Tìm mọi cách giảm tải bệnh viện

22/02/2017 07:59 GMT+7

Chiều 21.2, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng, lãnh đạo TP đã làm việc với Sở Y tế và giám đốc các bệnh viện (BV) trên địa bàn về thực hiện tự chủ và công tác xã hội hóa trong lĩnh vực y tế.

Ông Thăng cho biết cuộc làm việc với Sở Y tế là làm sao tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, giảm tải BV với nhiều giải pháp đồng bộ trước mắt và lâu dài.
Cùng ngày, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng làm việc với Đảng ủy khối các trường ĐH, CĐ, TCCN tại TP.HCM.
Đại diện Đảng ủy khối đề xuất chọn một vài trường ĐH có chất lượng tốt, có uy tín trong nước và quốc tế để đầu tư trọng điểm, tạo điều kiện phát triển đạt chuẩn khu vực và quốc tế. Ông Thăng cho hay vấn đề quan tâm nhất chính là chất lượng đào tạo của các trường, sinh viên học ra được xã hội và doanh nghiệp đón nhận. Ông Thăng cũng khuyến khích các trường tự chủ về tài chính.
Về công tác giảm tải BV tuyến trên, GS-TS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết ngành y tế đã triển khai đồng bộ các giải pháp, đáng chú ý là sửa chữa, xây mới các BV quận huyện do ngân sách đầu tư. Theo đó, năm 2017, phân nửa số BV quận huyện được sửa chữa, xây mới, đến năm 2018, hoàn thành đầu tư các BV quận huyện còn lại, mỗi BV có từ 300 - 500 giường bệnh. Từ năm 2018, BV quận huyện không chuyển quá 20% bệnh nhân lên tuyến trên. Như vậy các BV ở trung tâm, các BV chuyên khoa sẽ phát triển chuyên sâu theo mô hình đối tác công tư. Cùng với đó sẽ đầu tư phát triển 24 trung tâm y tế dự phòng quận, huyện…
Ông Bỉnh khẳng định đến năm 2020 TP chắc chắn sẽ không quá tải, trước mắt là năm 2017 sẽ không quá tải bệnh nhi. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào số lượng bệnh nhân các tỉnh (hiện nay khoảng 50%) đến TP chữa bệnh và sự hỗ trợ chuyên môn của TP, T.Ư cho các tỉnh và đầu tư của các tỉnh lân cận.
Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng cho hay cần đẩy mạnh tự chủ về nhiều mặt cho BV. Sở Y tế cần phải phân cấp, ủy quyền cho BV quận, huyện và đơn vị trực thuộc sở tự quyết, chủ động cả về tài chính, đầu tư, tuyển dụng, quỹ lương; phải sử dụng hiệu quả các đầu tư thiết bị y tế của bệnh viện công tư và các cơ sở y tế trên địa bàn TP. Muốn giảm tải ngay cần đẩy nhanh tiến độ các dự án y tế đang triển khai cũng như đẩy nhanh tiến độ đầu tư các dự án y tế.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.