Tình hình Kazakhstan vẫn căng thẳng

0 Thanh Niên

Mỹ cho phép các nhân viên lãnh sự không khẩn cấp và người nhà của tất cả các nhân viên được rời khỏi Kazakhstan.

Hãng AFP ngày 8.1 dẫn lời Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev bác bỏ lời kêu gọi đối thoại với người biểu tình và tuyên bố sẽ tiêu diệt “những kẻ cướp bóc có vũ trang”, đồng thời gửi lời cảm ơn đến Tổng thống Nga Vladimir Putin sau khi liên minh do Moscow dẫn đầu điều lực lượng đến giúp khôi phục trật tự.

Tình hình Kazakhstan vẫn căng thẳng - ảnh 1

Xe quân sự tuần tra trên đường phố Almaty

AFP

Tại thành phố Almaty (Kazakhstan), lực lượng an ninh chốt chặn các khu vực chiến lược và bắn chỉ thiên khi có người đến gần. Nhiều nơi khác trong thành phố rất vắng lặng, với các ngân hàng, siêu thị và nhà hàng đều đóng cửa, trong khi một vài cửa hàng thực phẩm nhỏ vẫn hoạt động và nhanh chóng hết hàng. Cuối ngày 7.1 (giờ địa phương), Mỹ cho phép các nhân viên lãnh sự không khẩn cấp và người nhà của tất cả các nhân viên được rời khỏi Kazakhstan.

Biểu tình trước đó diễn ra tại Kazakhstan sau khi chính quyền các vùng phía tây dỡ bỏ mức giá trần đối với nhiên liệu giá rẻ butane và propane nhằm hạn chế tình trạng thiếu hụt, nhưng nhanh chóng gây phản ứng ngược vì giá tăng cao. Phương Tây kêu gọi các bên liên quan “kiềm chế và tôn trọng quyền biểu tình ôn hòa”. Trong khi đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hoan nghênh Tổng thống Tokayev vì đã có “các biện pháp mạnh”. Phần lớn các chuyến bay đến Kazakhstan đã bị hủy và truyền thông Nga dẫn lời giới chức sân bay Almaty cho hay sân bay này đến ngày 9.1 sẽ chỉ phục vụ các chuyến bay quân sự.

Mạng bitcoin toàn cầu khốn đốn vì bạo loạn Kazakhstan

Trong một diễn biến liên quan, Reuters đưa tin cựu Giám đốc Ủy ban An ninh quốc gia Afghanistan Karim Masimov vừa bị tạm giữ để điều tra về cáo buộc phản quốc, sau khi bị cho thôi việc giữa làn sóng biểu tình.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm