Tin tặc Trung Quốc có khả năng 'đánh sập' lưới điện Mỹ

21/11/2014 10:30 GMT+7

(TNO) Tin tặc Trung Quốc cùng một số nước khác có khả năng đánh sập mạng lưới điện quốc gia và đe dọa hệ thống cơ sở hạ tầng khác của Mỹ, người đứng đầu Cơ quan an ninh quốc gia cho biết tại phiên điều trần ở Quốc hội, theo CNN ngày 21.11.

>> Hơn 700 website Việt Nam bị tin tặc Trung Quốc tấn công

 

Tin tặc Trung Quốc có khả năng 'đánh sập' lưới điện Mỹ - Ảnh minh hoạ: Reuters

Các quan chức an ninh Mỹ cho biết đã phát hiện phần mềm độc hại của Trung Quốc và một số nước khác trên hệ thống mạng thông tin của Mỹ, có ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống hàng ngày của công dân Mỹ.

Báo cáo cho rằng tin tặc Trung Quốc bị phát hiện đang hoạt động dưới sự bảo trợ của chính phủ nước này đã xâm nhập vào hệ thống quản lý tiện ích công cộng của Mỹ, bao gồm tất cả mọi thứ từ mạng lưới phát điện, nước cho đến nhiên liệu quốc gia, theo CNN.

“Chúng cố gắng ăn cắp thông tin của chúng tôi bằng việc xâm nhập vào lỗ hổng dựa trên sơ đồ kĩ thuật cấu hình chi tiết của hệ thống và tìm hiểu hệ thống đã được xây dựng như thế nào", một quan chức an ninh mạng của Mỹ cho biết.

Tuy nhiên ngoài Trung Quốc, Mỹ không công bố danh tín quốc gia khác có tham gia vào cuộc tấn công an ninh mạng nước này.

The Guardian cũng cho biết các chuyên gia công nghệ Mỹ đồng loạt dự đoán một cuộc tấn công thảm khốc do tin tặc từ các nước gây ra sẽ làm thiệt hại lớn cho cuộc sống và kinh tế người Mỹ 2025.

Tuy nhiên, một quan chức an ninh mạng của Mỹ lại không đồng tình với ý kiến trên, vì cho rằng ngoài những mối đe dọa từ bên ngoài thì Mỹ cần siết chặt hơn an ninh nội bộ. Ông này cũng cho biết đã có một nhóm kĩ sư kiến trúc mạng của Mỹ tìm cách gây thiệt hại cho các công ty và nền kinh tế Mỹ.

Trước đó, Ủy ban đánh giá An ninh và Kinh tế Mỹ- Trung đã có kiến nghị lên Quốc hội xem xét các biện pháp trừng phạt tin tặc Trung Quốc hôm 20.11. Mỹ cáo buộc 5 sĩ quan quân đội Trung Quốc xâm nhập và ăn cắp thông tin bí mật thương mại của các công ty Mỹ hồi tháng 5.

Tuy nhiên, các quan chức theo dõi kinh tế và an ninh giữa Mỹ và Trung Quốc cho rằng nếu chính quyền Trung Quốc không dính líu đến vụ việc thì cũng nên đưa ra giải pháp nhằm giải quyết vấn đề. Nhưng về phía Trung Quốc vẫn "im hơi lặng tiếng".

Đan Đan

>> Tin tặc có thể bị tấn công cả webcam, camera an ninh
>> Mỹ phát hiện một nhóm tin tặc hàng đầu Trung Quốc
>> Tin tặc Trung Quốc tấn công các nhà thầu quốc phòng Mỹ
>> Hàng trăm website Việt Nam bị tin tặc Trung Quốc tấn công trong dịp lễ

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.