Toàn cảnh Ig Nobel 'khiến bạn cười ngặt nghẽo, kế đến phải suy ngẫm' 2016

01/10/2016 21:02 GMT+7

Các báo cáo về chuột mặc quần, nhân cách của đá và sự thành thật của người dối trá nằm trong danh sách được trao giải Ig Nobel 2016 tại Đại học Harvard danh giá của Mỹ.

“Và giải hóa học thuộc về… Volkswagen!”, theo tuyên bố trước sảnh đường đầy cử tọa, trong số này không thiếu các chủ nhân chân chính của giải Nobel, theo tờ The Los Angeles Times ngày 23.9. Tuy nhiên, bản thân nhà sản xuất ô tô Đức chẳng cảm thấy vinh dự vì được xướng tên, vì hãng được chọn do “hô biến vấn đề khí thải quá mức từ ô tô bằng cách tự động điều chỉnh lượng khí thải thấp hơn mỗi khi cần kiểm tra xe”, theo trang Science Mag dẫn lời ông Marc Abrahams, biên tập viên của tạp chí khoa học tiếu lâm Annals of Improbable Research.
Năm nay là năm thứ 26 diễn ra “cuộc thi tài” giữa các nghiên cứu khoa học “khiến bạn cười ngặt nghẽo, kế đến phải suy ngẫm” của giải Ig Nobel.
Cũng giống như phần thưởng là tờ tiền Zimbabwe mệnh giá 10.000 tỉ nhưng thực giá chẳng có đồng nào do siêu lạm phát ở mức không tưởng của quốc gia châu Phi, nhiều công trình nghiên cứu được trao giải thường xoáy vào các nhận thức sai lầm và sự dối trá. Sau đây là những giải thưởng đáng chú ý trong năm nay:
Giải sinh học: Hai người Anh đã đoạt giải thưởng này do nỗ lực nhìn đời qua lăng kính của động vật hoang dã. Trong đó, ông Tom Thwaites đã dành 3 ngày sống dưới kiếp của con dê núi ở dãy Alps. Thuyết phục được tiến sĩ Glyn Heath của Đại học Salford tạo chân giả của loài dê, ông này mang vào và nhàn nhã nhai cỏ, hưởng thụ không khí núi rừng và kết thân với các con dê khác.
Giải sinh sản: Giải được trao cho tiến sĩ Ai Cập quá cố Ahmed Shafik với công trình nghiên cứu tác động của quần làm từ sợi tổng hợp, bông, len đối với hoạt động tình dục ở chuột, trước khi áp dụng cho người.
Giải y học: Các chuyên gia Đại học Luebeck (Đức) tiêm chất gây ngứa vào da dưới một cánh tay, và yêu cầu những người tình nguyện nhìn vào gương trong khi gãi ngứa. Bất kể gãi tay nào họ cũng đều hết ngứa, vì dường như não họ đã bị đánh lừa rằng mình hành động đúng dù thực tế ngược lại.
Giải kinh tế: Mark Avis và đồng sự được vinh danh vì phân tích nhân cách của... đá, từ khía cạnh bán hàng và tiếp thị.
Giải tâm lý: Evelyne Debey và đồng sự được trao giải do muốn kiểm tra sự trung thực của những kẻ nói dối, thông qua việc đặt câu hỏi cho 1.000 người hay nói điêu.
Giải văn chương: Người thắng cuộc là Fredrik Sjoberg nhờ vào công viết 3 quyển tự truyện về niềm vui thú khi nhặt ruồi chết và ruồi còn… ngáp ngáp.
Giải nhận thức: Atsuki Higashiyama và Kohei Adachi là người thắng cuộc với nỗ lực xác định liệu cái nhìn đối với thế giới xung quanh có khác biệt nếu gập người lại và nhìn qua hai chân của mình.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.