bánh ít
Gói bánh đêm tại Nhà Lớn, Long Sơn, Bà Rịa - Vũng Tàu

Gói bánh đêm tại Nhà Lớn, Long Sơn, Bà Rịa - Vũng Tàu

0
Nhà Lớn hay còn gọi là đền Ông Trần ở đảo Long Sơn, tỉnh Bà Rịa, Vũng Tàu là nơi thờ cúng, giữ lễ của người theo đạo ông Trần. Mỗi năm Nhà Lớn tổ chức gói bánh chưng, bánh tét, bánh ít, ... nhiều lần để thờ cúng, chia cho bà con lối xóm hay những người nghèo. Việc làm bánh thường bắt đầu từ 1 giờ sáng tới 13 giờ là hoàn thành. Tuy nhiên riêng công đoạn chuẩn bị lá gói đã mất đến 3 ngày.
Bánh tào xá

Bánh tào xá

1
Ở nơi 'trăm vật trăm ngon' như phố cổ Hội An, có một loại bánh dễ dàng níu chân du khách, đó là bánh tào xá.
Ngon, lạ với bánh ít mít

Ngon, lạ với bánh ít mít

0
Những ai lần đầu thưởng thức không ngớt tấm tắc khen bởi hương thơm, vị ngọt tự nhiên của mít hòa cùng vị mằn mặn của muối, bùi bùi của nếp, đậu xanh và hạt sen.
Làm bánh ít lá gai kiểu Bình Định tuyệt ngon

Làm bánh ít lá gai kiểu Bình Định tuyệt ngon

0
Món bánh ít được làm từ lá gai là một đặc sản của Bình Định. Dù có rất nhiều nơi làm ra món bánh này, nhưng riêng tại mảnh đất Tuy Phước, Bình Định, nó vẫn mang một nét rất riêng.
Đậm đà bánh ít quê

Đậm đà bánh ít quê

0
Với tôi, không có loại bánh nào có vẻ bề ngoài thô mộc như chiếc bánh ít Đại Lộc (Quảng Nam). Không một chút nhấn nhá, không một chút cầu kỳ, chiếc bánh ít quê gói trong miếng lá chuối, được nấu chín, khi bóc ra, mùi thơm của lá chuối chín, của bột nếp ngào ngạt...
Bánh ít quê

Bánh ít quê

0
Với tôi, không có loại bánh nào có vẻ bề ngoài thô mộc như chiếc bánh ít Đại Lộc (Quảng Nam). Không một chút nhấn nhá, không một chút cầu kỳ, chiếc bánh ít quê gói trong miếng lá chuối, được nấu chín, khi bóc ra, mùi thơm của lá chuối chín, của bột nếp ngào ngạt...
Đi ăn bánh canh cá lóc Quảng Trị

Đi ăn bánh canh cá lóc Quảng Trị

0
Ở Sài Gòn, bánh canh đơn thuần là tên gọi đi với món ăn kèm, như banh cánh cua, bánh canh ghẹ, bánh canh giò heo, bánh canh cá... Tuy nhiên, món này ở Quảng Trị lại được gọi với cái tên khá thú vị là "cháo bột", mà khi nghe qua chắc nhiều người Sài Gòn cũng ngẩn ngơ. Điều thú vị ở món "cháo bột" này (hay còn gọi là "cháo bánh canh") là khi thưởng thức thực khách vừa gắp bằng đũa, vừa ăn bằng muỗng. Người Quảng Trị đôi khi còn gọi món này là "cháo vạt giường" nghe rất lạ tai. Bột gạo để làm món bánh canh này cũng rất công phu: gao được ngâm thật kỹ rồi mới đem xay thành bột, rồi nhào cho thật kỹ, nhào càng lâu bột càng "chín" sẽ khiến cho cọng bánh canh ngon hơn bội phần. Sau đó mới cán mỏng bột rồi thái thành những sợi nhỏ như thanh tre của vạt giường (cũng là tên của món này). Khi khách gọi thì mới luộc những thanh "vạt giường" này trong nước sôi cho đến khi chính thành từng sợi dài và không nhão là vừa ngon.
Bánh lá gai của ngày cuối năm

Bánh lá gai của ngày cuối năm

0
Những ngày cuối năm, dù công việc gia đình có bận rộn đến mấy nhưng năm nào mẹ cũng tranh thủ thời gian để gói một nồi bánh ít lá gai.
Rằm tháng 7 nhớ về sự tích chiếc bánh ít

Rằm tháng 7 nhớ về sự tích chiếc bánh ít

0
Trong những dịp lễ quan trọng dân ta vẫn hay làm bánh ít và còn sáng tạo thêm loại bánh ít tròn nhỏ như quả táo, nhuộm đủ 5 màu (bánh ngũ đại) để cúng tổ tiên. Nhưng ít người biết rằng bánh ít còn có cả một sự tích thú vị được lưu truyền cho đến ngày nay.
Bánh ít bột mì

Bánh ít bột mì

0
Củ khoai mì làm được rất nhiều món ngon. Trong đó, món bánh ít bột mì đọng lại một hương vị đặc biệt nơi đầu lưỡi.
Bánh ít bột mì

Bánh ít bột mì

0
Củ khoai mì làm được rất nhiều món ngon. Trong đó, món bánh ít bột mì đọng lại một hương vị đặc biệt nơi đầu lưỡi.
Hối hả ngày cuối năm

Hối hả ngày cuối năm

0
(TNO) Cận tết, nhịp sống mùa xuân trên mọi miền đất nước càng hối hả.
Còn thương bánh ít lá gai…

Còn thương bánh ít lá gai…

0
Muốn ăn bánh ít lá gai/ Lấy chồng Bình Định sợ dài đường đi… (Ca dao Bình Định). Người Bình Định gần như ai cũng thuộc nằm lòng câu ca dao trên, như một niềm tự hào về đặc sản quê mình: bánh ít lá gai.
Bánh ít lá gai Cù Lao Chàm

Bánh ít lá gai Cù Lao Chàm

0
Cách trung tâm phố cổ Hội An (Quảng Nam) khoảng 25 hải lý, đảo Cù Lao Chàm vẫn còn giữ được vẻ hiền hòa, thuần khiết. Đặc biệt cư dân nơi đây còn giữ nếp nghề truyền thống gói bánh ít lá gai dẫu đã trải qua bao thăng trầm.