Tin tặc Trung Quốc bị tố đánh cắp dữ liệu về sông Mê Kông của Campuchia

22/07/2021 17:57 GMT+7

Bộ Tư pháp Mỹ vừa khởi tố 4 công dân Trung Quốc với cáo buộc tham gia vào cuộc tấn công mạng trên phạm vi toàn cầu, trong đó Bộ Ngoại giao Campuchia nằm trong danh sách mục tiêu.

Hôm 19.7, Bộ Tư pháp Mỹ công bố bản cáo trạng dài 30 trang truy tố 4 tin tặc Trung Quốc về nhiều tội danh, và một trong những mục tiêu của nhóm này là “Bộ A của chính phủ Campuchia”.
Reuters hôm 22.7 dẫn hai nguồn thạo tin tiết lộ “Bộ A” chính là Bộ Ngoại giao Campuchia. Dữ liệu bị đánh cắp được cho là liên quan đến nội dung cuộc thảo luận vào tháng 1.2018, diễn ra giữa chính phủ Trung Quốc và Campuchia về việc sử dụng sông Mê Kông.
Theo cáo trạng, các tin tặc Trung Quốc cướp đoạt dữ liệu từ “Bộ A” vào thời điểm Campuchia chủ trì hội nghị thượng đỉnh Hợp tác Mê Kông-Lan Thương, được tổ chức tại thủ đô Phnom Penh vào ngày 10.1.2018.
Cùng ngày, nhóm tin tặc đã ẩn thông tin về các bí mật thương mại và dữ liệu thủy âm vào các tệp dữ liệu hình ảnh kỹ thuật số và gửi đến tài khoản trực tuyến do nhóm tin tặc kiểm soát. 
Vẫn chưa rõ liệu dữ liệu thủy âm (do thiết bị sonar thu thập dưới nước) có phải thuộc về khu vực sông Mê Kông hay không.

Mỹ, đồng minh cáo buộc Trung Quốc tấn công mạng toàn cầu

Tuần trước, trong cuộc họp trực tuyến với các ngoại trưởng ASEAN hôm 13.4, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken “cam kết Mỹ sẽ tiếp tục ủng hộ phát triển khu vực Mê Kông theo hướng tự do và rộng mở”, dựa trên cơ chế Đối tác Mê Kông-Mỹ.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.