Tổ chức đám cưới cho con gái 14 tuổi, gia đình có vi phạm pháp luật ?

Bích Ngân
Bích Ngân
14/10/2021 18:05 GMT+7

Chuyên gia pháp lý cho rằng, trường hợp hai bên gia đình tổ chức đám cưới cho người chưa đủ tuổi kết hôn theo quy định pháp luật có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Cơ quan CSĐT Công an H.Châu Thành (An Giang) vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam N.T.H. (21 tuổi, ngụ xã Vĩnh Phú, H.Thoại Sơn, An Giang) để điều tra về hành vi giao cấu với trẻ em, từ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi.

Cụ thể, khi 20 tuổi, N.T.H. đã cưới C khi vợ mới 14 tuổi và nhiều lần giao cấu với vợ trẻ. Hai bên gia đình tổ chức đám cưới nhưng không đăng ký kết hôn do H. biết C. mới 14 tuổi, chưa đủ tuổi kết hôn theo quy định. Trong thời gian chung sống, từ tháng 4.2020 - 9.2021, cả hai đã nhiều lần quan hệ tình dục.

Ngày 14.10, trao đổi với PV Thanh Niên, chuyên gia pháp lý cho rằng, hai bên gia đình có thể bị xử phạt vi phạm hành chính, thậm chí bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm

Trao đổi với chúng tôi, luật sư (LS) Hoàng Tư Lượng (thuộc Đoàn LS TP.HCM) cho biết, việc hai bên gia đình tổ chức đám cưới cho H. và C. và không đăng ký kết hôn vì H. biết C. chưa đủ tuổi kết hôn theo quy định... được xem là hành vi "Tảo hôn". Hành vi này bị cấm được nêu tại Khoản 2, Điều 50, luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014.

Theo LS Lượng, hiện hành vi "Tảo hôn" và "Tổ chức tảo hôn" sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo Điều 58, Nghị định 82/2020/NĐ-CP. Cụ thể, pháp luật quy định phạt tiền từ 1 - 3 triệu đồng đối với hành vi tổ chức lấy vợ, lấy chồng cho người chưa đủ tuổi kết hôn; Phạt từ 3 - 5 triệu đồng đối với hành vi duy trì quan hệ vợ chồng trái pháp luật với người chưa đủ tuổi kết hôn, mặc dù đã có bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của tòa án.

Đặc biệt hơn, nếu hành vi của người nhà của trường hợp nêu trên đã bị xử phạt hành chính về việc tổ chức lấy vợ, lấy chồng cho người chưa đủ tuổi kết hôn mà còn vi phạm thì có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về tội "Tổ chức tảo hôn" nêu tại Điều 183, Bộ luật Hình sự năm 2015, bị phạt tiền từ 10 - 30 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm, LS Lượng lưu ý.

Về vấn đề này, LS Bùi Quốc Tuấn (thuộc Đoàn LS TP.HCM) cũng đồng tình với quan điểm của LS Hoàng Tư Lượng về tội danh, cũng như mức xử phạt vi phạm hành chính.

Cưới vợ 14 tuổi có thể bị truy tố về tội gì?

Về trường hợp này, LS Bùi Quốc Tuấn cho biết thêm, căn cứ vào Khoản 1, Điều 145, Bộ luật Hình sự năm 2015, người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi (nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này), thì bị phạt tù từ 1 - 5 năm.

"Chủ thể của tội này là chủ thể đặc biệt (người đã thành niên) nên trường hợp này H. sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi", LS Tuấn nói.

Luật Hình sự có quy định, người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm. Người từ đủ 14 tuổi trở lên, nhưng chưa đủ 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

Bên cạnh đó, Điều 1 Luật Trẻ em năm 2016 đưa ra khái niệm: “Trẻ em là người dưới 16 tuổi", LS Bùi Quốc Tuấn phân tích.

Về thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi này là 5 năm đối với tội phạm ít nghiêm trọng; 10 năm đối với tội phạm nghiêm trọng; 15 năm đối với tội phạm rất nghiêm trọng; 20 năm đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được tính từ ngày tội phạm được thực hiện.

"Tôi muốn nêu ra vấn đề này, vì có những cháu ở cùng nông thôn, dân tộc thiểu số, hiểu biết pháp luật hạn chế, nên khi phạm tội, cho đến khi phát hiện thì đã hết thời hiệu. Lúc này nếu họ đã có con cái rất lớn, thì cũng không nên truy cứu trách nhiệm, mà có chính sách giáo dục, tuyên truyền tốt hơn. Đồng thời, chính quyền các địa phương cũng cần tuyên truyền, kiểm soát chặt để không xảy ra tình huống tương tự", LS Tuấn khuyến cáo.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.