Tình báo Nga cảnh báo Serbia về âm mưu cách mạng màu

25/12/2023 14:58 GMT+7

Thủ tướng Serbia Ana Brnabiс gửi lời cảm ơn đến cơ quan an ninh Nga vì đã chia sẻ thông tin tình báo về âm mưu gây bạo động ở thủ đô Belgrade, theo RT hôm nay 25.12.

Tình báo Nga cảnh báo Serbia về âm mưu cách mạng màu- Ảnh 1.

Một người biểu tình tìm cách xông vào tòa thị chính của Belgrade hôm 24.12

AFP

Đám đông biểu tình được cho là thân phương Tây đã tìm cách đột nhập vào các tòa nhà chính quyền ở Belgrade vào chiều 24.12 (giờ địa phương), trong một âm mưu mà theo Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic là nhằm kích động cuộc cách mạng màu chống chính phủ nước này.

Trong khi Tổng thống Vucic ban đầu chỉ gửi lời tri ân phía tình báo nước ngoài và không nêu tên nước nào, Thủ tướng Brnabiс sau đó tiết lộ Belgrade đã nhận được cảnh báo từ tình báo Nga.

"Tôi cho rằng điều quan trọng, đặc biệt là đêm nay, hãy đứng lên vì Serbia và cảm ơn cơ quan an ninh Nga đã nắm thông tin và chia sẻ với chúng tôi", bà Brnabic phát biểu trên đài TV Pink tối 24.12 (giờ địa phương).

"Tôi chỉ có thể nói cảm ơn, và có lẽ điều đó chẳng thường thấy đối với những thế lực phương Tây", nữ thủ tướng cho hay, thêm rằng: "Khi chúng tôi chia sẻ tin tức đó với những người khác, họ lại nói rằng, đó là tin vịt từ Nga, rằng Nga đang tìm cách gieo rắc thông tin sai sự thật".

Các cuộc biểu tình chống chính phủ đã nổ ra ở Serbia, với phe đối lập cáo buộc đảng Cấp tiến Serbia (SNS) cầm quyền gian lận trong cuộc tổng tuyển cử Serbia vào ngày 17.12. Kết quả kiểm phiếu cho thấy SNS đánh bại liên minh Serbia chống bạo lực (SPN) thân châu Âu.

Tổng thống Vucic bác bỏ những cáo buộc trên, gọi đây là lời dối trá, và cho rằng những cuộc biểu tình đã nhận được sự ủng hộ từ phương Tây. Bản thân ông Vucic lâu nay vẫn duy trì quan hệ hữu hảo với Nga.

Điểm xung đột: Ukraine lo mất Avdiivka; Israel không để Mỹ chi phối quyết định tác chiến

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.