Tín hiệu khả quan và thách thức

20/01/2018 14:19 GMT+7

Dù gây ra nhiều tranh cãi về các vấn đề đối ngoại lẫn đối nội, nhưng Tổng thống Trump có quyền tự hào về việc điều hành nền kinh tế số 1 thế giới trong năm qua.

Ngay trước ngày kỷ niệm 1 năm Tổng thống Mỹ Donald Trump nhậm chức (20.1.2017 - 20.1.2018), Đài CNBC ngày 18.1 dẫn số liệu thống kê cho thấy số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp của tuần vừa qua nằm ở mức thấp nhất suốt 45 năm qua - kể từ tháng 2.1973. Kèm theo đó, tỷ lệ người thất nghiệp ở Mỹ còn 4,1%, đây là mức thấp nhất của 17 năm qua.

Bên cạnh đó, các chỉ số chứng khoán Mỹ trong những ngày gần đây tuy có giảm phần nào nhưng vẫn nằm ở mức cao nếu so với quãng thời gian nhiều năm qua. So với 1 năm trước, chỉ số Dow Jones và Nasdaq ngày 18.1 đều tăng trên 30%, chỉ số S&P 500 tăng hơn 23%. Đồng thời, tỷ lệ lạm phát được giới chuyên gia đánh giá là nằm trong mức kiểm soát khi vẫn nằm dưới mức 2%.
Rõ ràng, dù gây ra nhiều tranh cãi về các vấn đề đối ngoại lẫn đối nội, nhưng kết quả trên cho phép ông Trump có quyền tự hào về việc điều hành nền kinh tế số 1 thế giới trong năm qua. Giờ đây, một trong những thách thức quan trọng là Mỹ cần sớm có chính sách để tác động bình ổn giá dầu đang bị tăng cao ẩn chứa nguy cơ gây tác hại xấu cho nền kinh tế toàn cầu. Tuy vậy, thách thức này lại lệ thuộc vào yếu tố đối ngoại bởi giá dầu tăng bắt nguồn từ việc Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu (OPEC) và Nga hợp tác cắt giảm sản lượng để giảm cung.
Nếu Mỹ có thể bình ổn giá dầu, thì kết hợp cùng những tín hiệu khả quan về kinh tế của nước này sẽ giúp tác động tích cực đến cảm hứng tăng trưởng cho kinh tế toàn cầu.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.