Tin tức Covid-19 Tây Ninh ngày 25.11: Dùng test nhanh công nhận người nhiễm Covid-19 khỏi bệnh

0 Thanh Niên Online

UBND tỉnh Tây Ninh đã chỉ đạo các đơn vị liên quan, được sử dụng test nhanh kháng nguyên để công nhận người nhiễm Covid-19 khỏi bệnh.

Ngày 25.11, UBND tỉnh Tây Ninh đã có công văn chỉ đạo các Sở Y tế và các địa phương, được sử dụng test nhanh kháng nguyên để công nhận người nhiễm Covid-19 khỏi bệnh, đối với bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế, khu cách ly tập trung và cách ly tại nhà (trừ người nhập cảnh).

Tin tức Covid-19 Tây Ninh ngày 25.11: Dùng test nhanh công nhận người nhiễm Covid-19 khỏi bệnh  - ảnh 1

Tây Ninh chỉ đạo các Sở Y tế và các địa phương, được sử dụng test nhanh kháng nguyên để công nhận người nhiễm Covid-19 điều trị tại nhà khỏi bệnh

GIANG PHƯƠNG

Ngoài ra, tỉnh Tây Ninh cũng chỉ đạo thành lập tổ y tế lưu động (sử dụng tổ tự quản thuộc xã/phường/thị trấn) để hướng dẫn, giám sát, theo dõi sức khỏe người nhiễm Covid-19 cách ly tại nhà và tuyên truyền vận động phòng, chống dịch dưới sự quản lý của trạm y tế.

Đồng thời, tỉnh cũng cho phép người nghi nhiễm di chuyển từ nơi thực hiện test nhanh dương tính về nơi lưu trú hoặc nơi cách ly, thu dung bằng phương tiện cá nhân theo nguyên tắc “một cung đường 2 địa điểm” (có cam kết và có sự giám sát thông tin của nơi test nhanh, người nghi nhiễm và địa phương nơi đến) và thực hiện trang bị phòng hộ theo quy định.

Thêm 1 triệu liều thuốc kháng vi rút điều trị Covid-19 về Việt Nam

Khuyến khích người dân tự test nhanh

Mặt khác, tỉnh cũng khuyến khích người dân tự test nhanh khi nghi nhiễm Covid-19. Nếu phát hiện dương tính thì liên hệ thông tin và tự đến trạm y tế gần nhất để khai báo và được lấy mẫu xét nghiệm PCR, sau đó tự cách ly tại nhà (nếu đủ điều kiện theo quy định.

Người nhiễm Covid-19 cách ly, chăm sóc tại nhà được trạm y tế cung cấp 2 test nhanh kháng nguyên cùng trong túi thuốc điều trị. Người nhiễm tự test nhanh có giám sát vào ngày thứ 9 hoặc ngày thứ 14 nếu âm tính thì thông báo đến trạm y tế nơi cư trú để được xét nghiệm công nhận khỏi bệnh. Trường hợp ngày thứ 14 test nhanh vẫn còn dương tính thì tiếp tục cách ly và xét nghiệm lại vào ngày thứ 17 (thông báo để trạm y tế cấp test bổ sung).

Điều kiện cách ly tại nhà

Người nhiễm Covid-19 cách ly, chăm sóc tại nhà phải bảo đảm các điều kiện sau gồm: không có bệnh nền, không đang mang thai, không béo phì. Có khả năng tự chăm sóc bản thân (như ăn uống, tắm rửa, giặt quần áo, vệ sinh…); biết cách đo thân nhiệt, tự dùng thuốc theo hướng dẫn; liên lạc được với nhân viên y tế để được theo dõi, giám sát và khi cần hỗ trợ, cấp cứu.

Trường hợp F0 là trẻ em hoặc người không tự chăm sóc cá nhân được thì cần phải có người hỗ trợ chăm sóc. Bệnh nhân có bệnh nền ổn định, bảo đảm tiêm đủ 2 mũi vắc xin ngừa Covid-19 hoặc sau 14 ngày kể từ ngày tiêm mũi vắc xin ngừa Covid-19 mũi 1 thì vẫn có thể xem xét cách ly tại nhà (có cam kết của người bệnh hoặc người nhà)

Trong thời gian theo dõi sức khỏe tại nhà, phải thông tin kết quả đo thân nhiệt, đo huyết áp, đo oxy trong máu (SPO2) hằng ngày theo hướng dẫn, trường hợp các chỉ số biểu hiện bất thường, có dấu hiệu chuyển nặng (triệu chứng khó thở, SPO2<96%,…) thì người bệnh thông báo ngay đến trạm y tế lưu động để được hỗ trợ. Trong trường hợp cấp thiết, nhân viên y tế chưa sắp xếp được việc hỗ trợ cho bệnh nhân Covid-19 thì người nhà có thể khẩn trương đưa đến trạm y tế gần nhất ở Tây Ninh để được hỗ trợ các biện pháp y tế kịp thời.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm