Tố Trung Quốc phá hủy ‘thỏa thuận ngầm’, Đài Loan đưa ra ‘lằn ranh đỏ’

0 Thanh Niên Online

Trưởng Cơ quan Phòng vệ Đài Loan Khâu Quốc Chính mới đây cáo buộc Trung Quốc phá hủy thỏa thuận ngầm về chuyển động quân sự ở eo biển Đài Loan bằng cách cho máy bay quân sự bay qua đường trung tuyến ở eo biển này.

“Đường trung tuyến được cho là một thỏa thuận ngầm đối với mỗi bên. Thỏa thuận ngầm đó đã bị phá hủy”, ông Khâu phát biểu tại Lập pháp viện Đài Loan hôm 5.10, theo Reuters.

Đường trung tuyến nói trên là một đường tưởng tượng chạy dọc eo biển Đài Loan, do một vị tướng Mỹ đã vạch ra vào năm 1954, khi tình trạng thù địch trong Chiến tranh lạnh giữa Trung Quốc và Đài Loan lên đỉnh điểm, theo Reuters. Eo biển Đài Loan rộng khoảng 180 km. Ở đoạn hẹp nhất của eo biển, đường trung tuyến cách vùng biển của Đài Loan khoảng 40 km.

Tố Trung Quốc phá hủy ‘thỏa thuận ngầm’, Đài Loan đưa ra ‘lằn ranh đỏ’ - ảnh 1

Chiến đấu cơ Đài Loan trong một cuộc tập trận bắn đạn thật vào ngày 7.9.2022

Reuters

Trung Quốc chưa bao giờ chính thức công nhận đường trung tuyến, dù Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) cơ bản là tôn trọng ranh giới đó, theo Reuters. Trong nhiều năm, Bắc Kinh đã ngầm thừa nhận đường trung tuyến nhưng vào năm 2020, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố đường đó "không tồn tại".

Trung Quốc đã tiến hành nhiều cuộc tập trận quy mô lớn xung quanh Đài Loan trong tháng 8 nhằm phản đối chuyến thăm Đài Bắc của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi. Sau đó, các hoạt động quân sự của Trung Quốc gần Đài Loan tiếp diễn, dù mức độ đã giảm nhiều, và máy bay quân sự Trung Quốc vẫn thường vượt qua đường trung tuyến. Hôm 5.10, Đài Loan nói rằng 8 chiến đấu cơ Trung Quốc đã vượt qua đường trung tuyến, theo Reuters.

Ông Khâu cho rằng việc máy bay quân sự Trung Quốc thường vượt qua đường trung tuyến cho thấy nước này muốn tạo ra “một bình thường mới”, nhưng ông nhấn mạnh Đài Loan “sẽ không thay đổi” và “không đầu hàng”.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói gì về khả năng hành động của Trung Quốc đối với Đài Loan?

Ông Khâu còn tuyên bố nếu chiến đấu cơ Trung Quốc bay vào không phận Đài Loan, việc đó sẽ bị xem là “cuộc tấn công đầu tiên” chống lại vùng lãnh thổ này, theo hãng tin CNA.

Ông Khâu cũng nhấn mạnh lực lượng phòng vệ Đài Loan “có lằn ranh đỏ của riêng mình” khi đề cập phòng thủ, và chắc chắn sẽ tiến hành các biện pháp đáp trả nếu lằn ranh đỏ bị vượt qua. Ông không nói rõ “lằn ranh đỏ” của Đài Loan là gì và cũng không gọi đường trung tuyến là “lằn ranh đỏ”.

Ngoài ra, trong bài phát biểu được ghi hình và gửi cho một diễn đàn ở Washington D.C hôm 5.10, lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn tuyên bố Đài Bắc sẽ không dựa vào nước khác cho việc phòng thủ, dù bà hoan nghênh cam kết của Mỹ đối với an ninh của Đài Loan, theo Reuters. Bà Thái cho hay Đài Loan đang áp dụng chiến lược phòng thủ để đối phó những mối đe dọa đang thay đổi mà vùng lãnh thổ này đối mặt.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mùa đông đầy thách thức ở Ukraine

Mùa đông đầy thách thức ở Ukraine

Reuters dẫn thông báo Bộ Tổng tham mưu Ukraine ngày 30.11 cho biết các lực lượng của nước này trong 24 giờ qua đã đẩy lùi 6 cuộc tấn công của Nga ở vùng Donbass, đồng thời bắn hạ 3 máy bay không người lái.