Tìm cách để phi hành gia nướng thịt trên đường đến sao Hỏa

Khánh Như
Khánh Như
06/06/2023 13:51 GMT+7

Để đảm bảo sức khỏe cho các phi hành gia, nhóm Astra Gastronomy đã nêu sáng kiến để giúp họ nướng thịt và thưởng thức đồ tươi sống trong không gian.

Để thực hiện các sứ mệnh ở sao Hỏa trong tương lai, các phi hành gia cần có nguồn thực phẩm tươi, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, mỗi chuyến đi vòng quanh hành tinh đỏ mất đến 3 năm, và tất nhiên là không có cửa hàng tạp hóa nào trên vũ trụ.

Do đó, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) và Cơ quan Vũ trụ Canada đã tổ chức cuộc thi nhằm kêu gọi mọi người hiến kế bảo quản thực phẩm trong trạng thái tốt nhất trong thời gian dài và kích thích sự thèm ăn nhằm đảm bảo sức khỏe cho phi hành gia, theo đài CNN.

Hình thành ý tưởng

Cuộc thi đã thúc đẩy nhóm Astra Gastronomy thuộc Nonfiction, một công ty thiết kế và đổi mới có trụ sở tại TP. San Francisco (bang California, Mỹ), phát triển Phòng thí nghiệm Ẩm thực Không gian. Đây là một hệ thống kiểu nhà bếp nhỏ gọn bao gồm các khu vực trồng tảo và rau xanh, pha cà phê kem và thậm chí nướng thịt.

Tìm cách để phi hành gia nướng thịt trên đường từ trái đất đến sao Hỏa - Ảnh 1.

Các thực phẩm đóng gói mà phi hành gia NASA thường mang vào không gian

NASA

Bà Phnam Bagley, đồng sáng lập của Nonfiction cho biết: "Ý tưởng ở đây là tạo ra một căn bếp ngoài không gian. Bạn có thể chuẩn bị thức ăn mà bạn muốn theo bất kỳ cách nào bạn muốn".

Theo bà Bagley, trọng tâm của thiết kế là cung cấp nhiều lựa chọn thực phẩm để các phi hành gia không cảm thấy mệt mỏi với những hương vị giống nhau. Bên cạnh đó, nó cũng cung cấp giải pháp giúp các phi hành gia duy trì cảm giác thèm ăn để tránh sụt cân, điều này rất quan trọng khi họ mạo hiểm ở xa trái đất.

Cảnh sao Hỏa hiện rõ trong ảnh màu vừa được NASA công bố

Mặc dù ý tưởng này đã dừng lại ở giai đoạn 2 trong cuộc thi, nhưng nó đã mở ra hy vọng cho một số công nghệ có thể được sử dụng không chỉ trong không gian mà còn trong các môi trường nghèo nàn tài nguyên như trại tị nạn và sa mạc trên trái đất, theo trang Blogging Big Blue.

Chi tiết về căn bếp

Căn bếp được thiết kế theo dạng tròn có thể lắp vào tàu vũ trụ nhằm tối đa hóa trải nghiệm của người dùng trong khi vẫn tiết kiệm tài nguyên. Các mô-đun khác nhau có trong thiết kế được gọi là Munch, Sizzle, Yum và Snap.

Tìm cách để phi hành gia nướng thịt trên đường từ trái đất đến sao Hỏa - Ảnh 2.

Mô hình trồng thực phẩm trong không gian của nhóm Astra Gastronomy

NONFICTION

Snap là một bức tường xanh tươi mát trong môi trường vô trùng của tàu vũ trụ, nơi các phi hành gia có thể chăm sóc các loại rau siêu nhỏ được trồng không cần đất như cải ngọt non và rau xanh bơ. Ánh sáng màu hồng sẽ tự điều chỉnh bước sóng thích hợp để thúc đẩy sự phát triển của rau xanh, trong khi hệ thống tưới được hẹn giờ để cung cấp nước và chất dinh dưỡng cho thực vật. 

Việc trồng cây không chỉ đáp ứng các nhu cầu về thực phẩm mà còn mang giá trị tinh thần cho phi hành đoàn. Trước đó, các phi hành gia sống từ 6 tháng trở lên trên trạm vũ trụ quốc tế đã chia sẻ bí quyết trồng trọt, cho biết việc trồng cây đã giúp họ cải thiện tâm trạng khi ở tách biệt trái đất.

Bên cạnh đó, mô-đun Munch được thiết kế để nuôi vi tảo trong lò phản ứng sinh học. Tảo có thể được thu gom, tách nước và trộn với bột trái cây, gia vị, giấm, yến mạch và bơ đậu phộng để tạo nên món ăn nhẹ ngon miệng và bổ dưỡng. Theo bà Bagley, vi tảo có thể giúp bảo vệ các phi hành gia khi họ rời khỏi quỹ đạo thấp của trái đất trước khi vào môi trường bức xạ khắc nghiệt của không gian.

Thịt bù nước là thứ mà các phi hành gia dựa vào như một nguồn protein. Để làm cho chúng trở nên ngon miệng hơn, nhóm Astra Gastronomy đã tích hợp lò vi sóng vào một ngăn kéo nhỏ trong căn bếp và thiết kế như dạng lò nướng đối lưu. Trong khi đó, mô-đun Sizzle được sử dụng để hâm nóng và "nướng" rau, đậu phụ và bánh ngô.

Ngoài ra, vì các phi hành gia rất khó đảm bảo giấc ngủ trong không gian nên họ có thể phải dùng thêm caffein trong chuyến hành trình dài tới sao Hỏa. Và mô-đun Yum sẽ đảm nhiệm trọng trách này. Nó sẽ kết hợp với máy đánh kem để nhũ hóa nước và các thành phần gốc dầu để tạo ra lattes, ganache sô cô la và xốt mayonnaise theo cách khép kín.

Hiện một số thực phẩm sản xuất theo mô hình trên đã được đưa ra khỏi phòng thí nghiệm và được trưng bày tại trụ sở của Nonfiction kể từ tháng 3, theo CNN.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.