Tín dụng chính sách xã hội Lai Châu - hỗ trợ cho phụ nữ làm giàu

Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) cùng với Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam (Hội LHPNVN) hướng đến triển khai các chương trình tín dụng chính sách xã hội hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế nhiều năm qua.

Điểm tựa từnguồn vốn chính sáchLai Châu giúp Phụ nữ đồng bào DTTS phát triển kinh tế

Cơ sở sản xuất tỉnh vay vốn chính sách phát triển SXKD, tạo việc làm ổn định, bền vững cho lao động nữ

Về Lai Châu, câu chuyện những người phụ nữ đồng bào DTTS “xắn tay” cùng chồng lo toan phát triển kinh tế gia đình không phải là hiếm.

Gia đình chị Lã Thị Nhung ở bản Đông Phong, xã Thèn Sin, huyện Tam Đường, hai vợ chồng chịu thương chịu khó lao động nhưng thu nhập hàng năm vẫn không đủ trang trải, cuộc sống rất khó khăn. Năm 2018, với việc mạnh dạn thay đổi cách nghĩ, cách làm, chị nghe theo lời tư vấn của Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn và Hội Phụ nữ xã chuyển đổi cơ cấu kinh tế, đầu tư một quán tạp hóa phục vụ bà con trong bản với số tiền vay 50 triệu đồng từ NHCSXH. Cùng với những kinh nghiệm và tích lũy buôn bán, chị đã mở rộng, đa dạng hóa hàng, thu nhập gia đình cũng theo đó khấm khá dần đạt bình quân 100 triệu đồng/năm.

Có điểm tựa từ nguồn vốn chính sách, nhiều chị em đồng bào các DTTS ở Lai Châu đã mạnh dạn thay đổi tư duy nuôi trồng, triển khai những mô hình kinh tế sáng tạo hướng tới những sản phẩm hàng hóa sạch, an toàn và bảo vệ môi trường, có giá trị gia tăng cao.

Cùng về xã Mường Cang, huyện Than Uyên, chị Lò Thị Thực cùng với 3 hộ khác đang triển khai mô hình trồng rau muống hữu cơ trên diện tích 70 m². Năm 2021 đã thu về số tiền gần 60 triệu đồng. Thời gian tới, chị Thực cùng các hộ tiếp tục trồng thêm những giống rau khác để đưa sản phẩm sạch đến với người tiêu dùng. Chị Thực cho biết “Để rau phát triển tốt, lựa chọn sử dụng phân hữu cơ, rau 20 ngày gia đình thu hoạch một lần, người dân đặt hàng nhiều, mang lại thu nhập cho gia đình hàng đầu”

Thêm gia đình chị Nùng Thị Phương ở bản Cang Mường tận dụng diện tích đất nông nghiệp kém hiệu quả làm chuồng trại chăn nuôi và trồng khoảng 20 ha cỏ voi làm thức ăn cho gia súc, chị Phương đã đầu tư nuôi 15 con trâu, 5 con bò và 3 con dê. Mỗi năm chị Phương lãi từ 100 - 200 triệu đồng. Đến nay, gia đình chị là một trong những hộ khá giả của bản.

Theo báo cáo của Hội LHPN tỉnh Lai Châu, hiện nay, Hội đang quản lý gần 400 Tổ tiết kiệm và vay vốn 12.590 hộ vốn với tổng dư nợ tại chi nhánh NHCSXH tỉnh Lai Châu đạt gần 700 tỉ đồng. Phong trào “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững”, giai đoạn 2016 - 2020, đã giúp hơn 500 hộ thoát nghèo góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo chung của tỉnh gần 4,78%/năm. Đời sống vật chất, tinh thần của hội viên phụ nữ được nâng lên, góp phần vào sự phát triển kinh tế chung của tỉnh.

Ở Lai Châu, nguồn vốn chính sách thông qua các cấp Hội Phụ nữ cũng đang thấm đẫm vào đời sống từ thành thị đến những nơi vùng sâu, vùng xa, hải đảo; đưa đời sống phụ nữ từng bước vươn lên trở thành những chủ nhân trụ cột của gia đình và xã hội, có “của ăn, của để”.

Tính đến 31.12.2021, dư nợ ủy thác qua Hội LHPN đứng đầu trong 4 tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác, đạt 93.991 tỉ đồng, chiếm 38,41% tổng dư nợ ủy thác, tăng 7.040 tỉ đồng so với cuối năm 2020; nợ quá hạn cũng thấp nhất, chỉ chiếm tỷ lệ 0,19%, nợ khoanh chiếm tỷ lệ 0,36% tổng dư nợ nhận ủy thác. Có 62.852 Tổ tiết kiệm và vay vốn do Hội Phụ nữ quản lý đã góp phần đưa nguồn vốn chính sách đến với 2,4 triệu khách hàng. 99,99% số Tổ tiết kiệm và vay vốn có tổ viên tham gia gửi tiền tiết kiệm với số dư 6.160 tỉ đồng (tăng 768 tỉ đồng so với năm 2020)

NHCSXH cũng luôn chủ động cùng với Hội Phụ nữ các cấp tiếp tục tăng cường trao đổi thông tin nhằm đánh giá, giám sát việc thực hiện các quy định các chương trình tín dụng, chính sách tín dụng, nhu cầu vay vốn của khách hàng,... để đưa ra các kiến nghị, đề xuất kịp thời; triển khai chương trình cho vay trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất theo Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01.7.2021 của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 ổn định đời sống, SXKD.

Chị em phụ nữ tích cực tham gia gửi tiền tiết kiệm tại NHCSXH

Hội Hội LHPN Việt Nam cùng NHCSXH thực hiện hoàn thành kế hoạch tín dụng năm 2022 được Thủ tướng Chính phủ giao và các chính sách tín dụng thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết số 11/NQ-CP. Hội LHPN cũng sẽ tích cực phối hợp với NHCSXH cùng cấp để tăng cường củng cố nâng cao chất lượng hoạt động, chất lượng tín dụng... để giúp người vay sử dụng vốn hiệu quả, tạo việc làm, tăng thu nhập, góp phần thực hiện thành công các Chương trình mục tiêu quốc gia, bảo đảm an sinh xã hội.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.