Tổ quốc trong lòng người trẻ

29/04/2023 10:00 GMT+7

Giới trẻ ngày nay không có ký ức như những người đã đi qua thăng trầm với bao biến thiên thời cuộc, nhưng họ có tri thức, tình yêu Tổ quốc của họ luôn trào dâng...

Tôi đón cậu bạn là một nhiếp ảnh gia từ miền Tây lên thành phố này để chuẩn bị chụp một bộ hình cưới theo đặt hàng của khách. 

Cậu bạn nhờ dẫn ra phố đi bộ Nguyễn Huệ để xem sơ qua vị trí và chọn cảnh cho đúng ý tưởng của khách hàng. Một đêm thành phố rực rỡ sắc đỏ. Trên góc quán cà phê quen của những căn chung cư cũ, chúng tôi nhìn đám đông tụ tập hát hò nhảy múa. 

Người bạn bật mí đôi bạn trẻ sẽ chụp bộ ảnh cưới với nội dung nhắc nhớ về nguồn cội, biết ơn sự hy sinh của các thế hệ cha ông để giữ cho đất nước được hòa bình như hiện nay. Cô dâu và chú rể đã đặt may sẵn các bộ áo dài thêu tay cờ đỏ sao vàng. Họ muốn chụp lại khoảnh khắc ý nghĩa ngay chính ngày này, bởi cách đây đúng 5 năm, họ gặp nhau ngay con phố này khi cả hai cùng tham gia tình nguyện cho một chương trình mừng lễ 30.4. Chính ngày ý nghĩa này đã gắn kết họ và tạo cho họ mối lương duyên đến tận bây giờ. 

Bộ ảnh cưới mang một sắc thái yêu quê hương này khiến cậu bạn hứng thú ra vẻ, bởi gần 10 năm theo đuổi nghề chụp ảnh cưới, lần đầu tiên cậu bạn chụp hình cưới ngay ngày lễ đặc biệt này. Cậu bạn cười khoái chí khi thủ thỉ về cách người trẻ yêu Tổ quốc bằng một bộ hình cưới cực kì dễ thương và độc lạ.

Cũng trên con phố đi bộ Nguyễn Huệ, chính tôi đã từng vòng tay ôm trọn bạn bè cùng hát bài "Nối vòng tay lớn", ngay ngày 30.4 của cách đây đâu chừng 8 năm. Đó là một đêm vui. Thành phố kỷ niệm 40 năm ngày thống nhất đất nước, một loạt lễ hội tưng bừng diễn ra. Từ sáng chúng tôi rủ nhau ghé Nhà văn hóa Thanh niên chơi, rồi kéo nhau ra Bưu điện thành phố, và chiều tối chen chân ở phía bến Bạch Đằng chờ xem pháo hoa. 

Khuya đó chúng tôi về lại phố đi bộ, ngồi bên nhau hát những bài hát thời sinh viên vẫn thuộc nằm lòng. Càng khuya, càng nhiều người nước ngoài tụ lại, họ thấy đám trẻ mặc áo thun in hình cờ đỏ sao vàng, có đứa quấn thêm băng đeo trước trán có ngôi sao vàng lấp lánh. Chúng tôi kể cho họ nghe về ngày lễ đặc biệt này. 

Thế là dù không hề biết một chút tiếng Việt nào, nhóm người ngoại quốc vẫn nối vòng tay cùng chúng tôi, họ cười tươi, nhún nhảy theo chúng tôi. Khoảnh khắc đó tôi tin, họ cũng hiểu được giá trị của niềm vui hòa bình. Không còn rào cản của ngôn ngữ, không còn biên giới của quốc gia, chúng tôi hòa vào nhau bằng một niềm vui đại đồng. Tôi biết chắc một điều, bất cứ người dân của quốc gia nào cũng mong muốn đất nước mình trọn vẹn bờ cõi và hòa bình hạnh phúc.

Khi người trẻ yêu tổ quốc bằng nhiều hành động lan tỏa - Ảnh 1.

Người trẻ có cách thể hiện tình yêu Tổ quốc rất độc đáo và trẻ trung

THÁI TUẤN

Tôi nhớ, hằng năm cứ vào các ngày 30.4 hay 2.9, những ngày kỷ niệm đặc biệt của đất nước thì không gian mạng như rực rỡ một sắc đỏ với phong trào "Nhuộm đỏ Facebook – Treo cờ Tổ quốc". Như một lời hiệu triệu, lập tức Facebook lấp lánh cờ đỏ sao vàng. Phong trào này bắt nguồn từ năm 2013, rộ lên từ những tài khoản mạng xã hội của người trẻ, và lan tỏa một cách mạnh mẽ đến nỗi vài tờ báo phải có bài viết hướng dẫn cộng đồng mạng cách treo lá cờ bay trên hình đại diện hoặc hình bìa của trang cá nhân mình. Cứ vậy mà đã 10 năm. Người trẻ yêu nước có muôn vàn cách thể hiện. Việc treo cờ Tổ quốc cũng cho thấy chính người trẻ ngày nay ý thức được việc yêu Tổ quốc bằng các hành động thiết thực và lan tỏa sâu, rộng, nhanh chóng.

Người trẻ sinh ra và lớn lên ở mảnh đất này, hoặc bất cứ người trẻ nào chọn thành phố nắng ấm phương Nam để gá thân mình, dẫu một thời khắc, một quãng đời, hay định cư lập thân cũng đều đi qua những ngày tháng tư rực rỡ màu đỏ thắm. Với họ, chiến tranh đôi khi chỉ nằm trên trang sách, trong các bài giảng, hay qua các câu chuyện, nhưng khi đã đến và sống những ngày này với sự rực rỡ và rộn ràng, họ đều có cách thể hiện tình yêu Tổ quốc rất độc đáo và trẻ trung. 

Họ không có ký ức như những người đã đi qua thăng trầm với mảnh đất hơn 300 năm tuổi (Sài Gòn - TP.HCM) với bao biến thiên thời cuộc, nhưng họ có tuổi trẻ, có tri thức và có một khoảng đời bình yên đáng trân trọng. Chính những ngày bình yên này được đánh đổi bằng xương máu cha ông, bằng bao thế hệ, bằng những nỗi đau và niềm thương.

Cậu bạn từ miền Tây của tôi bảo sau buổi chụp hình sẽ tìm về vùng đất Củ Chi để đi địa đạo, để ăn khoai mì, để hiểu kháng chiến ngày xưa là gì, bởi hơn 30 tuổi đời, chưa lần nào cậu bạn có dịp tìm hiểu về những gian truân của công cuộc nối liền sơn hà một cõi vững bền. Tôi nghĩ không chỉ có cậu bạn, mà sẽ còn rất nhiều người trẻ sẽ chọn cách đi để hiểu, hiểu để rồi thương. Thương rồi yêu. Thương đất nước cũng chính là một thứ tình yêu Tổ quốc sâu thẳm nhất trong mỗi con người Việt Nam, nhất là với người trẻ hôm nay.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.