Tô Chấn Phong: 'Khánh Hà vợ tôi hơn tôi 13 tuổi, chứ không phải 20!'

18/04/2018 19:29 GMT+7

Giọng hát làm say mê thế hệ người nghe 7X, 8X với Tình nồng, Yêu một người, Hoa nào hoa trắng... đã dành cho Thanh Niên Online những chia sẻ thú vị nhân dịp ‘tái xuất' trong MV Ta phụ nhau rồi , sau hơn 20 năm 'vắng bóng'.

Một live show ở Việt Nam là điều tôi rất muốn thực hiện

* Cảm xúc của anh  sau hơn 20 năm trở lại phòng thu, song ca cùng Lưu Bích, và lại hát bài hát của nhạc sĩ 8X Nguyễn Hồng Thuận, là một  “fan cứng” của Tô Chấn Phong?
- Ca sĩ Tô Chấn Phong: Vì mình đã không thu băng trong một thời gian quá lâu cho nên ngày đầu tiên bước vô phòng thu trở lại mình vừa hồi hộp và vừa háo hức, nhất là khi có cơ hội để trở lại hát chung với Lưu Bích. Trong tâm trí mình đã gợi lại bao nhiêu kỷ niệm của mấy mươi năm trước, thật sự mình chỉ biết diễn tả là tâm trạng mình rất là vui. Còn nói về bài hát của nhạc sĩ Nguyễn Hồng Thuận thì ngày đầu tiên Lưu Bích cho nghe mình cảm thấy đây là một bài hát rất là truyền cảm với những ca từ nhiều… đau đớn. Mình thật sự không biết người nhạc sĩ này là trẻ hay già nhưng chỉ biết là anh ta là một người có khả năng và mình ngay lập tức muốn ca bài hát của anh.
* Ngoài ca sĩ Lưu Bích, anh có nhận được sự khuyến khích của bà xã - ca sĩ Khánh Hà khi trở lại trong MV Ta phụ nhau rồi?
- Tất nhiên là có chứ! Khánh Hà lúc nào cũng động viên mình trở lại với âm nhạc. Cho nên khi nghe bài hát này của Nguyễn Hồng Thuận, Hà đã hối thúc mình làm ngay!
* Và chị Khánh Hà có “bình luận” gì sau khi nghe anh hát?
- Hà thích lắm! Nhưng tôi không biết cái đó là thích thật hay là một lời nói của người vợ khuyến khích chồng…(cười).
* Thực sự có rất nhiều người hâm mộ khi biết tin anh “tái xuất” với MV Ta phụ nhau rồi đã thăm hỏi vô cùng nhiều chỉ với nội dung rằng: anh có về Việt Nam biểu diễn nhân dịp này không...
- Mình muốn lắm, rất muốn nữa là khác. Hy vọng một thời gian gần đây mình sẽ có dịp về Việt Nam, nếu có cơ hội.
Tô Chấn Phong không ngờ vẫn còn nhiều người yêu mến và nhớ đến anh sau hơn 20 năm anh không ca hát
* Năm  2007 anh về Việt Nam cùng chị Khánh Hà, nhưng chỉ "hậu thuẫn" cho show diễn của bà xã khiến không ít khán giả tiếc nuối. Nay, anh bất ngờ tái xuất và lại làm “dấy lên” những cơn sóng lòng của người hâm mộ trong nước. Nếu không có đêm nhạc tại Việt Nam, anh có thấy mình hơi…phụ lòng người yêu nhạc, yêu tiếng hát của mình?
- Thật sự mình không ngờ là mình vẫn còn được nhớ tới sau 20 năm vắng bóng. Cho nên lúc nào mình cũng muốn làm những gì có thể làm được để cảm ơn, tri ân sự mến mộ của những “fan” trung thành của mình. Vì vậy,  có một live show ở Việt Nam đúng là một điều mình rất muốn thực hiện, rất mong thành hiện thực.
* Điều luôn được khán giả yêu thích lẫn giữ mãi sự mến mộ đối với tiếng hát Tô Chấn Phong, từ những năm 1990 đến nay hay trong sản phẩm mới nhất này, có lẽ chính là giọng hát êm dịu, như “ru hồn người bềnh bồng”, vừa lãng đãng mà như có chất gây nghiện. Phải chăng “chất” Đà Lạt, nơi anh sinh ra, ảnh hưởng ít nhiều đến giọng hát ấy? Bởi giọng nói, nhất là giọng hát của nhiều ca sĩ Đà Lạt. lâu nay vốn được cho là trong trẻo, vừa nhẹ nhàng mà rất dễ vấn vương, vì chất tình rất riêng trong đó, như chính vẻ đẹp và sức hút của mảnh đất này…
- Những lời bạn nói trên thật sự quá hay nên mình không biết cộng thêm vào chữ nào được hơn nữa (cười).
* Người hâm mộ anh có lẽ thuộc hết những bài anh hát, vì số lượng không nhiều. Và nhìn lại, đều thấy đó là những khúc ca buồn, ngay cả bài song ca với Khánh Hà - Kỷ niệm chiều mưa cũng vậy. Anh đã chọn những bài hát này thể hiện vì anh thích, vì…bà xã yêu cầu hay còn lý do nào khác?
- Khi nghe nhạc thì mình thích nghe đủ mọi loại nhạc điệu, nhưng mà khi hát mình lại chỉ thích những bài hát tình cảm, mình cũng không biết tại sao. Và gần như tất cả những bài mà mình đã hát đều là những bài  đã nghe qua và ít nhiều đã cho mình  một cảm xúc, cảm hứng nào đó. Cho nên khi hát, mình  có thể gửi trọn tâm hồn của mình vào bài hát. Ngoại trừ bài Kỷ niệm chiều mưa, bài hát này đầu tiên là nhạc làm cho Khánh Hà hát riêng nhưng sau khi thấy lời bài hát hơi quá đàn ông cho nên Khánh Hà mới đề nghị mình song ca. Đây cũng là bài hát đầu tiên trong đời ca hát của Tô Chấn Phong.
* Bà xã anh từng chia sẻ anh có sáng tác khá nhiều, nhưng hình như những bài hát ấy anh vẫn “giữ cho riêng anh biết”?
- Thật sự mình chỉ có viết một vài bài cho vui thôi. Có thể đây là những bài “mình viết cho mình nghe” chứ không dám đưa ra thị trường (cười).

Hết ngẫu nhiên này dẫn dắt đến ngẫu nhiên khác 

* Anh có dự định thực hiện một album những sáng tác của mình, hoặc album với các ca khúc của nhạc sĩ trẻ Việt Nam, sau lần tái xuất này?
- Sau khi hát bài hát Tạ phụ nhau rồi với Luu Bích, mình thấy rất vui ! Cho nên hy vọng sẽ có cơ hội có thêm một vài bài nữa của những nhạc sĩ trẻ ở Việt Nam…
* Anh từng chia sẻ, gặp Khánh Hà từ dự án âm nhạc của người bạn, sau khi gắn bó với Khánh Hà, anh đến với âm nhạc cũng vì bà xã muốn. Khánh Hà cũng là người khuyến khích anh song ca cùng Lưu Bích. Không biết việc anh bỗng dưng “im thin thít và lặn mất tăm” trên sân khấu ca nhạc có phải vì…ý muốn của người bạn đời?
- Tôi cũng nghe những lời đồn như vậy nhưng thật sự lại khác hẳn. Khánh Hà là một người luôn khuyến khích tôi trở lại với âm nhạc. Thật sự không phải là tôi cố ý, nhưng đôi lúc cuộc sống của mình nó đưa đẩy mình qua những bước đi khác và ngày qua ngày chớp nhoáng, mình không để ý nhưng nó đã trở thành 20 năm xa cách. Thời gian trôi thật nhanh…
Hình ảnh mới nhất của cặp đôi Tô Chấn Phong - Khánh Hà
* Người hâm mộ anh rất khó tìm thấy thông tin về anh, trong khi họ rất muốn biết: trước khi gặp Khánh Hà anh làm gì, sau khi kết hôn với Khánh Hà anh đã thay đổi ra sao và đến nay công việc kinh doanh của anh thế nào mà khiến anh không còn thời gian dành cho âm nhạc?
- Cuộc đời mình hết ngẫu nhiên này dẫn dắt tới một ngẫu nhiên khác!
Trước khi gặp Khánh Hà thì mình đang làm cho một hãng sản xuất/thiết kế quần áo. Trong lúc đó, có quen một người bạn quay video, anh ta mới nhờ mình giúp anh làm một video ca nhạc Việt Nam. Người bỏ tiền người bỏ công. Cũng nhờ video này mà mình đã quen biết được Khánh Hà cũng như nhiều nhạc sĩ và ca sĩ khác. Và nhờ sự thành công bất ngờ của cuốn video Hè 90 và sự thành công của hai cuốn băng sau đó mà mình  đã quyết định đầu tư và chuyển qua nghề sản xuất băng nhạc.
Sau khi quen biết và lấy Khánh Hà, với sự khuyến khích của Khánh Hà, mình  bất ngờ trở thành một ca sĩ (cười). Nhưng nửa đường đi trên nghề ca hát, vô tình mình  có cơ hội làm ăn với em của mình  trên lĩnh vực quảng cáo  và đầu tư địa ốc. Nhưng mình không ngờ một khi bước vô những công việc này thì nó đã chiếm hết thời gian của mình. Như đã nói ở trên, chớp nhoáng 20 năm đã… bay qua.
Anh hài hước gọi mình là "Mr. Mom" khi là người quán xuyến mọi việc trong gia đình, kể cả chăm lo cho con cái
* Nếu không ngại, anh có thể chia sẻ thêm về cuộc sống hiện tại của mình? Chị Khánh Hà đã hoạt động nghệ thuật và hẳn là dành nhiều thời gian cho những chuyến bay show, nên không biết trong gia đình có phải anh là người chăm lo con cái và quán xuyến mọi việc?
- Đúng vậy, người Mỹ có một cái tên gọi cho những người như vậy là “Mr. Mom” (cười).
* Xem hình ảnh mới nhất trong MV Ta phụ nhau rồi, không ít khán giả dành những lời khen như “rất phong độ” và “chuẩn form” …Anh có tập luyện môn thể thao nào không?
- Hình như cả đời mình gặp khó khăn với việc muốn lên cân chứ không phải là xuống cân (cười). Nhưng thường thường thì mình thích chơi bóng rổ và thich đi gym. Vì mỗi khi bị stress mình vô gym là bớt ngay. Bây giờ mình cũng không thiền đều như trước nữa. Nhưng khi cần thì mình vẫn trở lại đều. Thiền là một môn chắc suốt đời mình không bao giờ bỏ!
* Trong số ít những bài viết về anh, có thông tin anh ít hơn bà xã gần 20 tuổi, nếu không ngại, anh có muốn nói gì về điều này?
- (Cười) Hồi xưa ai mà nhắc tới tuổi Khánh Hà thì không bao giờ nàng chịu nói ra. Nhưng khi có tin đồn là Khánh Hà hơn mình 20 tuổi, Hà chắc thấy thà nói sự thật còn hơn! Sự thật là Khánh Hà hơn mình 13 tuổi.
* Theo dõi những dịp về Việt Nam biểu diễn của Khánh Hà (đôi khi anh đi cùng), thấy anh hay ngồi dưới sân khấu ngắm nhìn vợ hát rất mê say... Có vẻ anh khá kiệm lời và điềm đạm, còn chị Khánh Hà dường như sôi nổi và có lẽ ít nhiều có chút… nũng nịu?
- Những điều này rất đúng đấy!
* Trong cuộc sống vợ chồng hơn 20 năm, điều trái ngược hay tương đồng nào giữa anh chị khiến cả hai thấy mình luôn cần nhau?
- Mình thấy điều quan trọng nhất của một cặp vợ chồng có thể ở với nhau dài lâu là sự nhường nhịn nhau. Ngoài ra dĩ nhiên mình phải hợp tính. Đôi lúc có thêm một chút thiền cũng tốt!
Xin cảm ơn những chia sẻ của anh!
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.