Tình báo Anh vinh danh máy tính tối mật giúp đánh bại Đức Quốc xã

Khánh An
Khánh An
18/01/2024 10:15 GMT+7

Máy tính kỹ thuật số Colossus của tình báo Anh giúp giải các mật mã của Đức Quốc xã trong Thế chiến 2, quan trọng đến mức được giữ bí mật hàng chục năm.

Tình báo Anh vinh danh máy tính tối mật giúp đánh bại Đức Quốc xã- Ảnh 1.

Máy tính kỹ thuật số Colossus đã tròn 80 năm

REUTERS

Hãng Reuters đưa tin Cơ quan Tình báo tín hiệu Anh ngày 18.1 kỷ niệm 80 năm của Colossus, chiếc máy tính phá mã giúp đánh bại Đức Quốc xã và có ý nghĩa quan trọng đến mức nó được giữ bí mật suốt nhiều thập niên.

Vào năm 1944, máy tính kỹ thuật số đầu tiên trên thế giới là Colossus đã giải mã các tin nhắn của Đức Quốc xã, thuyết phục lực lượng Đồng minh rằng kế hoạch kéo dài cả năm của họ nhằm đánh lừa Hitler về địa điểm của cuộc tấn công đã thành công.

Trong thời gian chuẩn bị cho cuộc đổ bộ lên bờ biển Pháp, một bước ngoặt trong Thế chiến 2, Colossus đóng vai trò then chốt ở hậu phương và được nhiều chuyên gia công nhận là đã giúp rút ngắn thời gian chiến tranh.

Với cấu trúc khung cao 2 mét, Colossus xử lý thông tin nhanh nhất so với trước đó, giúp giảm thời gian giải mã tin nhắn từ nhiều tuần xuống chỉ còn vài giờ. Tuy nhiên, đến đầu thập niên 2000, sự tồn tại của nó mới được tiết lộ.

Tình báo Anh vinh danh máy tính tối mật giúp đánh bại Đức Quốc xã- Ảnh 2.

Đến cuối Thế chiến 2, có 10 máy tính Colossus vận hành

REUTERS

Đến nay, tròn 80 năm trôi qua, cơ quan tình báo tín hiệu Anh công bố hàng loạt hình ảnh và âm thanh chưa từng được công bố để đánh dấu ngày kỷ niệm thành lập.

"Đổi mới công nghệ luôn là trọng tâm trong công việc của chúng tôi tại GCHQ và Colossus là một ví dụ hoàn hảo về cách đội ngũ nhân viên giúp chúng tôi luôn dẫn đầu về công nghệ mới, ngay cả khi chúng tôi không thể nói về nó", theo giám đốc GCHQ Anne Keast-Butler.

Colossus vẫn được cơ quan tình báo sử dụng vào đầu thập niên 1960, được phát triển bởi chuyên gia Tommy Flowers.

Những hình ảnh mới được công bố có bản thiết kế của Colossus và một bức ảnh về các nhân viên đang vận hành. Trên thực tế, nhiều kỹ sư và nhân viên từng làm việc nhưng không biết thiết bị này dùng vào việc gì.

Máy tính Colossus được đưa đến Bletchley Park vào ngày 18.1.1944, khi đó là trụ sở cơ quan tiền thân của GCHQ. Tính đến thời điểm cuộc chiến kết thúc, có 10 máy tính vận hành.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.