Tìm giải pháp để phát triển Đảng viên là học sinh

18/05/2023 14:23 GMT+7

Trung ương Đoàn phối hợp với Ban Tổ chức Trung ương, Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức diễn đàn với chuyên đề "Nâng cao công tác phát triển Đảng trong học sinh" vào sáng ngày 17.5.

Diễn đàn được tổ chức tại Nghệ An với hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến tại điểm cầu trung tâm, kết nối tới 900 điểm cầu cấp tỉnh và cấp huyện, với 130 đại biểu tham gia trực tiếp tại điểm cầu Nghệ An và gần 11.000 đại biểu tham gia trực tuyến.

Tham dự diễn đàn có anh Nguyễn Minh Triết, Bí thư BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam; bà Trần Thị Thu Thủy, Phó vụ trưởng Vụ Cơ sở Đảng, đảng viên, Ban Tổ chức Trung ương; ông Phạm Minh Tuấn, Phó vụ trưởng Vụ Địa bàn III, Ủy ban Kiểm tra Trung ương; ông Hoàng Nghĩa Hiếu, Phó bí thư Tỉnh ủy Nghệ An.

Tìm giải pháp để phát triển đảng viên học sinh - Ảnh 1.

Diễn đàn được tổ chức tại tỉnh Nghệ An, kết nối với 900 đầu cầu cấp tỉnh, cấp huyện

H.T

Phát biểu đề dẫn tại diễn đàn, anh Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh, diễn đàn được tổ chức với mục tiêu nhằm đánh giá, phân tích thực trạng, những khó khăn, vướng mắc trong công tác phát triển Đảng trong học sinh thời gian qua; đồng thời xác định các giải pháp, hướng tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường học để thúc đẩy niềm tin cũng như mong muốn của học sinh với việc được đứng vào hàng ngũ của Đảng.

Anh Triết cho biết, hiện nay, số lượng học sinh ở nước ta khoảng gần 5,8 triệu người, trong đó, số lượng học sinh THPT là hơn 2,7 triệu. Đây là lực lượng chiếm đa số, hơn 48% tổng số đoàn viên trên cả nước. Độ tuổi của học sinh, sinh viên thường từ 16 đến 25 tuổi, là những ngư­ời trẻ có trình độ, năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, thích cái mới, là những người có lòng nhiệt tình và cũng rất nhạy cảm trong cuộc sống, nhanh nhạy nắm bắt tiếp thu tri thức mới.

Việc xây dựng đội ngũ đảng viên trẻ trong học sinh THPT có tầm quan trọng đặc biệt, bởi vì đây là nguồn nhân lực với số lượng đông đảo, tuổi đời trẻ, tâm lý trong sáng, giàu niềm tin vào lý tưởng cách mạng.

Do đó việc phát triển tốt lực lượng đảng viên ở nhóm đối tượng này sẽ tạo được nguồn phát triển dồi dào, chất lượng cao, đóng góp tích cực cho sự nghiệp xây dựng Đảng vững mạnh. Bên cạnh đó, việc giáo dục, ghi nhận và phát triển những nhân tố có năng lực tốt, bản lĩnh chính trị vững vàng còn giúp tác động trên diện rộng lực lượng học sinh, sinh viên; góp phần quan trọng trong công cuộc xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Tìm giải pháp để phát triển đảng viên học sinh - Ảnh 2.

Anh Nguyễn Minh Triết phát biểu tại diễn đàn

H.T

Anh Triết cũng cho biết khó khăn hiện nay trong công tác kết nạp Đảng ở nhà trường là chưa có quy định riêng về tiêu chuẩn kết nạp Đảng cho khối trường học nói chung và học sinh THPT nói riêng.

Bên cạnh đó, vướng mắc về độ tuổi của học sinh THPT và các quy định, khi chưa có hướng dẫn cụ thể đối với học sinh gần cuối năm ra trường nhưng chưa được kết nạp. Do đặc điểm lứa tuổi, đa số học sinh chưa xác định rõ nghề nghiệp tương lai nên phần nào ảnh hưởng đến việc xác lập mục tiêu phấn đấu kết nạp Đảng của học sinh.

Ngoài ra, trách nhiệm của người đứng đầu các cấp bộ Đoàn ở một số nơi chưa thật sự phát huy tốt, một số nơi chưa thật sự quan tâm đầu tư về công tác phát triển Đảng ở khối đối tượng học sinh.

Giai đoạn 2017 – 2022, các cấp bộ Đoàn đã giới thiệu 1.189.092 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp (vượt 19% so với chỉ tiêu Đại hội XI), trong đó 668.157 đảng viên mới đã được kết nạp từ đoàn viên ưu tú (đạt 95,5% chỉ tiêu). Tỷ lệ đảng viên kết nạp mới khối trường học/tổng số đảng viên tăng từ 5,96% năm 2018 lên 20% năm 2022.

Tại diễn đàn, nhiều tham luận của Tỉnh ủy Nghệ An, Tỉnh ủy Hà Tĩnh, Thành đoàn TP.HCM, Tỉnh đoàn Lâm Đồng, Tuyên Quang, Tây Ninh, Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, Trường phổ thông Dân tộc nội trú số 2 tỉnh Nghệ An… đã tập trung đánh giá thực trạng, kết quả và những vướng mắc trong công tác phát triển Đảng đối với học sinh thời gian qua.

Một số mô hình hay, cách làm hiệu quả trong công tác phát triển Đảng cũng được các tham luận chia sẻ tại diễn đàn, là kinh nghiệm quý để các cấp bộ Đoàn có thể học tập, áp dụng ở đơn vị mình.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.