Tìm giải pháp thúc đẩy, phát triển du lịch Phú Quốc trong tình hình mới

0 Thanh Niên Online

“Phú Quốc - Sức sống mới, tiềm năng và cơ hội mới” là nội dung hội thảo được tổ chức vào chiều 26.11 tại TP.Phú Quốc.

Tìm giải pháp thúc đẩy, phát triển du lịch Phú Quốc trong tình hình mới - ảnh 1

Khu vui chơi nghỉ dưỡng của Sungroup tại Phú Quốc

XUÂN LAM

Chiều 26.11, tại thành phố đảo Phú Quốc, UBND tỉnh Kiên Giang phối hợp Tập đoàn Sungroup tổ hội thảo “Phú Quốc - Sức sống mới, tiềm năng và cơ hội mới” nhằm tìm giải pháp phục hồi và phát triển du lịch Phú Quốc. Hội thảo được tổ chức bằng hình thức trực tiếp và kết nối trực tuyến với Tổng cục Du lịch.

Doanh thu du lịch giảm khoảng 21.000 tỉ đồng do Covid-19

Tìm giải pháp thúc đẩy, phát triển du lịch Phú Quốc trong tình hình mới - ảnh 2

Các đại biểu tham gia tọa đàm tại hội thảo “Phú Quốc - Sức sống mới, tiềm năng và cơ hội mới”

XUÂN LAM

Tại hội thảo, ông Nguyễn Thanh Nhàn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, cho biết Kiên Giang là tỉnh có lợi thế về vị trí và tiềm năng du lịch phong phú, đa dạng. Giai đoạn từ năm 2016 -2019, lượng khách du lịch đến Kiên Giang tăng bình quân trên 19%/năm, trong đó khách quốc tế tăng bình quân trên 30%/năm; tổng thu du lịch tăng bình quân trên 26%/năm, đóng góp đáng kể vào tăng trưởng kinh tế chung của tỉnh.

Tuy nhiên, gần 2 năm kể từ khi dịch bệnh Covid-19 xuất hiện, hoạt động du lịch bị ảnh hưởng rất nặng nề. Một số doanh nghiệp lữ hành đã giải thể, cơ sở lưu trú chuyển đổi chủ hoặc cho thuê; lao động du lịch không tìm được việc làm do các cơ sở kinh doanh du lịch ngừng hoạt động trong thời gian dài; các chỉ tiêu du lịch giảm mạnh; công suất phòng đạt thấp, thị trường khách du lịch cả quốc tế và nội địa giảm mạnh, tổng thu từ du lịch bị sụt giảm ước tính khoảng trên 21.000 tỉ đồng.

Theo ông Nhàn, trong bối cảnh khó khăn như hiện nay, việc tổ chức Hội thảo với chủ đề “Phú Quốc - Sức sống mới, tiềm năng và cơ hội mới” là một hoạt động rất thiết thực, nhằm tìm kiếm các giải pháp khai thác tối ưu tiềm năng, thế mạnh để phục hồi, phát triển trở lại ngành du lịch, góp phần thực hiện mục tiêu kép vừa phát triển kinh tế vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch trong tình hình mới hiện nay.

“Tôi hy vọng rằng, qua hội thảo này, ngành du lịch sẽ nhận được nhiều ý kiến của quý đại biểu trong việc hiến kế, sát cánh cùng các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp tìm ra giải pháp thiết thực nhất để khai thác có hiệu quả các tiềm năng, lợi thế sẵn có, xây dựng thành những sản phẩm du lịch đặc sắc nhất để thu hút du khách, khôi phục lại ngành du lịch. Thay mặt UBND tỉnh Kiên Giang, chúng tôi cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất, áp dụng các chính sách ưu đãi tốt nhất cho các bạn, quý doanh nghiệp, nhà đầu tư khi đến đầu tư, du lịch tại Kiên Giang, đặc biệt là tại TP.Phú Quốc”, ông Nhàn nói

Giải pháp phục hồi và phát triển du lịch Phú Quốc

Tại hội thảo, ông Hoàng Nhân Chính, Trưởng ban Thư ký Hội đồng tư vấn du lịch, đề xuất 5 ý tưởng để phục hồi và phát triển du lịch Phú Quốc. Trong đó nhấn mạnh sản phẩm du lịch, quản lý điểm đến phải bền vững, an toàn; nguồn nhân lực chất lượng cao và tăng cường truyền thông số cho du lịch. Sau khi dịch bệnh xảy ra, những gì hiểu về thị trường trước đây đã thay đổi hoàn toàn vì vậy các doanh nghiệp cần hiểu lại thị trường của mình và đưa ra tư vấn cho phù hợp về thị trường. Phú Quốc muốn đạt kết quả nhanh nhất và hiệu quả nhất thì phải tăng cường tiếp thị số, cần đào tạo lại và đào tạo mới để có nguồn nhân lực du lịch chất lượng.

Tìm giải pháp thúc đẩy, phát triển du lịch Phú Quốc trong tình hình mới - ảnh 3
Một góc quần thể nghỉ dưỡng của Vinpearl ở Phú Quốc

XUÂN LAM

Ông Phạm Quốc Quân, thành viên HĐQT, Chủ tịch Sun Group vùng miền Nam, chia sẻ câu chuyện của chính doanh nghiệp mình. Thay vì đóng cửa, cho nhân viên nghỉ việc thì Sungroup lại tận dụng thời gian đóng cửa vì dịch bệnh để quay qua nghiên cứu, nghiền ngẫm về chiến lược kinh doanh mới, đón đầu tư duy bình thường mới. Mặc dù đóng cửa, mặc dù không có khách du lịch nhưng Sun Group vẫn duy trì chất lượng dịch vụ, vẫn cho nhân viên đi làm, vẫn tiến hành đào tạo trực tuyến để cho nhân viên để khi mở cửa trở lại có thể phục vụ tốt khách hàng, không bị lúng túng.

Tại hội thảo, các doanh nghiệp, nhà quản lý, chính quyền địa phương và chuyên gia đã cùng nhau phân tích, mổ xẻ để làm sao thúc đẩy, phát triển du lịch một cách bền vững, tạo cho thành phố đảo Phú Quốc một sức sống mới, tiềm năng và cơ hội mới.

Ông Huỳnh Quang Hưng, Chủ tịch UBND TP.Phú Quốc, cho biết từ khi mở cửa du lịch trở lại, Phú Quốc đã đón hàng ngàn du khách nội địa và hàng trăm du khách quốc tế bằng hộ chiếu vắc xin tại các cơ sở, điểm đến trên địa bàn. Đây là những tín hiệu lạc quan ban đầu, để Phú Quốc có niềm tin tiếp tục nỗ lực khôi phục và phát triển du lịch trong bối cảnh bình thường mới.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm