quảng sinh sống gần ngã tư Bảy Hiền (Cách Mạng Tháng Tám - Lý Thường Kiệt).
|
Theo con mắt khắt khe của nhiều thực khách người Quảng Nam thì nước nhưn của mì Quảng Sâm tuy ngon nhưng lại chưa thực sự xuất sắc lắm. Điểm cộng của quán nằm ở phần nước chấm làm từ gừng, tỏi, ớt giã nhỏ thả vào nước mắm nhỉ, nhìn quyến rũ; cùng sợi mì dẻo, dai dai, màu nước nhưn ánh vàng thật đẹp.
Các loại nhưn được nêm đậm đà mà không bị ngọt đường, mang hương vị rất Quảng nhờ gia vị củ nén, dầu phộng. Nổi bật ở đây là nhưn cá, con tôm sông ngọt lịm và miếng thịt gà thơm phức.
Không khí ăn mì ở đây thật vui tai vui mắt. Chưa có món nào lại ăn với đầy đủ ngũ quan như mì Quảng: màu sắc bắt mắt thỏa mãn cái nhìn, tiếng kêu của bánh tráng rôm rốp, đậu phộng giòn tan nghe vui tai, mùi thơm của củ nén, dầu phộng, nước mắm và rau thơm các loại, lưỡi chạm vào cái mềm mượt của mì, cái giòn của rau, có đủ vị đậm đà, chua, cay, ngọt từ nước mắm và thịt cá...
Có khi bạn sẽ cảm nhận được hồn quê xứ Quảng khi ăn món mì này trong một con hẻm yên tĩnh và xanh mát. Nên gọi món mì Quảng cá lóc hay là cá thu, cá ngừ vì rất ít quán nấu được món mì thơm ngon và độc đáo đến như vậy.
Giang Vũ
Mì Quảng Sâm
8 Ca Văn Thỉnh, phường 11, quận Tân Bình
Mở cửa: sáng từ 6h đến 1h trưa, chiều từ 3h đến 10h đêm
Giá bán: Mì Quảng (25.000đ/tô nhỏ, 30.000đ/tô lớn)
Bình luận (0)