Tình hình Trung Đông căng như dây đàn

12/04/2024 06:15 GMT+7

Hãng hàng không Lufthansa của Đức ngày 11.4 cho hay họ tiếp tục đình chỉ các chuyến bay hằng ngày giữa Frankfurt (Đức) và Tehran (Iran) tới ngày 13.4, theo Reuters.

Trước đó, Lufthansa đã ngừng bay đến Tehran từ ngày 6.4. Lufthansa và công ty con Austrian Airlines là hai hãng hàng không phương Tây duy nhất khai thác các chuyến bay quốc tế kết nối thủ đô Iran.

Thông tin trên đã làm gia tăng lo lắng về nguy cơ xung đột leo thang ở Trung Đông, với khả năng Iran tấn công đáp trả Israel sau vụ không kích làm các sĩ quan cấp cao của Tehran thiệt mạng ở Syria hồi đầu tháng này. 

Chiếc xe chở 3 con trai của ông Haniyeh sau vụ không kích hôm 10.4

Chiếc xe chở 3 con trai của ông Haniyeh sau vụ không kích hôm 10.4

AFP

Bloomberg hôm 10.4 dẫn các nguồn tin an ninh của Mỹ và Israel cho hay Mỹ và đồng minh tin rằng Iran hoặc các lực lượng ủy nhiệm sắp sửa tấn công các mục tiêu ở Israel bằng tên lửa hoặc máy bay không người lái. 

Bộ Ngoại giao Nga ngày 11.4 cảnh báo căng thẳng ở Trung Đông vẫn tiếp diễn, đồng thời khuyến cáo công dân hạn chế đi đến khu vực này, đặc biệt là Israel, Li Băng và các lãnh thổ Palestine, "trừ trường hợp cực kỳ cần thiết", theo Reuters.

Tổng thống Mỹ tuyên bố Thủ tướng Israel đang phạm sai lầm tại Gaza

Trong khi đó, Axios đưa tin đặc phái viên Trung Đông của Mỹ Brett McGurk đã điện đàm với ngoại trưởng các nước Ả Rập Xê Út, UAE, Qatar và Iraq để đề nghị họ chuyển lời tới Iran, kêu gọi nước này xuống thang căng thẳng với Israel. Cùng lúc, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken khẳng định Mỹ sẽ sát cánh với Israel chống lại bất cứ mối đe dọa nào từ Iran.

Cập nhật diễn biến tại Gaza, 3 con trai của thủ lĩnh Hamas Ismail Haniyeh đã thiệt mạng trong một cuộc không kích của Israel hôm 10.4. Tuyên bố từ Hamas cho hay 4 người cháu của ông Haniyeh cũng thiệt mạng trong vụ này.

Truyền thông Israel ngày 11.4 loan tin lực lượng Israel đã tiến hành vụ không kích mà không hỏi ý kiến các chỉ huy quân sự cấp cao hay các lãnh đạo chính trị nước này, bao gồm cả Thủ tướng Benjamin Netanyahu. Trong khi đó, ông Haniyeh cho biết vụ tấn công không làm Hamas thay đổi lập trường về việc ngừng bắn và trao đổi con tin.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.