Tín hiệu thu được không phát ra từ tàu ngầm Argentina mất tích

21/11/2017 08:56 GMT+7

Hải quân Argentina thông báo tín hiệu thu được mới đây dưới lòng biển không phát ra từ tàu ngầm ARA San Juan mất tích ở Đại Tây Dương cùng 44 thủy thủ.

Lực lượng tìm kiếm cứu nạn ngày 20.11 bắt được một số âm thanh được cho là phát ra từ tàu San Juan nhưng sau quá trình điều tra, người phát ngôn hải quân Enrique Balbi thông báo những âm thanh này không xuất phát từ chiếc tàu mất tích, theo Reuters.
Trước đó, hải quân Argentina cũng nói rằng một số cuộc gọi vệ tinh phát hiện được hồi cuối tuần qua không phải được gọi từ tàu ngầm San Juan. Tuy nhiên, lực lượng này cho hay con tàu đã thông báo bị trục trặc trước khi biến mất.
“Con tàu đã nổi lên và thông báo bị hỏng hóc”, BBC ngày 21.11 dẫn lời chỉ huy căn cứ hải quân Gabriel Galeazzi cho biết. Ông Galeazzi còn tiết lộ rằng trước đó, đã có thông báo về một sự cố chập điện trong hệ thống nguồn điện của tàu.
Đây là lần đầu tiên một quan chức nhắc đến việc tàu San Juan gặp trục trặc máy móc. Ông Galeazzi cũng cho rằng những vấn đề này không phải là chuyện lạ nhưng hiếm khi gây nguy hiểm vì trên tàu còn nhiều hệ thống dự phòng.
Vị trí cuối cùng được xác nhận của tàu ngầm điện-diesel ARA San Juan (do Đức sản xuất) cách bờ biển phía nam của Argentina (hướng ra Đại Tây Dương) khoảng 432 km vào ngày 16.11. Trên tàu có tổng cộng 44 người.
Tàu ngầm ARA San Juan được đóng vào năm 1983, dài 66 m, thủy thủ đoàn 44 người, tốc độ tối đa 45 km/giờ, tầm hoạt động 22.224 km. Hiện chiến dịch tìm kiếm cứu nạn quy mô lớn vẫn đang diễn ra nhưng gặp nhiều trở ngại do sóng to gió lớn.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.