Tình báo Ukraine nói Nga sắp thông tuyến đường sắt đến Crimea, giảm lệ thuộc cầu Kerch

Tình báo Ukraine nói Nga sắp thông tuyến đường sắt đến Crimea, giảm lệ thuộc cầu Kerch

04/04/2024 13:40 GMT+7

Tờ Telegraph ngày 2.4 dẫn thông tin từ lãnh đạo Tổng cục Tình báo Quốc phòng Ukraine Kyrylo Budanov cho biết Moscow sắp hoàn tất xây dựng tuyến đường sắt nối từ TP.Rostov-on-Don (Nga) đến TP.Sevastopol ở bán đảo Crimea.

Phát biểu trên đài truyền hình Ukraine, ông Budanov cho biết Nga đã xây tuyến đường sắt trong hơn một năm nay để kết nối với các vùng lãnh thổ mà lực lượng Moscow đang kiểm soát ở miền nam Ukraine. “Quá trình này gần như đã hoàn tất và nó có thể gây ra vấn đề nghiêm trọng”, ông Budanov nói.

Lãnh đạo cơ quan tình báo Ukraine cho biết Kyiv có thể giải quyết vấn đề này, song không nêu chi tiết. “Tôi hi vọng bằng cách nào đó chúng tôi có thể xử lý được phần đường sắt trên đất liền. Mọi người đều đã có kinh nghiệm và điều này dễ hơn vấn đề ở cầu Crimea”, ông nói.

Tuyến đường sắt do Moscow lên kế hoạch xây dựng nhằm nối TP.Rostov-on-Don và Crimea, với mục tiêu thay thế cho việc lưu thông từ Nga đến bán đảo Crimea thông qua cầu Crimea, tức cầu Kerch.

Tình báo Ukraine nói Nga sắp thông tuyến đường sắt đến Crimea, giảm lệ thuộc cầu Kerch- Ảnh 1.

Đường ray xe lửa mới xuất hiện gần St. Petersburg

X.COM

Ukraine thường xuyên tấn công và hai lần gây thiệt hại nghiêm trọng cho cầu Crimea kể từ khi chiến sự bùng phát. Giao thông trên bộ và đường sắt qua cây cầu này liên tục bị gián đoạn.

Tuyến đường sắt đi qua nhiều lãnh thổ quan trọng ở Ukraine đang do Nga kiểm soát, bao gồm Donetsk, Mariupol và Berdyansk.

Hôm 18.3, hãng thông tấn TASS dẫn phát biểu của Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng Moscow sẽ tiếp tục khôi phục tuyến đường sắt trên.

“Tôi được thông báo rằng đường sắt từ Rostov-on-Don đến Donetsk, Mariupol và Berdyansk đã được khôi phục. Chúng tôi sẽ tiếp tục công việc này, và sớm thôi các chuyến tàu sẽ đi thẳng đến Sevastopol. Đây sẽ là một con đường khác thay thế cho cầu Crimea”, ông Putin nói.

Ông Andriy Yusov, người phát ngôn cơ quan tình báo quốc phòng Ukraine, hồi tháng 3 cho biết Moscow đang “cố gắng tăng cường kết nối tuyến đường sắt” do các đợt tấn công liên tục của Ukraine vào cầu Crimea. Ông Yusov nói thêm “nhiệm vụ” của Kyiv là ngăn Nga hoàn thành tuyến đường này.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.