Tin tặc trẻ đứng sau diễn đàn hacker lớn nhất thế giới bị bắt

0 Thanh Niên Online

Diogo Santos thành lập RaidForums khi mới 14 tuổi và biến diễn đàn thành địa chỉ mua bán dữ liệu đánh cắp lớn nhất thế giới dành cho tin tặc.

RaidForums - diễn đàn dành cho tin tặc lớn nhất thế giới bỗng dừng hoạt động từ khoảng giữa tháng 2.2022. Thời điểm đó, nhiều người nghi ngờ việc cơ quan chức năng bắt được các thành viên trong ban quản trị, đồng thời xuất hiện nội dung được cho là của quản trị viên thông báo tên miền bị thu hồi.

Tin tặc trẻ đứng sau diễn đàn hacker lớn nhất thế giới bị bắt - ảnh 1

Thẻ căn cước của tin tặc Diogo Santos Coelho trong cáo trạng

Chụp màn hình

Mọi phỏng đoán đã có lời giải khi mới đây Bộ Tư pháp Mỹ chính thức xác nhận thông tin liên quan tới quá trình điều tra RaidForums cũng như những kẻ đứng sau diễn đàn. Diogo Santos Coelho được xác định là quản trị viên thành lập diễn đàn, sử dụng nickname Omnipotent.

Đáng chú ý, Coelho mở RaidForums từ năm 2015, khi chưa tròn 15 tuổi và điều hành tới khi bị bắt tại Anh vào cuối tháng 1 qua. Tin tặc vừa bước qua tuổi 22 này đang chờ dẫn độ về Mỹ, đối mặt với 6 tội danh liên quan đến lừa đảo, truy cập trái phép vào thiết bị, đánh cắp danh tính...

Theo cáo trạng, Diogo điều hành RaidForums từ ngày 1.1.2015 (còn hơn 1 tháng mới bước sang tuổi 15). Cùng với một số quản trị viên khác, tin tặc trẻ tuổi có nhiệm vụ thiết kế, quản lý hạ tầng, tạo và thực thi quy tắc ứng xử cho thành viên trên diễn đàn. RaidForums không chỉ chia sẻ thông tin liên quan tới các thủ thuật tấn công mạng mà còn có mục riêng để mua bán dữ liệu trái phép, một yếu tố giúp địa chỉ này ngày càng nổi tiếng.

Bộ Tư pháp Mỹ được ủy quyền bởi nhiều quốc gia khác có cùng mong muốn xử lý RaidForums và những kẻ đứng sau. Các tên miền chính thuộc diễn đàn đã bị thu hồi, đồng thời đăng tải thông tin về quyết định thu giữ ngay trên giao diện website khi truy cập vào các địa chỉ này.

Ngoài Coelho, cơ quan điều tra cũng bắt giữ một thanh niên 21 tuổi tại Anh hồi tháng 3 do nghi ngờ là quản trị viên của RaidForums, đồng thời tịch thu hàng nghìn bảng Anh, USD và số tiền điện tử có giá hơn nửa triệu USD.

RaidForms sau 7 năm phát triển đã trở thành "điểm đến" cho giới tin tặc trên toàn cầu, là một trong những địa chỉ được tìm tới đầu tiên khi hacker có nhu cầu mua bán, trao đổi dữ liệu đánh cắp được. Nhiều sự cố bảo mật tại Việt Nam cũng được phát hiện rao bán dữ liệu tại đây.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mở hộp AirPods Pro 2: Liệu có đáng để 'xuống tiền'?

Mở hộp AirPods Pro 2: Liệu có đáng để 'xuống tiền'?

Được Apple ra mắt vào đầu tháng 9.2022, AirPods Pro thế hệ thứ hai, hay còn gọi là AirPods Pro 2 đã có nhiều nâng cấp đáng kể so với thế hệ đầu tiên. Với giá bán không đổi, liệu đây có là chiếc tai nghe đáng để "xuống tiền" hay không?