Tình hình xấu đi cho Ukraine ở Severodonetsk sau đợt phản công

0 Thanh Niên Online

Vị thế của Ukraine tại thành phố miền đông Severodonetsk đang dần xấu đi nhưng lực lượng Ukraine vẫn đang tiếp tục bảo vệ vị trí trong lúc giao tranh ác liệt.

CNN dẫn lời Tỉnh trưởng Luhansk Serhiy Haidai ngày 6.6 thông báo lực lượng Ukraine tại thành phố Severodonetsk đang hứng chịu đợt tấn công mới từ Nga sau khi giành lại một phần lãnh thổ cuối tuần qua.

Ông Haidai nói "Các cuộc chiến ác liệt nhất tiếp tục tại đây. Lực lượng phòng thủ của chúng tôi đã phản công và giải phóng gần một nửa thành phố. Tuy nhiên, tình hình hiện giờ lại xấu đi cho chúng tôi".

Vị quan chức cho hay còn khoảng 15.000 dân thường tại Severodonetsk nhưng việc sơ tán là không thể do chiến sự dữ dội. Bên cạnh đó, Nga còn đang tập trung pháo kích thành phố Lysychansk kế bên.

Tại đây cũng còn khoảng 15.000 dân thường nhưng cảnh sát đang sơ tán bớt người đi. Ông Haidai nói rằng Nga đang dồn lực tấn công tuyến đường chính dẫn đến Lysychansk và Severodonetsk nhưng vẫn chưa kiểm soát được hoàn toàn.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 6.6 thông báo đã bắn rơi một máy bay MiG-29 của Ukraine gần Sloviansk ở Donetsk, phá hủy 13 máy bay không người lái, tấn công 431 điểm tập trung binh sĩ và khí tài. Theo The Guardian, Moscow tuyên bố đã tiêu diệt 300 binh sĩ Ukraine, phá hủy 10 xe tăng, 2 hệ thống rốc két Grad, 17 xe chuyên dụng, 17 khẩu pháo và một radar. Phía Ukraine chưa bình luận về những tuyên bố này.

Theo một báo cáo cập nhật của Bộ Quốc phòng Anh, sau khi mất tàu chiến Moskva hồi tháng 4, Nga có thể đã đưa nhiều hệ thống phòng không như SA-15 và SA-22 lên đảo Rắn ở phía tây biển Đen. Các vũ khí này được cho là nhằm bảo vệ các tàu hải quân Nga hoạt động quanh đảo Rắn.

Hoạt động của Nga trên hòn đảo đóng góp cho việc phong tỏa bờ biển Ukraine và cản trở việc khôi phục tuyến giao thương đường biển. Nga chưa bình luận về thông tin này nhưng trước đó tuyên bố không ngăn cản việc xuất khẩu lương thực từ các cảng của Ukraine.

Mặt khác, Bộ Quốc phòng Anh cho hay Nga đã phóng tên lửa hành trình Kh-101 từ máy bay vào rạng sáng 5.6 vào cơ sở hạ tầng đường sắt tại Kyiv nhằm cắt đứt nguồn cung cấp thiết bị quân sự của phương Tây cho các đơn vị tiền tuyến Ukraine. Đây là lần đầu tiên từ tháng 4 Kyiv bị tấn công.

Trong một động thái có liên quan, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 6.6 nói rằng việc 3 nước Bulgaria, Bắc Macedonia và Montenegro cấm máy bay chở Ngoại trưởng Sergei Lavrov bay vào không phận là "hành động thù địch", theo Reuters.

Trước đó, Ngoại trưởng Lavrov đã phải hủy chuyến thăm thủ đô Belgrade của Serbia trong ngày 6-7.6 do 3 nước xung quanh Serbia đóng không phận với máy bay của nhà ngoại giao.

Ông Peskov nói rằng hành động này có thể gây vấn đề lịch trình cho các cuộc họp ngoại giao cấp cao nhưng sẽ không ngăn cản Nga duy trì liên lạc với các nước thân thiện.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mỹ có lý do gì để chưa cung cấp tên lửa phòng không Patriot cho Ukraine?

Mỹ có lý do gì để chưa cung cấp tên lửa phòng không Patriot cho Ukraine?

Theo CNN, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết hiện đang thảo luận về những gói hỗ trợ mới cho Ukraine, bao gồm việc cung cấp tổ hợp phòng không Patriot. Tuy nhiên Mỹ vẫn chưa có ý định cung cấp loại vũ khí này “ngay lập tức” cho Ukraine, trích dẫn thông báo của thư ký báo chí Pat Ryder hôm 29.11.