Tìm cách giữ 'hồn cốt' Đà Lạt

Tường Vy

Tường Vy

(tổng hợp)

0 Thanh Niên

Liên quan việc UBND tỉnh Lâm Đồng đang xem xét phương án kiến trúc khu vực đồi Dinh Tỉnh trưởng Đà Lạt, nhiều  đọc Thanh Niên lên tiếng, mong muốn địa phương giữ lại công trình này bởi đó là nét đặc sắc làm nên hình hài Đà Lạt.

Dinh Tỉnh trưởng Đà Lạt không thể giữ giá trị di sản nguyên bản

Trong bài viết Nâng cao 28 m, Dinh Tỉnh trưởng Đà Lạt không thể giữ giá trị di sản nguyên bản,

Thanh Niên

đã đăng tải ý kiến của nhiều kiến trúc sư (KTS) nổi tiếng, sau khi Hội KTS VN có văn bản gửi Chủ tịch UBND tỉnh và Giám đốc Sở Xây dựng Lâm Đồng nêu ý kiến về 3 phương án xây dựng khách sạn tại đồi Dinh Tỉnh trưởng. Trước đó, UBND tỉnh Lâm Đồng có văn bản gửi Hội KTS VN đề nghị có ý kiến bằng văn bản về 3 phương án kiến trúc khu vực đồi Dinh Tỉnh trưởng Đà Lạt thuộc đồ án quy hoạch chi tiết khu Hòa Bình (TP.Đà Lạt).

Tìm cách giữ 'hồn cốt' Đà Lạt - ảnh 1

Khu vực đồi Dinh là nơi còn sót lại mảng xanh duy nhất ở trung tâm Hòa Bình, TP.Đà Lạt

GIA BÌNH

Theo UBND tỉnh Lâm Đồng, phương án được đa số các ý kiến đồng thuận, cũng như đã được lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh lựa chọn là phương án Hotel du Printemps của KTS Thierry Van de Winagaert (phương án 1), theo hướng “Công trình được giữ nguyên vẹn và nâng cấp trở thành một bảo tàng Đà Lạt ở điểm cao mới (nâng cao 28 m - PV)”.

Giữ lại nét thơ mộng

Bạn đọc (BĐ) Trịnh Phương nêu: “Ý kiến của Hội KTS VN cho rằng, vì mục đích trân trọng, bảo vệ các di sản văn hóa và thiên nhiên để xây dựng TP di sản Đà Lạt, đề nghị “UBND tỉnh và Sở Xây dựng Lâm Đồng nghiên cứu, tiếp thu ý kiến phản biện của các chuyên gia, KTS trong cả nước và không nên xây dựng công trình khách sạn trên đồi Dinh Tỉnh trưởng ở TP.Đà Lạt” là rất có trách nhiệm và khách quan. Nhiều TP ở châu Âu vẫn cố gắng duy trì những phố cổ, công trình cổ. Chính những công trình như thế mới là nét cuốn hút du khách khắp nơi. Ý tưởng về một dự án công trình hiện đại sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư, có thể mang lại nguồn lợi về kinh tế cho một địa phương, nhưng lưu ý là có những giá trị văn hóa, lịch sử không thể đo đếm. Chính quyền nên lắng nghe thêm ý kiến của giới chuyên môn”.

BĐ V.U.P cũng chỉ ra rằng: “Thế giới ngày càng trân trọng và tìm nhiều cách gìn giữ di sản văn hóa. Đà Lạt là một TP du lịch, và nên hiểu rằng nhiều khách du lịch nước ngoài chỉ muốn đến các nơi có các di sản mà nước họ không có. Chứ đến để ở khách sạn hiện đại và hoành tráng thì ở nước họ hơn hẳn…”. Trong khi đó, BĐ Nguyễn Văn Thắng góp ý trực diện: “Để nguyên trạng như cũ thì còn giá trị về cảnh quan và lịch sử. Nếu xây dựng theo mô hình mới nhìn vào rối mắt, không còn gì của Đà Lạt thơ mộng nữa”.

Tìm cách giữ 'hồn cốt' Đà Lạt - ảnh 2

Mô hình Dinh Tỉnh trưởng sẽ nâng lên 28 m, phía dưới là tổ hợp khách sạn

Hãy nhìn xa hơn, rộng hơn…

Theo nhiều BĐ, cơ quan chức năng Đà Lạt, Lâm Đồng cần cân nhắc ý kiến của giới chuyên môn, như ý kiến của KTS Ngô Viết Nam Sơn, khi ông khuyến cáo thể loại kết cấu gạch, bê tông của Dinh Tỉnh trưởng đã xưa cũ, chỉ nên chỉnh trang tại chỗ, chứ không thể “nâng cao” theo kiểu bê nguyên công trình lên cao 28 m (phương án 1)... Ngoài ra, rừng cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi ở khu vực đồi Dinh sẽ không còn nữa.

Sao không đi xây ở khu vực khác mà cứ đè vào trung tâm, vào nơi đáng giữ và bảo tồn?

Duong Vu Dong Hung

Trong khi ở các TP tương tự bên châu Âu người ta luôn suy nghĩ đến việc làm sao tăng cường mảng xanh, còn ở đây thì sao? Đấy là còn chưa nói đến công trình lịch sử và giá trị văn hóa của nó mà báo chí nhắc đến lâu nay. Mong có ý kiến để lưu giữ kiến trúc này, đừng để quá muộn!

T.Tra

Nên giữ nguyên hiện trạng và trùng tu sửa chữa những hạng mục xuống cấp, giải tỏa thêm nhà sát chân đồi, quy hoạch lại, trồng thêm thật nhiều hoa anh đào, mảng cỏ xanh để 5 - 10 năm sau mở Festival hoa anh đào Đà Lạt tại khu vực này. Tôi tin rằng du khách sẽ thêm yêu Đà Lạt. Hung

Thai Nguyen

BĐ Nguyễn Xuân Trường gửi gắm: “Đà Lạt gây “thương nhớ” vì nơi đó, tôi đã có một mối tình với một nữ sinh viên ở Trường đại học Đà Lạt 15 năm trước, thời điểm mà hiệu ứng “lồng kính” chưa nở rộ như bây giờ và việc chặt phá thông bị dư luận địa phương chỉ trích gay gắt. Dù mối tình không thành, nhưng trong tim tôi, Đà Lạt đã ăn sâu vào tâm khảm bởi những nét đặc trưng thời ấy đã đi vào ký ức, và đó là “mối tình” vĩnh cửu không bao giờ phai mờ. Sau nhiều năm, chúng tôi còn có một group chat, chỉ để share (chia sẻ) cho nhau những tấm ảnh, đoạn clip đẹp về từng góc phố, hàng cây, vườn hoa… mà chúng tôi đã “đi nát” thời sinh viên. Nói như thế để thấy rằng, Đà Lạt không chỉ là một nơi nghỉ dưỡng cho du khách phương xa, là niềm may mắn cho những người dân được sinh ra và lớn lên ở đây, mà còn là nỗi nhớ, niềm thương của rất nhiều người đã có thời gắn bó với Đà Lạt. Xin hãy giữ “hồn cốt” của Đà Lạt. Xin hãy cân nhắc kỹ lưỡng những công trình mới có thể “đè nát” những công trình làm nên Đà Lạt”.

BĐ Ngoc Sy Tran bày tỏ: “Một khi di sản bị can thiệp thô bạo, sẽ không bao giờ phục dựng được cảnh thiên nhiên đẹp như tòa nhà đó đâu (Dinh Tỉnh trưởng Đà Lạt - PV). Cần mở tâm trong sáng, tầm nhìn xa hơn, rộng hơn để có thể nhận được chân giá trị của di sản Đà Lạt, không chỉ là công trình Dinh Tỉnh trưởng”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm