TNO

Tinh túy ẩm thực vùng cao Bắc Bộ

17/09/2014 07:43 GMT+7

Đặc sản vùng cao Bắc Bộ luôn chứa đựng những điều bí ẩn thôi thúc các thực khách khám phá. Bởi đó không chỉ là những món ngon vật lạ của vùng mà còn mang được bản sắc rất riêng, rất bình dị của con người nơi đây.

Đặc sản vùng cao Bắc Bộ luôn chứa đựng những điều bí ẩn thôi thúc các thực khách khám phá. Bởi đó không chỉ là những món ngon vật lạ của vùng mà còn mang được bản sắc rất riêng, rất bình dị của con người nơi đây.

>> Chuyện những con gà bay ở Chiếc thìa vàng 2014
>> Bay bổng Chiếc thìa vàng

 Tinh túy ẩm thực vùng cao Bắc Bộ 1

Cuộc thi Chiếc Thìa Vàng 2014 sẽ có hai ngày dừng chân tại Tây Bắc - cái nôi của các dân tộc thiểu số như Thái, Tày, Mường, Dao, Mông, Lô Lô, Hà Nhì... với những món ăn truyền thống, đặc sắc. Ngày 09.09 là hội ẩm thực mang tên “Hương vị quê nhà”, và ngày 10.09 là vòng loại chính thức cuộc thi Chiếc Thìa Vàng khu vực Cao nguyên Bắc bộ được tổ chức tại Lào Cai.

Có thể nói đây là chuyến bội thu mỹ mãn của ban tổ chức trong hành trình vẽ bản đồ ẩm thực Việt dọc chiều dài đất nước. Khi giá trị văn hóa của người dân bản xứ được cụ thể hóa bằng những món ăn hấp dẫn mang tính đặc trưng.
 
Đầu tiên khi đến với Vùng cao Bắc bộ Cơm lam là món ăn đặc trưng của đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây. Nguyên liệu chính là gạo nếp được nướng trong ống nứa còn non. Cơm lam phổ biến và được yêu thích bởi vị ngon ấn tượng của gạo nếp, nước suối và hương thơm nhẹ nhàng của tre.

Trong cái rét cắt da buốt thịt, dưới cái ẩm ướt của bảng lảng sương mù, không gì thú vị bằng được ngồi bên những bếp than hồng rực, nhấm nháp hương vị thơm ngọt của các loại đặc sản nướng. Khi ăn cơm lam, kết hợp với thịt lợn cắp nách nướng thảo quả là một sự mời gọi không thể chối từ.

Tinh túy ẩm thực vùng cao Bắc Bộ 2

Tinh túy ẩm thực vùng cao Bắc Bộ 3 

Thắng cố Là tên gọi một loại món ăn mà nguyên liệu chính thường là các con vật có 04 chân, được nấu nguyên con cùng với nhau kể cả tiết, lòng… thường là thắng cố ngựa, bò hoặc dê…. Đặc biệt cần phải có 27 loại gia vị khác nhau như quế, hồi, thảo quả, lá thơm… mới tạo nên mùi vị đặc trưng cho món ăn này.

Khi ăn vẫn để bếp đỏ lửa cho nóng, món ăn kèm không thể thiếu là các loại rau rừng. Hương vị đặc biệt đậm đà, béo ngậy, thơm phức của món đặc sản này kết hợp với vị cay nồng của rượu ngô giúp khách ấm lòng trong khí lạnh, gió núi tê buốt miền sơn cước.

Cá hồi mới được nuôi thành công ở Sa Pa nhờ vào khí hậu ôn đới, gần giống khí hậu vùng châu Âu và Bắc Mĩ. Không giống với cá hồi nhập khẩu thường béo, thịt bở, cá hồi nuôi ở Sa Pa có thịt chắc, màu hồng đẹp, thớ săn, ít mỡ và giá trị dinh dưỡng cao. Cá hồi Sapa có thể chế biến thành nhiều món khách nhau, nổi bật là gỏi cá hồi, lẩu cá hồi, cá hồi nướng… Nhờ vậy mà cá hồi đang dần trở thành món ăn sang trọng để thiết đãi du khách khi đến với Sa Pa.

 Tinh túy ẩm thực vùng cao Bắc Bộ 4

Tinh túy ẩm thực vùng cao Bắc Bộ 5


 
Đến với ngày hội ẩm thực “Hương vị quê nhà”  tại khách sạn Swiss-Belhotel, ngoài những món như thịt lợn cắp nách nướng thảo quả và cơm lam, thắng cố, cá hồi cuộn susu nướng, các đơn vị tham gia ngày hội còn mang đến những món ăn đậm hương vị quê nhà như: Gà mò hấp cải bẹ xanh, xôi ngũ sắc, chè hạt dẻ, cuốn sủi, cá tầm Sapa nướng tiêu canh, cơm gạo nương, nem cá hồi Sapa, khâu nhục, chè xanh… Sau những màn giới thiệu ẩm thực dân dã trong chương trình “hương vị quê nhà” sẽ là màn tranh tài đỉnh cao của cuộc thi “chiếc thìa vàng 2014” tại Lào Cai.

Ban tổ chức đã trao giải Nhất cho đội đến từ Swiss-behotel (thành phố Lào Cai) với thực đơn: Nộm rau dớn, cá quất nướng nghệ, thịt lợn bản sốt mật ong rừng ăn kèm cơm lam, kem cháy nướng hoa hồi. Ba giải Nhì cho các đội Bảo Châu Boutique, Victoria Sa Pa và Nhà hàng Thác Bạc Sa Pa. Như vậy 4 đội chiến thắng trên sẽ tiếp tục tham gia vào vòng bán kết khu vực phía Bắc được tổ chức tại Hà Nội ngày 5/11/2014.

(Để biết thêm chi tiết, vui lòng truy cập http://chiecthiavang.com)

Thủy Mộc

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.