TNO

Tinh tế bánh hỏi cuốn chả tôm nướng

15/04/2015 06:16 GMT+7

Cũng là tôm nướng, cũng là bánh hỏi, nhưng khéo léo kết hợp chúng lại với nhau sẽ tạo nên một món ăn vô cùng độc đáo.

Ấm thực Việt Nam rất nổi tiếng bởi cách kết hợp các nguyên liệu với nhau một cách hài hoà, sáng tạo. Ngoài việc ăn ngon, người Việt còn chú trọng tới phần nhìn của món ăn.
>> Dẻo thơm xôi lá dứa cuộn nhân chà bông
>> Cách làm cánh gà sốt bơ chanh ngon hấp dẫn

Món bánh hỏi cuốn chả tôm là một ví dụ điển hình. Cũng là tôm nướng, cũng là bánh hỏi, nhưng ông bà ta khéo léo kết hợp chúng lại với nhau, tạo nên một món ăn vô cùng độc đáo.

Tinh tế bánh hỏi cuốn chả tôm nướng 1

Nguyên liệu:

- 500 gr tôm tươi

- Nước dừa tươi

- 1 muỗng canh mỡ heo cắt sợi nhuyễn

- Muối, bột nêm

- 1 lòng trắng trứng

- Bánh hỏi

- Hẹ, hành lá

- Cà rốt

- Dưa leo

- Rau xà lách, rau sống

- Đậu phộng

Thực hiện:

Tinh tế bánh hỏi cuốn chả tôm nướng
Tôm lột vỏ, rút chỉ đen. Rửa sạch, ngâm nước dừa tươi trong 15 phút, vớt ra để ráo. Đặt tôm lên một tấm khăn giấy cho tôm thật khô ráo.

Tinh tế bánh hỏi cuốn chả tôm nướng
Xay tôm với gia vị bột nêm, muối, đầu hành trắng. Dùng muỗng quết tôm với lòng trắng trứng cho tôm thật dai.

Tinh tế bánh hỏi cuốn chả tôm nướng
Mỡ heo thái sợi thật nhuyễn trộn chung với tôm. Việc trộn mỡ với chả tôm để khi nướng sẽ làm tôm thêm thơm ngon và không bị khô. Tuy nhiên nếu bạn không thích sử dụng mỡ khi nấu ăn thì có thể bỏ qua nguyên liệu này.

Tinh tế bánh hỏi cuốn chả tôm nướng
Tôm nắn miếng thuôn dài bằng ngón tay cái.

Tinh tế bánh hỏi cuốn chả tôm nướng
Nướng tôm trên lửa than, bạn lưu ý trở đều để tôm không bị khét.

Tinh tế bánh hỏi cuốn chả tôm nướng
Cà rốt cắt khúc, ngâm chua. Dưa leo cắt khúc dài bằng cà rốt. Rau cải rửa sạch, để ráo.

Tinh tế bánh hỏi cuốn chả tôm nướng

Tinh tế bánh hỏi cuốn chả tôm nướng
Trải một cọng hẹ đã luộc sơ, đặt lá bánh hỏi đè lên, đặt vào đó 2-3 miếng cà rốt ngâm chua.

Tinh tế bánh hỏi cuốn chả tôm nướng
Cuộn lại, đặt lên trên miếng chả tôm nướng. Cuối cùng cột lại bằng miếng hành lá hoặc hẹ đã trụng sơ.

Tinh tế bánh hỏi cuốn chả tôm nướng

Tinh tế bánh hỏi cuốn chả tôm nướng
Rắc đậu phộng và dầu hành lên các cuốn bánh hỏi.

Tinh tế bánh hỏi cuốn chả tôm nướng
Ăn kèm với rau sống và nước mắm chua ngọt.

Thật ra đây cũng chỉ là một biến tấu mới của món chạo tôm. Nhưng với cách trình bày mới lạ, người ăn chỉ cần nhón một cuốn bánh hỏi là có thể cảm nhận đầy đủ những nét tinh tuý của món ăn này. Vị thơm ngon của miếng chả tôm được ướp trong nước dừa tươi, vị tươi mát của các loại rau sống cùng với miếng bánh hỏi trắng ngần tạo nên một nét độc đáo của món ăn này.

Thiên Trúc (thực hiện)

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.