Tin vắn Nhịp sống địa phương ngày 9.10.2013

09/10/2013 13:00 GMT+7

Ngày 8.10 tại Đà Nẵng, Bộ NN-PTNT tổ chức sơ kết vụ hè thu, vụ mùa 2013 và triển khai sản xuất vụ đông xuân 2013 - 2014 cho các tỉnh duyên hải nam trung bộ và tây nguyên.

Cảnh báo tình trạng chuột phá hại trong vụ đông xuân

Ngày 8.10 tại Đà Nẵng, Bộ NN-PTNT tổ chức sơ kết vụ hè thu, vụ mùa 2013 và triển khai sản xuất vụ đông xuân 2013 - 2014 cho các tỉnh duyên hải nam trung bộ và tây nguyên.

Theo Bộ NN-PTNT, thời điểm thích hợp nhất để xuống giống vụ đông xuân 2013 - 2014 tại duyên hải nam Trung bộ (Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa)  từ ngày 10 - 31.12.2013; tại Tây nguyên (Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng) khung thời vụ tốt nhất từ 15.12 - 5.1.2014. Bộ NN-PTNT cũng cảnh báo gia tăng một số dịch bệnh trên cây lúa, trong đó báo động tình trạng chuột phá hại trong vụ đông xuân. Theo thống kê, trong vụ hè thu 2013 đã có 7.482ha lúa toàn vùng nam Trung bộ và Tây nguyên bị chuột phá hại (tăng 5,2 lần so với cùng kỳ năm 2012).

Hữu Trà

Tập trung dập dịch sốt xuất huyết

Tính đến ngày 8.10, tại tỉnh Quảng Nam ghi nhận hơn 840 ca mắc sốt xuất huyết. Những huyện có số người mắc bệnh nhiều như: Điện Bàn 182 ca, Thăng Bình 171 ca, Duy Xuyên 95 ca… Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Trung tâm y tế dự phòng (YTDP) Quảng Nam đã cử y, bác sĩ xuống các địa phương để kịp thời phát hiện, dập dịch, vận động người dân diệt bọ gậy, khơi thống cống rãnh để phun hoá chất diệt trừ tận gốc. Theo Trung tâm YTDP, do thời tiết diễn biến bất thường nên việc khoanh vùng dịch, phun hoá chất gặp nhiều khó khăn. Từ đầu năm đến nay, Trung tâm YTDP đã cấp phát 280 lít hoá chất cho lực lượng YTDP các huyện phun khử trùng.

Hoàng Sơn

Khám sàng lọc trước sinh cho phụ nữ mang thai

Tin từ bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng, từ nay đến ngày 31.10, bệnh viện triển khai chương trình sàng lọc trước sinh, phát hiện dị tật thai nhi sớm cho phụ nữ mang thai từ 11 đến 22 tuần. Theo đó, những phụ nữ mang thai sẽ được miễn phí sẽ được siêu âm đo độ mờ da gáy, hỗ trợ hơn 100.000đ phí xét nghiệm máu (double test). Việc khám sàng lọc, chẩn đoán trước sinh góp phần can thiệp, điều trị các rối loạn chuyển hóa, giúp cho trẻ sinh ra bình thường. Bệnh viện Phụ sản - Nhi cũng đã triển khai chương trình phát hiện sớm dị tật thai nhi vào giữa năm 2013.

Bảo Nguyên

Xử lý nghiêm phương tiện đậu đỗ không đúng quy định

Đó là văn bản của UBND TP.Đà Nẵng vừa giao cho Công an TP và Sở Giao thông vận tải, công an các quận Hải Châu, Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn... Theo đó, yêu cầu các đơn vị tăng cường kiểm tra, và xử lý nghiêm những trường hợp đậu, đỗ phương tiện không đúng nơi quy định, gây mất an toàn giao thông. Nhất là với các xe container đậu đỗ không đúng nơi quy định (trên đường Ngô Quyền, Ngũ Hành Sơn) và lưu thông trái quy định (qua cầu Trần Thị Lý).

Nguyễn  Hà

Hậu Giang: Trồng cam sành lãi cao

Ông Nguyễn Văn Trương, Phó trưởng Phòng NN-PTNT H.Châu Thành (Hậu Giang), cho biết toàn huyện có hơn 4.500 ha chuyên canh cây cam sành. Hiện nay, nhà vườn đang vào vụ thu hoạch rộ, năng suất đạt 2,5 - 3,5 tấn/ha (cao hơn vụ trước khoảng 500 kg/ha). Giá cam được thương lái thu mua tại vườn từ 11.000 - 12.000 đồng/kg (loại 1), 8.000 - 9.500 đồng/kg (loại 2). Với mức giá này, sau khi trừ chi phí, người trồng thu lãi trên 500 triệu đồng/ha.

Đặng Ngọc

Cấp điện tạm thời cho hơn 2.000 hộ dân trong vùng quy hoạch

UBND tỉnh Đồng Nai vừa có quyết định cấp điện sinh hoạt tạm thời cho hơn 2.000 hộ dân nằm trong khu vực quy hoạch ở TP.Biên Hòa; gồm 1.304 hộ sinh sống tại KP 2, 3 (P.Long Bình Tân) và 777 hộ khác ở KP 6 (P.Long Bình). Theo đó, đường điện sinh hoạt tạm thời được lắp đặt từ nguồn vốn do người dân tự đóng góp và cam kết tự giải tỏa di dời, không yêu cầu bồi thường khi nhà nước thực hiện các dự án theo quy hoạch. Khi lưới điện xây dựng hoàn tất sẽ bàn giao cho ngành điện quản lý, vận hành, không hoàn vốn đầu tư. Để ngăn chặn việc phát sinh hộ sử dụng điện sau khi đầu tư lưới điện, UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu các địa phương phải tăng cường kiểm tra, xử lý kịp thời các trường hợp lấn chiếm, chuyển nhượng, xây dựng trái phép tại các khu vực đã quy hoạch nhằm bảo đảm an toàn cháy nổ, an toàn lưới điện.

Lê Lâm

Tặng bàn ghế cho trường khó khăn

Ngày 7.10, Ngân hàng Agribank-Chi nhánh TX.Phước Long (Bình Phước) đã trao tặng 76 bộ bàn ghế học sinh, giáo viên với tổng trị giá 100 triệu đồng cho Trường tiểu học Phước Tín B (TX.Phước Long). Số tiền trên do Ngân hàng Agribank -Chi nhánh TX.Phước Long vận động cán bộ, nhân viên đóng góp.

Trường tiểu học Phước Tín B là trường thuộc vùng nông thôn, gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất; phòng học, bàn ghế, các trang thiết bị dạy và họ cũ kỹ, có dấu hiệu hư hỏng.

Nhật Văn

Tiêu hủy 10.500 trứng gia cầm không rõ nguồn gốc

Ngày 8.10, Đội QLTT số 6 (TX.Đồng Xoài, Bình Phước) cho biết đội đã phối hợp với Chi cục thú y thị xã và các đơn vị liên quan tiến hành tiêu hủy 10.500 trứng gà, vịt, cút không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Trước đó ngày 2.10, Đội QLTT số 6 đã phát hiện xe ô tô tải BS 63L-2929 chở toàn bộ số trứng trên. Qua kiểm tra phát hiện, số trứng này không có giấy chứng nhận kiểm dịch và nguồn gốc xuất xứ, do bà Phạm Thị Kim Loan (ngụ TP.Mỹ Tho, Tiền Giang) làm chủ kinh doanh, chuyên chở trứng từ Tiền Giang lên TX.Đồng Xoài để tiêu thụ.

Nhật Văn

Kiên Giang: Cấp thẻ BHYT cho trẻ em vừa thiếu vừa thừa

Ngày 7.10, bà Huỳnh Thị Mỹ Linh, Phó giám đốc Sở LĐ-TB-XH tỉnh Kiên Giang, cho biết qua kiểm tra, Sở vừa phát hiện hơn 4.000 trẻ em dưới 6 tuổi chưa có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) nhưng lại có hàng ngàn trường hợp khác được cấp trùng thẻ BHYT. Nguyên nhân cấp trùng thẻ BHYT là do quy trình không thống nhất, mỗi địa phương làm một kiểu, người làm mất thẻ không báo mất mà xin cấp mới… Trong khi đó, một số địa phương không nắm được số trẻ em dưới 6 tuổi; gia đình chậm đăng ký khai sinh cho trẻ và nhiều nơi làm thẻ nhưng phát chậm cho người dân, dẫn đến hàng ngàn trẻ không có thẻ BHYT để khám chữa bệnh.

Đình Tuyển - Xuân Lam

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.