Tình nguyện làm 'người liên lạc khẩn cấp' cho các cụ già sống một mình

08/06/2023 15:51 GMT+7

Một chàng trai đã thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng khi tình nguyện làm "người liên lạc khẩn cấp theo yêu cầu" cho 16 cụ già sống một mình.

Theo tờ SCMP ngày 6.6, trong vài năm qua, Yang Haojie (25 tuổi, ởTrung Quốc) cho biết anh đã giúp đỡ những người dân làng lớn tuổi ở Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, 800 lần cho các vấn đề từ nấu ăn đến sửa chữa nhỏ trong nhà.

“Tôi lớn lên ở ngôi làng và đã chứng kiến những người này già đi từng ngày. Sức khỏe không còn tốt như trước và họ không thể di chuyển tự do. Vì vậy, tôi hy vọng mình có thể cố gắng hết sức để giúp đỡ họ”, Yang nói.

Yang cho biết anh cảm thấy tự hào về công việc của mình khi giúp đỡ những người già. Yang quản lý một nhóm dịch vụ chăm sóc tình nguyện trong thành phố và dành ba ngày một tuần để thăm những người già sống một mình sau khi vợ hoặc chồng của họ qua đời trong khi con cái sống ở xa.

Yang và đồng nghiệp giúp mua thức ăn cho họ, nấu ăn, sửa chữa các vật dụng trong nhà bị hư, cắt tóc và làm nhiều việc nhà.

Nhóm cũng tổ chức tiệc sinh nhật cho các cụ già trong làng. Yang sử dụng tiền của mình để trang trải chi phí cho tất cả các dịch vụ tình nguyện giúp cho những người dân làng cao tuổi này.

Chàng trai trẻ trở thành 'người liên lạc khẩn cấp' cho 16 người già - Ảnh 1.

Chàng trai trẻ trở thành "người liên lạc khẩn cấp" cho 16 người già

CHỤP MÀN HÌNH TRANG SCMP

Yang cho biết anh cảm thấy cần phải đặt mình là người liên lạc khẩn cấp cho 16 người lớn tuổi bằng cách đặt nút số 1 trên điện thoại của họ để quay số nhanh đến số di động của anh trong trường hợp khẩn cấp.

“Các cụ già có thể gọi trực tiếp một cách nhanh chóng cho tôi, vì vậy tôi có thể đến giúp giải quyết vấn đề của họ ngay lập tức”, Yang nói.

Anh chia sẻ thêm: “Mỗi khi nhìn thấy tôi, họ đều rất vui. Điều đó khiến tôi tự hào về bản thân mình”.

Câu chuyện đã nhận được vô số lời khen ngợi từ cộng đồng mạng. Rất nhiều bình luận khen ngợi như: “Câu chuyện khiến tôi rơi nước mắt”, “Anh ấy phải chịu trách nhiệm rất lớn khi là người liên lạc khẩn cấp cho 16 người già”.

Bên cạnh đó, trước lòng tốt của Yang, nhiều cụ già trong làng đã rất xúc động và rơi nước mắt. Li Banghua (quan chức phụ trách lĩnh vực chăm sóc người cao tuổi tại Bộ Nội vụ nước này) cho biết ở các vùng nông thôn, tỷ lệ “nhà trống” có thể lên tới 70%.

“Nhiều người già không sống với con cái, họ phải đối mặt với rất nhiều bất tiện, khó khăn và thậm chí là nguy hiểm”, Li nói.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.