Tình tiết bất ngờ vụ án đường dây Trịnh Sướng bán xăng giả

24/09/2022 15:52 GMT+7

Sau phiên tòa sơ thẩm vụ án 'đường dây Trịnh Sướng bán xăng giả', bị cáo Nguyễn Ngọc Quan bất ngờ gửi đơn đến các cơ quan tiến hành tố tụng phúc thẩm trình bày nội dung bị cáo này đã 'đứng ra nhận tội thay' cho một người khác.

Dự kiến ngày 14.10, TAND cấp cao tại TP.HCM sẽ xét xử phúc thẩm vụ án sản xuất, buôn bán xăng giả do bị cáo Trịnh Sướng cầm đầu, theo đơn kháng cáo của 13/39 bị cáo và đơn kháng cáo của nhiều người liên quan về phần tài sản.

Bị cáo Trịnh Sướng (bìa trái) cùng các đồng phạm tại phiên tòa

THANH QUÂN

Trước khi phiên xử phúc thẩm diễn ra, TAND cấp cao tại TP.HCM, Viện KSND cấp cao tại TP.HCM cho biết bị cáo Nguyễn Ngọc Quan (đang được tại ngoại, 52 tuổi, ngụ P.Cát Lái, TP.Thủ Đức, TP.HCM) đã bất ngờ làm đơn tường trình với nội dung bị cáo này "nhận tội thay cho một người khác".

Tình tiết bất ngờ vụ án đường dây Trịnh Sướng bán xăng giả

Trước đó, ngày 30.12.2021, TAND tỉnh Đắk Nông xử sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Trịnh Sướng 12 năm tù. Các bị cáo còn lại bị tuyên từ 2 năm 6 tháng (cho hưởng án treo) đến 8 năm 6 tháng tù. Bị cáo Nguyễn Ngọc Quan được xác định là một mắt xích quan trọng trong đường dây xăng giả này, bị tuyên phạt 8 năm 6 tháng tù.

Nhận tội thay sẽ được "lo án treo"?

Theo đơn tường trình gửi cơ quan tiến hành tố tụng phúc thẩm, bị cáo Quan trình bày mình đứng ra nhận tội thay cho một người tên T. (ngụ H.Nhà Bè, TP.HCM). Cũng trong đơn ông Quan viết, do trước đây làm tài xế nên có quen với ông T. và biết ông T. chuyên kinh doanh kho bãi. Một thời gian sau, được ông T. rủ mua dung môi về bán lại để kiếm lời, với thỏa thuận ông Quan tìm mối mua còn ông T. bỏ vốn. Sau khi trừ chi phí vận chuyển, các chi phí liên quan... thì lợi nhuận sẽ chia đôi.

“Khoảng thời gian các năm 2018, 2019, T. nhận một số dung môi nhập kho để pha chế xăng và số này tôi không được chia lời, không được biết sẽ chuyển đi đâu, không được biết sử dụng làm gì. Sau này khi thành vụ án tôi mới biết dùng để sản xuất xăng giả. Cơ quan công an sau khi điều tra chỉ xác định số dung môi này liên quan đến tội phạm xăng giả. Còn số dung môi tôi và T. mua bán kiếm lời là không liên quan đến tội phạm”, ông Quan trình bày.

Cũng theo bị cáo Quan, sau khi việc pha trộn xăng giả bị phát giác tại nhà kho ở H.Bình Chánh, ông T. đã nhờ ông Quan đứng ra nhận tội thay.

“Ông T. bàn bạc và hứa với tôi khi tôi đứng ra nhận kho bãi và toàn bộ hoạt động trong kho bãi là của tôi, do tôi điều hành hoạt động pha chế và kinh doanh xăng giả, thì T. sẽ lo cho tôi mức án tù treo, đồng thời chịu hết các khoản nếu nhà nước thu tài sản”, ông Quan trình bày trong đơn.

Theo cáo trạng, 39 bị cáo trong vụ án được chia thành nhiều nhóm, các bị cáo đã tổ chức pha trộn và bán ra hơn 200 triệu lít xăng giả.

Trong đó, nhóm Trịnh Sướng đã pha trộn xăng giả nhiều nhất với 192 triệu lít, bán ra thị trường 188 triệu lít, thu lợi bất chính hơn 151 tỉ đồng; nhóm Đinh Chí Dũng pha trộn và bán ra thị trường hơn 4 triệu lít xăng giả, thu lợi bất chính 2,4 tỉ đồng; Nguyễn Ngọc Quan và đồng bọn cũng pha trộn hơn 11 triệu lít xăng giả, thu lợi bất chính hơn 3,5 tỉ đồng…

Thời gian thực hiện hành vi phạm tội của nhóm Trịnh Sướng là từ đầu năm 2017 đến tháng 5.2019. Số lượng xăng giả được bán ra trên địa bàn các tỉnh: Sóc Trăng, Hậu Giang, Đồng Nai, Đắk Nông, TP.Cần Thơ và TP.HCM.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.