Bệnh viện phải trả lại tiền 'ăn gian' của bệnh nhân

8
Ngày 9.10, theo nguồn tin của PV Thanh Niên, liên quan đến vụ nhiều bệnh viện (BV) ở Cà Mau làm xét nghiệm huyết học nhưng thu tiền huyết đồ (Thanh Niên đã phản ánh), Bộ Y tế đã có công văn hướng dẫn bổ sung thực hiện Thông tư liên tịch (số 04/2012/TTLT-BYT-BTC) giữa Bộ Y tế và Bộ Tài chính, trong đó có việc yêu cầu ngành y tế các địa phương trả tiền thu sai cho bệnh nhân.

Ngày 9.10, theo nguồn tin của PV Thanh Niên, liên quan đến vụ nhiều bệnh viện (BV) ở Cà Mau làm xét nghiệm huyết học nhưng thu tiền huyết đồ (Thanh Niên đã phản ánh), Bộ Y tế đã có công văn hướng dẫn bổ sung thực hiện Thông tư liên tịch (số 04/2012/TTLT-BYT-BTC) giữa Bộ Y tế và Bộ Tài chính, trong đó có việc yêu cầu ngành y tế các địa phương trả tiền thu sai cho bệnh nhân.

  Thời gian dài, nhiều người bệnh ở Cà Mau bị BV "ăn gian" tiền xét nghiệm - d
 

Theo công văn này, các địa phương chưa có hệ thống xét nghiệm hoàn toàn tự động mà áp dụng khung giá xét nghiệm huyết đồ là sai. Trường hợp này cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH) có quyền không thanh toán phần chênh lệch. Trường hợp xác định được người bệnh nhận tiền hoàn trả thì cơ sở khám, chữa bệnh thông báo để bệnh nhân đến nhận lại số tiền đã thu sai. Nếu quá thời hạn thông báo mà bệnh nhân không đến nhận lại tiền thì nộp vào ngân sách nhà nước. Trường hợp khó khăn không xác định được chủ thể nhận tiền thì nộp vào ngân sách nhà nước.


Khó trả ?

Cùng ngày, trao đổi với PV Thanh Niên, ông Nguyễn Viết Tạo, Giám đốc BHXH tỉnh Cà Mau, nói: “Chúng tôi đã làm văn bản đề nghị UBND tỉnh cho sung vào quỹ bảo hiểm số tiền thanh toán chênh lệch 20.000 đồng trong xét nghiệm; đồng thời đang phối hợp cùng Sở Y tế thu hồi điểm sai trong văn bản hướng dẫn liên ngành (số 656/ HD-LN - giữa Sở Y tế Cà Mau và BHXH Cà Mau - NV)”.

Về việc trả lại tiền cho người bệnh, ông Tạo cho rằng rất khó thực hiện: “Tôi thấy việc trả tiền lại cho người bệnh là rất khó. Nếu có tìm được địa chỉ cụ thể của người bệnh đã đóng phí sai nhưng nếu người đó ở xã Đất Mũi, H.Ngọc Hiển thì không thể có chuyện họ bỏ ra 120.000 đồng tiền đò, chưa kể chi phí khác để đi nhận lại 20.000 đồng”.

Còn ông Huỳnh Quốc Việt, Giám đốc Sở Y tế Cà Mau, cho rằng: “Khi thu, các BV thu bằng hóa đơn đỏ, số tiền này đã được nộp vào ngân sách, giờ có nộp lại vào ngân sách cũng đâu mất đi đâu. Các BV không tư túi khoản này”. Khi PV hỏi về phương án cụ thể nhằm khắc phục khoản thu sai này, ông Việt nói: “Bộ Y tế ra công văn ngày 16.9 đến 1.10 bắt chúng tôi hoàn thành việc trả cho dân và nộp vào ngân sách, thời gian quá ngắn, không thể thực hiện kịp...”.

Liên quan đến vụ việc này, Thanh tra tỉnh Cà Mau cũng có báo cáo ban đầu (từ 1.10.2010 - 6.5.2013) phát hiện các BV ở Cà Mau thu sai khoản này hơn 15 tỉ đồng. Hiện cơ quan BHXH yêu cầu các cá nhân liên quan trong việc tham mưu soạn thảo văn bản hướng dẫn liên ngành sai làm kiểm điểm.

Ém bớt thông tin sai phạm ?

Trong một diễn biến khác, sau khi đoàn công tác liên ngành gồm Sở Y tế, Sở Tài chính, Sở LĐ-TB-XH tiến hành kiểm tra công tác khám chữa bệnh BHYT tại BV đa khoa tỉnh Cà Mau, Sở Y tế Cà Mau có báo cáo vụ việc gửi đến UBND tỉnh, nhưng không báo cáo đầy đủ về nội dung của đoàn kiểm tra phát hiện sai phạm. Theo các báo cáo PV có trong tay thì những biên bản, phụ lục liên quan đến sai phạm đều được Sở Y tế “ém” kín. Đáng lưu ý, một bác sĩ đang công tác tại BV đa khoa tỉnh Cà Mau cho biết: “Sau khi Báo Thanh Niên đăng tải những sai phạm của BV đa khoa tỉnh Cà Mau thì BV này đột ngột thay đổi kế toán trưởng, đồng thời cắt phúc lợi cán bộ công nhân viên”.


Gia Bách
>> “Cá mập” ở bệnh viện công
>> Nhiều sai phạm tại bệnh viện công: Lãnh đạo cũng ăn cắp giờ
>> Thanh tra phát hiện hàng loạt sai phạm tại các bệnh viện ở TP.HCM
>> Vụ bệnh viện ‘ăn gian’ 15 tỉ đồng của bệnh nhân: Dừng việc thu sai
>> Bệnh viện răng hàm mặt mua máy... hút mỡ bụng
>> Xử nghiêm thói côn đồ trong bệnh viện
>> Bệnh viện lo đối phó côn đồ

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tuyên

Tuyên

Tôi đồng ý với ý kiến của anh Hai cà nông. Bệnh viện làm sai thì phải có trách nhiệm hoàn trả đúng người mình thu sai chứ không thể vin bất cứ lý do nào để thối thoát. 15 tỷ chứ khộng phải 15.000đ đâu nhé. Việc đưa vào ngân sách lại càng không đúng. Dân tôi còn nghèo lắm...
Hai cà nông

Hai cà nông

Bệnh viện làm sai thì bắt bệnh viện đích thân cầm tiền đi trả cho người ta cho dù đó là 10.000 đồng, chứ không lý nào lại sung vào quỹ BH một cách ngon lành, phải có cách làm chứ, đâu phải đổ cho đường xa hay nộp vào cho ngân sách là được, nhà nước cũng phải nên sòng phẳng với nhân dân, thu sai là phải trả lại còn làm bằng cách nào để trả thì người bán hàng ở ngoài chợ cũng biết làm nữa là.
le vinh

le vinh

Trời! sao bây giờ lại có nhiều bệnh viện lừa dối ăn gian tiền của bệnh nhân quá vậy, hình như họ không sợ bị pháp luật trừng trị . Để ở dưới như vậy không biết trách nhiệm ở trên Bộ y tế thế nào nhỉ ?
Trần Minh Thúy

Trần Minh Thúy

Ăn chặn tiền phí BV của người bệnh phải coi đó là "tội ác" đối với dân và phải bị truy tố ra trước pháp luật chứ cứ xử theo kiểu "hòa cả làng" thì không bao giờ chống nổi tham nhũng, và cả chuyện bớt xén tiền cứu trợ đối với vùng bị thiên tai do người dân đóng góp "tự nguyện" ở các địa phương cũng đang là một vấn nạn của xã hội.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhà thơ Lê Minh Quốc  - Ảnh: Diệp Đức Minh

Lời cảm ơn muộn màng

Cho tôi kể một câu chuyện nhỏ: Do sai lầm trong cải tạo tư sản công thương nghiệp, sau năm 1975, gia đình tôi điêu đứng vì bị tịch thu tài sản hết sạch.