Tin nổi không: Ngày cao điểm nhất nhưng sân bay Tân Sơn Nhất thoáng lạ!

17/01/2023 11:29 GMT+7

Là ngày dự kiến có số lượng chuyến bay cao nhất dịp cao điểm trước Tết Nguyên đán 2023 nhưng sân bay Tân Sơn Nhất hôm nay 17.1 không xảy ra tình trạng ùn tắc.

Theo Kế hoạch bay và phương án khai thác ngày 17.1 từ Trung tâm điều hành sân bay Tân Sơn Nhất, cảng hàng không nhộn nhịp nhất cả nước sẽ phục vụ 894 chuyến bay cùng 125.152 hành khách. Dự báo đây là ngày Tân Sơn Nhất sẽ đón lượng khách cao nhất trong giai đoạn cao điểm trước Tết Nguyên đán 2023.

Thông tin sân bay Tân Sơn Nhất sẽ đạt đỉnh cao điểm khiến nhiều người có lịch bay hôm nay lo lắng. Đặt chuyến bay từ TP.HCM về Hà Nội ăn tết lúc 12 giờ, chị Quỳnh Khanh (Q.4, TP.HCM) lục đục chuẩn bị ra sân bay từ 9 giờ 30 phút vì "ngày cao điểm, đi giờ cao điểm, thể nào cũng tắc nên ra sớm cho chắc".

Thế nhưng, suốt cả đường đi, chị Khanh thở phào nhẹ nhõm vì từ trung tâm thành phố ra sân bay khá thoáng, không có đoạn nào gặp trình trạng ùn tắc. Vào tới khu vực sân bay còn bất ngờ hơn bởi từ trong ra ngoài, không những không đông đúc mà còn khá thông thoáng.

Ga đi quốc nội thông thoáng lạ thường, khác hẳn với hình dung của mọi người về hình ảnh sân bay ngày đạt đỉnh lượng khách dịp cao điểm tết

Khu vực chờ xếp hàng làm thủ tục check-in của các hãng hàng không cũng không xảy ra tình trạng đông đúc, xếp hàng dài

Trước đó, để chuẩn bị cho giai đoạn cao điểm căng thẳng, bay Tân Sơn Nhất đã áp dụng thử nghiệm phương án lưu thông của xe Cobus đón trả khách trên đường công vụ A2, đoạn tiếp giáp nhà ga quốc nội, để giảm thiểu ùn tắc. Nhiều vị trí đỗ và đường công vụ A10 đã được đưa vào khai thác để giảm áp lực luồng tuyến cho các hoạt động đón trả khách, vận chuyển hành lý. Cảng đã triển khai 80 vị trí đỗ tàu bay khai thác thương mại, 2 vị trí phục vụ công tác khẩn nguy.

Trong thời gian phục vụ cao điểm vẫn duy trì sử dụng các cửa 15 và 26 để tăng diện tích cho hành khách ngồi chờ. Đồng thời thực hiện việc điều phối luồng tuyến sảnh A, sảnh B; phân luồng hành khách tại ga đến quốc nội…

Khu vực xếp hàng chờ an ninh soi chiếu còn gây bất ngờ hơn

Trước cổng an ninh soi chiếu, các làn xếp hàng được mở rộng "hết nấc" nhưng chẳng có ai lấp chỗ trống bởi quá thông thoáng

Đối với hạ tầng giao thông, Cảng đã thành lập Tổ phản ứng nhanh để xử lý các đối tượng cò mồi, xe dù, xe ôm chèo kéo hành khách gây mất an ninh trật tự; Thiết lập kênh thông tin liên lạc với các hãng xe taxi, xe hợp đồng, xe công nghệ để kịp thời thông báo bổ sung, tăng cường xe taxi, xe hợp đồng, xe công nghệ phục vụ hành khách.

Lãnh đạo sân bay Tân Sơn Nhất đã họp với các đơn vị vận tải yêu cầu tăng số lượt vận chuyển xe lên hơn 20% so với hiện nay. Tổng cộng sẽ có khoảng 13.000 - 14.000 lượt phương tiện đưa/đón hành khách mỗi ngày (hiện nay trung bình khoảng 11.500 lượt/ngày). Trong đó, xe taxi có 5.700 - 6.000 lượt, xe hợp đồng 1.800 - 2.000 lượt, xe công nghệ 5.500 - 6.000 lượt.

Phía bên trong nhà chờ, số lượng ghế trống không còn nhiều nhưng cũng không có cảnh hành khách vạ vật ngồi xuống sàn như mọi năm

Các lối đi thông thoáng

Mới đây, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất cũng bắt đầu thí điểm thu phí tự động, không dùng tiền mặt. Đây là sân bay đầu tiên trên cả nước được áp dụng công nghệ thu phí tự động đúng dịp cao điểm tết. Đồng thời, bãi đệm miễn phí cho các xe taxi tập kết, quay đầu nhanh chóng đón khách đến/đi từ sân bay cũng đã chính thức đưa vào hoạt động.

Các công tác trên sẽ góp phần quan trọng để giải tỏa lưu lượng xe ra/vào trong cao điểm tết tại sân bay lớn nhất nước, đồng thời tối ưu hạ tầng sẵn có của cảng.

Tại các cửa boarding, hành khách xếp hàng chờ ra máy bay gọn gàng, không chen lấn, lộn xộn

Phía bên trong nhà chờ vẫn ổn định, thông thoáng

Lãnh đạo Cảng Tân Sơn Nhất nhận định với số slot được điều chỉnh từ 42 chuyến bay/giờ lên 44 chuyến bay/giờ để phục vụ nhu cầu di chuyển tăng cao mùa tết, không thể tránh khỏi quá tải cục bộ tại một số khâu, một số thời điểm. Tuy nhiên, do số lượng chuyến bay được trải đều nhiều khung giờ ban đêm, cộng thêm sự chuẩn bị đồng bộ về hạ tầng với nhiều giải pháp nên đến nay, mọi hoạt động khai thác của sân bay những ngày cao điểm trước tết vẫn đang được kiểm soát tốt.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.