Tình nguyện viên Từ Tâm chung tay cùng Sài Gòn vượt ngày giông bão

15/10/2021 09:45 GMT+7

Những chuyến xe Từ Tâm chất đầy rau củ quả cứ đi đi về về giữa điểm tập kết với khu trọ nghèo, bệnh viện dã chiến… và các tình nguyện viên đem những phần quà trao tận tay người cần hỗ trợ.

Kể từ tháng 5, Câu lạc bộ thiện nguyện Từ Tâm (gọi tắt CLB Từ Tâm) do đại đức Thích Nhuận Bảo (chùa Giác Tánh, Q.Tân Bình, TP.HCM) thành lập, thu hút nhiều tình nguyện viên trẻ tham gia, với mong muốn được hỗ trợ và chung tay cùng người dân vượt qua khó khăn vì dịch Covid-19.

Đại đức Thích Nhuận Bảo tự tay lựa chọn rau củ quả gửi tặng người dân

Thanh Dung

Xuyên đêm phân loại rau củ

2 giờ sáng ngày 13.10, chuyến xe rau củ 17 tấn từ TP.Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) đến nơi tập kết của CLB Từ Tâm trên đường Trương Vĩnh Ký (P.Tân Sơn Nhì, Q.Tân Phú, TP.HCM). Các tình nguyện viên nhanh chóng xuống hàng để kịp chuyển đến nơi cần hỗ trợ. Làm việc từ tờ mờ sáng nhưng mãi đến chiều cùng ngày, tình nguyện viên mới tranh thủ về nghỉ ngơi để mai tiếp tục công việc.

Tính đến nay, nhóm đã nhận 20 chuyến xe rau củ từ chùa, quý phật tử, nhà hảo tâm… Mỗi khi xe chở hàng về, tình nguyện viên lại bắt tay vào phân loại rau củ thành từng gói, lực lượng hỗ trợ khác như công an, tài xế trở thành những “shipper” giao hàng.

Những chuyến xe chở đầy lương thực đến nơi cần hỗ trợ

Thanh Dung

Tình nguyện viên trẻ nhất mới 19 tuổi, lớn nhất là 60 tuổi nhưng mọi người vẫn miệt mài với hành trình thiện nguyện suốt hơn 5 tháng qua. Mỗi ngày, cứ 6 giờ sáng, tình nguyện viên lại di chuyển đến bếp ăn, sơ chế rau củ, cắt gọt, nấu và đóng hộp để trưa kịp giao đến bệnh viện dã chiến, khu cách ly hay những nhà trọ công nhân…

“14 giờ, bếp ăn sẽ xong nhiệm vụ của mình, chỉ chờ giao đến nơi đã liên hệ. Tuy nhiên, với những chuyến xe rau củ, có những ngày phải làm việc từ sáng đến tối, liên tục 4-5 ngày để phân loại, tránh rau củ bị hư hỏng”, đại đức Thích Nhuận Bảo cho biết.

Thời điểm mới bắt đầu, CLB nhận nấu miễn phí 500 suất ăn, lúc cao điểm lên tới 3.000 suất.

“Vào cuối tháng 8, khi tình hình căng thẳng khiến việc đi lại khó khăn, tôi cứ nghĩ bếp ăn sẽ khó duy trì nhưng một buổi chiều nọ, tất cả tình nguyện viên gói hết đồ đạc rồi xin ở lại để hỗ trợ khiến tôi bất ngờ. Ở đây, mọi người xem nhau như người nhà, chia sẻ, giúp đỡ và động viên nhau khiến tôi thấy an lòng”, đại đức Thích Nhuận Bảo chia sẻ.

Miệt mài chuyển hàng mỗi ngày

Thanh Dung

Mong muốn lan tỏa điều tích cực

Bận rộn khi vận hành bếp dã chiến, xe rau củ… nhưng trung thu vừa qua, các thành viên CLB Từ Tâm vẫn tự tay làm bánh, chạy khắp nơi mua lồng đèn, gói thành những phần quà nhỏ rồi tìm đến khu nhà trọ nghèo tặng cho trẻ em với mong muốn trẻ em sẽ có ký ức đẹp về đêm trung thu.

Sài Gòn những ngày mưa, các tình nguyện viên với sức trẻ đã không quản mưa gió, chở những phần cơm hay nhu yếu phẩm giao đến điểm hẹn. Mỗi ngày đều có những câu chuyện, kỷ niệm mà nhiều tình nguyện viên cho rằng sau này sẽ trở thành ký ức đẹp của họ.

“Đi nhiều, tôi bắt gặp nhiều hoàn cảnh thương lắm nên càng muốn được cống hiến, đem tuổi trẻ để giúp đời. Một tháng tham gia cùng mọi người, tôi không chỉ có thêm kinh nghiệm mà còn có cả bạn bè, những mối quan hệ tốt đẹp. Sư thầy đã luôn chăm lo và quan tâm đến sức khỏe chúng tôi, 3 ngày cứ test Covid-19 một lần, nhắc nhở khẩu trang và trang bị đồ bảo hộ…”, tình nguyện viên Lê Quốc Đăng (24 tuổi, Q.Bình Thạnh) tâm sự.

Nhóm bạn trẻ vẫn hỗ trợ ngày đêm

Thanh Dung

Xuất thân là người tu hành càng khiến đại đức Thích Nhuận Bảo mong muốn được phụng sự và giúp đời. Với thầy, đời người chỉ có một lần để cống hiến. Vì vậy thay vì lo sợ thì dùng ý chí, suy nghĩ tích cực để động viên mọi người cùng chung tay hỗ trợ.

Không kêu gọi từ thiện, nguồn kinh phí và những phần nhu yếu phẩm mà CLB Từ Tâm có được từ chính những ngôi chùa, quý phật tử, người nhà và những người quen của đại đức cùng tình nguyện viên. May mắn khi được nhiều người tin tưởng và tặng rau củ miễn phí, đại đức Thích Nhuận Bảo liên hệ chính quyền, Thành Đoàn… để phân bổ đến nơi cần hỗ trợ.

Len lỏi từng ngõ hẻm để giao lương thực

Thanh Dung

Hình ảnh sư thầy và tình nguyện viên cặm cụi đóng gói rau củ quả, khuân vác lương thực lên xe và luồn lách từng ngõ hẻm giao đến điểm hỗ trợ khiến nhiều người cảm phục.

Khi TP.HCM dần bước vào giai đoạn "bình thường mới", nhóm quyết định hạn chế quy mô hoạt động xuống. “Sau này, các tình nguyện viên vẫn duy trì phát quà, phát cơm cho người khó khăn theo khả năng và kinh phí mà nhóm tự bỏ ra. Chỉ mong mọi người chung lòng để lan tỏa những điều tích cực đến xã hội”, đại đức Thích Nhuận Bảo nói.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.