Tìm giải pháp bảo đảm an toàn PCCC ở các chung cư cũ tại Quận 5, TP.HCM

Công Nguyên
Công Nguyên
02/03/2021 17:20 GMT+7

Làm việc với đoàn kiểm tra do Phòng Cảnh sát PCCC - CNCH (Công an TP.HCM) chủ trì, UBND Q.5 (TP.HCM) liên tục than khó trong công tác đảm bảo PCCC tại 99 chung cư, trường học cũ.

Sáng 2.3, Phòng Cảnh sát PCCC - CNCH (PC07) - Công an TP.HCM phối hợp với các sở: Xây dựng, Quy hoạch Kiến trúc, Công thương, Tài nguyên - Môi trường, thực hiện kế hoạch kiểm tra triển khai Nghị quyết số 23/2017/NQ-HĐND ngày 7.12.2017 của HĐND TP.HCM, tại UBND Q.5.

Đại tá Huỳnh Ngọc Quan (hàng bên trong, thứ 2 từ phải qua) làm việc với lãnh đạo UBND Q.5

Ảnh: Công Nguyên

Đại tá Huỳnh Ngọc Quan - Phó Phòng PC07, cho biết Nghị quyết 23 được đưa ra để giải quyết những tồn đọng, vướng mắc, đề ra các giải pháp nhằm đảm bảo PCCC tại các cơ sở sản xuất, chung cư, trường học, bệnh viện… được xây dựng trước khi luật PCCC ra đời năm 2001. Nghị quyết đã được gia hạn đến tháng 10.2021, sau thời gian này, quận, huyện nào chưa thực hiện được sẽ chịu trách nhiệm trước UBND TP.HCM.
Đại tá Quan cho biết, qua rà soát trên địa bàn Q.5 còn rất nhiều chung cư, trường học… được xây dựng, đưa vào hoạt động trước năm 2001 không đảm bảo các tiêu chí về PCCC cần phải cải tạo, sửa chữa theo Nghị quyết 23. Đại tá Quan yêu cầu, UBND Q.5 phải cho biết kết quả làm được, những tồn tại khó khăn, vướng mắc, vì sao không làm được cũng như giải pháp để thực hiện….

Đại tá Quan (thứ 2 từ phải qua) đến kiểm tra thực tế tại chung cư cũ tại Q.5 được đưa vào sử dụng từ năm 1972

Ảnh: Công Nguyên

Theo báo cáo của UBND Q.5, hiện tại trên địa bàn có 115 cơ sở, chung cư, trường học… không đảm bảo yêu cầu về PCCC được đưa vào sử dụng trước năm 2001. Đến thời điểm hiện nay, thực hiện Nghị quyết 23 trên địa bàn Q.5 đã sửa chữa và được thẩm duyệt 5 cơ sở; 2 cơ sở đã được nghiệm thu về PCCC.

Chung cư cũ tại Q.5 luôn tiềm ẩn nguy cơ không an toàn về PCCC

Ảnh: Công Nguyên

Ông Nguyễn Xuân Trung - Phó chủ tịch UBND Q.5 cho biết, Q.5 là đô thị cũ nên cơ sở, chung cư, bệnh viện, trường học được xây dựng trước năm 1975 chiếm gần 55% số lượng trên toàn TP. Hầu hết các cơ sở này đều xuống cấp, hư hỏng và không đảm bảo PCCC, tiềm ẩn nhiều nguy cơ về cháy nổ. UBND Q.5 đã rà soát, tuyên truyền lên kế hoạch sửa chữa, nâng cấp các cơ sở xuống cấp nhưng rất khó khăn trong vấn đề tìm nguồn kinh phí để thực hiện.
“Đến tháng 10.2021, UBND Q.5 sẽ không thể sửa chữa, cải tạo trang thiết bị PCCC như Nghị quyết 23 tại tất cả các cơ sở được xây dựng, đưa vào hoạt động trước năm 2001”, ông Trung nhìn nhận. Theo ông Trung, trước mắt UBND Q.5 sẽ cố gắng hết sức để sửa chữa, cải tạo hệ thống PCCC tại các chung cư, cơ sở xuống cấp như Nghị quyết 23 đề ra. Những phần chưa làm được UBND Q.5 sẽ báo cáo, đề ra giải pháp cụ thể cho UBND TP.HCM và các sở, ban, ngành liên quan được biết.

Đại tá Quan (ngoài cùng bên phải) trao đổi, chia sẻ với người dân sống tại chung cư cũ về an toàn PCCC

Ảnh: Công Nguyên

Đại tá Huỳnh Ngọc Quan, cho biết UBND Q.5 cần quyết liệt để thực hiện Nghị quyết 23 cho đúng kế hoạch. UBND thành lập ban chỉ đạo để thực hiện ráo riết những tồn tại, vướng mắc tại các cơ sở, chung cư… không đảm bảo an toàn PCCC. UBND Q.5 (TP.HCM) cần tăng cường tuyên truyền về an toàn PCCC, trang bị những thiết bị chữa cháy tại chỗ cho người dân đang sinh sống trong các cơ sở chưa đảm bảo PCCC để xử lý những tình huống bất ngờ (nếu có).
 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.