Tổ chức tour trái phép, bỏ rơi hơn 700 khách ở Thái Lan

18/06/2013 02:53 GMT+7

Ngày 17.6, đoàn kiểm tra của Sở VH-TT-DL TP.HCM do ông Nguyễn Đức Chí - Phó phòng Lữ hành làm trưởng đoàn đã đến làm việc với Công ty TNHH MTV dịch vụ cuộc sống du lịch (gọi tắt là Travel Life ) - công ty tổ chức tour bỏ rơi hơn 700 khách du lịch Việt Nam ở Thái Lan ( Thanh Niên Online đã đưa tin).

 

Bộ trưởng yêu cầu xử lý nghiêm

Ông Lã Quốc Khánh, Phó giám đốc Sở VH-TT-DL TP.HCM, cho hay sau khi nhận được thông tin từ Báo Thanh Niên, trong cuộc họp giao ban ngày 17.6, Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Hoàng Tuấn Anh đã yêu cầu Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn theo dõi, xử lý nghiêm và sớm báo cáo với Bộ trưởng.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Mạnh - đại diện Travel Life cho biết hiện giám đốc công ty đi vắng. Các câu hỏi về hồ sơ, nhân sự của công ty đều không được trả lời. Theo giấy phép đăng ký kinh doanh mà nhân viên  đưa ra, Travel Life được thành lập ngày 23.9.2011, do bà Nguyễn Thị Kim Khánh (SN 1987) làm giám đốc, với vốn điều lệ 300 triệu đồng. Ngành nghề kinh doanh của Travel Life là đại lý du lịch, bán văn phòng phẩm, vận tải, bán vé máy bay... Điều đáng chú ý, Travel Life chỉ có chức danh giám đốc mà không có chức danh phó giám đốc lẫn trưởng phòng. Tại thời điểm đoàn kiểm tra làm việc, phần lớn nhân viên công ty được hồ sơ thể hiện là đang “thử việc”. “Hiện có 9 người nhận lương trực tiếp của công ty và bảng lương đều do giám đốc tự làm. Mọi việc lớn nhỏ trong công ty đều do chị Khánh quyết định”, bà Trần Thị Thùy, kế toán của Travel Life nói. Khi được hỏi hiện bà Khánh đang ở đâu, ban đầu ông Mạnh cho hay bà Khánh đang có mặt  ở Thái Lan giải quyết sự cố. Tuy nhiên, sau nhiều lần chất vấn của đoàn kiểm tra, ông Mạnh lại nói từ chiều 16.6 đến nay, công ty không thể liên lạc được với bà Khánh.

Theo giải thích của bà Thùy, việc  để xảy ra sự cố bỏ khách ở Thái là do chi phí phát sinh quá cao ngoài mức kiểm soát của Travel Life. Đến nay Travel Life đã nhận hơn 4,5 tỉ đồng từ Herbalife để đảm nhận đưa hơn 700 khách sang Thái Lan du lịch. Tuy nhiên, do không tính toán nên chỉ riêng vé máy bay của chuyến đi đã đội lên 4,3 tỉ đồng. “Trước đó công ty cũng đã đặt cọc 10.000 USD cho đối tác dịch vụ ở Thái. Số tiền máy bay đội lên quá cao nên công ty chỉ còn khoảng 200 triệu đồng lo cho hơn 700 khách trong vòng 6 ngày ở Thái. Công ty hết khả năng chi trả cho đối tác ở Thái nên họ đã không lo chỗ ăn, ở, dịch vụ đi lại cho khách”, bà Thùy nói. Bà Thùy cũng cho biết, hiện Travel Life đang nợ khoảng 200 triệu đồng tiền vé máy bay của phòng vé Sinh Đôi (Q.7) và 400 triệu đồng tiền vé của phòng vé Mỹ Úc Á (Q.3). Trong ngày 17.6 có 357 khách về Việt Nam và ngày 18.6, 344 khách còn lại sẽ từ Thái về nước.

Tổ chức tour trái phép, bỏ rơi hơn 700 khách ở Thái Lan
Khách du lịch Việt bị bỏ rơi nhốn nháo trong khách sạn ở Thái Lan - Ảnh: Thành viên trong đoàn cung cấp

Theo ông Nguyễn Đức Chí, sau khi nhận được thông tin, ngoài việc kiểm tra hoạt động Travel Life, Sở VH-TT-DL TP.HCM kết nối với Tổng cục Du lịch, cơ quan du lịch của Thái Lan và Vietnam Airlines để có phương án dự phòng đưa khách trở về nước trong trường hợp Travel Life không lo được.

“Việc xử lý Travel Life còn phải chờ kết quả kiểm tra, xác minh. Tuy nhiên công ty này có lỗi là đăng ký trụ sở một nơi nhưng hoạt động ở nơi khác, và nặng nhất là công ty này chưa có giấy phép tổ chức tour quốc tế nhưng dám tổ chức tour ra nước ngoài”, ông Chí nói.

Tối 16.6, một đoàn khách du lịch bao gồm 500 người ở khu vực phía bắc và 200 người ở phía nam tham dự tour du lịch kết hợp tham dự hội nghị của một công ty tổ chức ở Thái Lan đã bị bỏ rơi ở ngay trung tâm hội nghị, sau khi bị 2 tài xế xe du lịch từ chối chở đoàn về khách sạn và thu giữ hành lý của mọi người. Nhờ sự can thiệp của cảnh sát, tài xế mở cửa xe để khách du lịch Việt Nam lấy hành lý.

Theo một thành viên trong đoàn, tài xế yêu cầu mỗi thành viên trong đoàn phải thanh toán 145 USD tiền xe trong 2 ngày tham dự hội nghị. Tuy nhiên, mọi người không đồng ý vì cho rằng tour du lịch họ mua từ công ty đã bao gồm chi phí vận chuyển. Một thành viên khác trong đoàn cho biết ngoài chuyện bị tài xế từ chối, đoàn còn bị công ty tổ chức tour không thanh toán tiền phòng khách sạn cũng như những bữa ăn cho đoàn như cam kết trong tour. Mọi người phải tự bỏ tiền túi trả tiền phòng khách sạn cho 2 đêm còn lại ở Thái Lan (trong chuyến du lịch 6 ngày 5 đêm).

Minh Quang
(Văn phòng Bangkok)

Vẫn nhận tour quốc tế

Dù để xảy ra sự cố rất nghiêm trọng nhưng theo ghi nhận của Thanh Niên, nhân viên Travel Life vẫn nhận tour quốc tế. Chiều 17.6, khi chúng tôi gọi điện tới hỏi giá tour đi Campuchia, nhân viên Travel Life vẫn nhận đặt tour và báo giá 3,6 triệu đồng/người. “Đây là giá dành cho tour khách đoàn riêng lẻ. Anh thích đi ngày nào tụi em cũng sắp xếp miễn tiện cho lịch trình của đoàn”, nhân viên này nói.

Trung Hiếu

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.