Tổ chức Đoàn cần xem lại các phong trào và khẩu hiệu

08/09/2016 17:33 GMT+7

Các phong trào và chương trình công tác Đoàn nên chọn tên ngắn gọn, tập trung vào những nội dung cụ thể, tránh tình trạng nhiều chương trình, khẩu hiệu quá, cán bộ Đoàn cũng khó nhớ hết tên.

Đó là ý kiến của đại biểu tham gia hội nghị Ban Thường vụ T.Ư Đoàn lần thứ 16 khoá 10, do T.Ư Đoàn tổ chức ngày 8.9 tại Hà Nội, để góp ý vào dự thảo đề cương báo cáo của Ban Chấp hành T.Ư Đoàn khoá 10 và các văn kiện trình tại Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ 11.
Khẩu hiệu, phong trào nhiều, khó nhớ hết tên
Ban Bí thư T.Ư Đoàn cho biết, dự kiến báo cáo chính trị của Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ 11 sẽ có khẩu hiệu hành động: Tiên phong - Gương mẫu - Đoàn kết - Sáng tạo - Phát triển. Cũng theo dự kiến, Đại hội sẽ có 3 phong trào: Thanh niên tình nguyện, Tuổi trẻ Sáng tạo, Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc và 4 chương trình hỗ trợ: Thanh niên học tập, nghiên cứu, làm chủ khoa học công nghệ; Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp và lập nghiệp; Hỗ trợ thanh niên phát triển các kỹ năng, sức khoẻ thể chất, đời sống văn hoá tinh thần và chương trình Vì đàn em thân yêu.
Chia sẻ băn khoăn có nên đặt ra “khẩu hiệu” hay đổi tên là “phương châm hành động”, anh Nông Việt Yên, Bí thư Tỉnh đoàn Yên Bái cho rằng, thực tế lâu nay xã hội vẫn nói chúng ta đang hô khẩu hiệu nhiều quá. Đại hội chỉ nên xác định là: phương châm hành động, vừa để tập trung tư tưởng chỉ đạo chứ cứ “hô khẩu hiệu” nhiều quá thì không nên. Các phong trào và chương trình công tác Đoàn nên chọn tên ngắn gọn, tập trung vào những nội dung cụ thể, tránh tình trạng nhiều chương trình, khẩu hiệu quá cán bộ Đoàn cũng khó nhớ hết tên.
Trưởng ban Tổ chức T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy cho rằng, không phải nội dung gì cũng đưa lên thành phong trào. Trong số các phương án đề xuất chỉ nên giữ lại phong trào Tình nguyện và Tình nguyện bảo vệ Tổ quốc dễ tạo sự đồng cảm, có tính thu hút và hiệu triệu thanh niên.
Qua thực tế công tác ở cơ sở, Bí thư Tỉnh đoàn Phú Thọ Phạm Thanh Tùng góp ý: chương trình hỗ trợ thanh niên phát triển các năng xã hội cần xây dựng nội dung cụ thể, tránh tình trạng chung chung như trong những năm gần đây khi xuống cơ sở thì rất khó triển khai. Anh Tùng cũng đề xuất, cần thiết nhất hiện nay là kỹ năng giúp thanh thiếu nhi phòng chống đuối nước, khả năng tự vệ bảo vệ bản thân.
Sáng tạo đi liền với khởi nghiệp
Ngoài các phong trào lớn của Đoàn, nội dung đồng hành hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp cũng là một nội dung được nhiều đại biểu quan tâm để cập trong các ý kiến thảo luận.
Bí thư Thành đoàn TP.HCM Nguyễn Mạnh Cường nhìn nhận, khởi nghiệp đang là xu hướng thời thượng trong xã hội và thanh niên. Nhưng chỉ nên xác định hai nội dung trong khởi nghiệp. Thứ nhất là hỗ trợ thanh niên đã có dự án khởi nghiệp khả thi để đảm bảo thành công phát triển thành doanh nghiệp. Thứ hai là duy trì các chương trình để hỗ trợ thanh niên không có khả năng khởi hướng như cách triển khai các chương trình giúp đỡ thanh niên phát triển kinh tế hộ gia đình mà lâu nay tổ chức Đoàn vẫn đang làm.
Bí thư Thành Đoàn Cần Thơ Trần Vĩnh Nghi chia sẻ trăn trở: không phải thanh niên nào cũng có thể sáng tạo khởi nghiệp và khởi nghiệp thành công; về việc “áp” chỉ tiêu giúp đỡ thanh niên khởi nghiệp khi đánh giá công tác Đoàn ở các địa phương không biết sẽ dựa trên tiêu chí nào. Từ ý tướng sáng tạo cho đến khởi nghiệp là cả một hành trình mà Đoàn có thể tham gia hỗ trợ thanh niên, từ tìm kiếm nhà đầu tư vốn, làm thế nào để thương mại sản phẩm, xây dựng thương hiệu, hỗ trợ quản trị doanh nghiệp. Theo đó, cần lãm rõ chỉ tiêu Đoàn tham gia hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp ở góc độ nào khi tính chỉ tiêu.
Bày tỏ ủng hộ giúp đỡ thanh niên khởi nghiệp và có việc làm anh Nguyễn Văn Vũ Minh, Bí thư Tỉnh Đồng Tháp chia sẻ, đội ngũ tri thức, nhà khoa học trẻ có nhiều công trình nghiên cứu nhưng không áp dụng vào thực tế thì không có ý nghĩa. Theo đó, Đoàn thanh niên các cấp nên có định hướng nghiên cứu khoa học kỹ thuật ứng dụng vào sản xuất gắn liền với quá trình khởi nghiệp. Ý tưởng nghiên cứu sáng tạo có khởi nghiệp được thì sẽ đóng góp thêm sản phẩm, dịch vụ mới gia tăng cho xã hội và góp phần giải quyết việc làm. 
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong cho rằng, hiện còn những ý kiến và quan điểm khác nhau về công tác hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp. Nhưng dù làm chương trình quốc gia về khởi nghiệp hay tổ chức nó thành phong trào khởi nghiệp thì điều quan trọng nhất là Đoàn phải góp phần thổi vào thanh niên tinh thần và ý chí, khát vọng khởi nghiệp làm giàu chính đáng. 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.