Tôi có ý kiến: Đẩy nhanh phát triển hạ tầng giao thông

26/02/2016 07:34 GMT+7

Để khắc phục những nhược điểm về quy hoạch và phát triển hạ tầng giao thông cho khu vực nam TP.HCM, cần tăng cường hệ thống giao thông công cộng, đồng thời đẩy nhanh các dự án cầu đường.

Để khắc phục những nhược điểm về quy hoạch và phát triển hạ tầng giao thông cho khu vực nam TP.HCM, cần tăng cường hệ thống giao thông công cộng, đồng thời đẩy nhanh các dự án cầu đường.

 Đó là ý kiến của nhiều bạn đọc sau khi Thanh Niên ngày 25.2 đăng bài Kẹt xe vì “cầu trên giấy”.
Thiếu tầm nhìn
Đây là lỗi do quy hoạch, gây ra hệ lụy kẹt xe trầm trọng cho khu vực nam TP.HCM. Quy hoạch thiếu tầm nhìn, chưa chú trọng phát triển giao thông khiến bây giờ phải khắc phục. Để một vùng rộng lớn phía nam TP “có đường đi”, tất yếu phải xây dựng thêm cầu đường, nối với trung tâm TP. Nhưng trước mắt phải mở thêm hệ thống xe buýt và tăng cường số chuyến, số xe để người dân đỡ vất vả khi di chuyển.
Văn Cường (Q.7, TP.HCM)
Đô thị “bế tắc” !
Phát triển nóng bất động sản trong vòng gần 20 năm qua và lượng người nhập cư quá nhanh đã khiến TP.HCM chịu một áp lực rất lớn về hạ tầng. Nếu không có những giải pháp vừa linh hoạt, vừa căn cơ thì khu vực nam TP, vốn là một khu vực được nhiều cư dân chọn làm nơi sinh sống, sẽ trở thành một phần của… đô thị “bế tắc”. TP.HCM cần có đề án hóa giải nạn kẹt xe ở các khu vực phát triển nhanh như khu nam.
Nguyễn Văn Phát (vanphat49@yahoo.com)
Cần chuyên gia giỏi về quy hoạch
Hệ lụy của nạn kẹt xe hiện nay là do thiếu các đề án quy hoạch có tầm nhìn 20 năm và trên 20 năm. Vốn đầu tư là quan trọng, nhưng nếu có các giải pháp năng động thì sẽ giải quyết được việc phát triển hạ tầng. Ví dụ như cách đây gần 20 năm, TP.HCM có con đường Nguyễn Hữu Thọ rộng rãi khang trang là nhờ có phương án đổi đất lấy hạ tầng. Cần phải có các chuyên gia giỏi về quy hoạch, phải tham vấn ý kiến của họ để giải quyết nạn kẹt xe đang ngày càng trầm trọng.
Ngọc Phước(Q.Bình Tân, TP.HCM)
Không chỉ riêng khu Nam!
Các giải pháp do các chuyên gia đưa ra trong bài báo rất cần được lãnh đạo TP.HCM chú trọng. Và không chỉ ở khu nam, mà các khu vực khác như Tân Bình, Gò Vấp, Q.12… cũng cần được nghiên cứu mở rộng cầu đường. Nếu không thì chỉ 5 - 10 năm sau sẽ không có đường để đi. Không thể để giao thông ùn tắc mãi như vậy được!
Đình Dũng (Q.12, TP.HCM)
Quan tâm nguồn vốn cho giao thông
TP.HCM luôn đi đầu cả nước về thu nộp ngân sách, nhưng có lẽ việc rót vốn cho phát triển hạ tầng chưa tương xứng. Đi các tỉnh, tôi thấy đường sá rộng rãi khang trang nhưng người đi lại thưa thớt, trong khi TP.HCM thì người dân giành nhau từng tấc đường. Cần chú trọng nguồn vốn cho phát triển hạ tầng giao thông của TP.HCM.
Phan Văn Vinh (H.Bình Chánh, TP.HCM)
Xây dựng các khu đô thị ven TP là giải pháp rất hay nhằm giảm tải cho trung tâm. Tuy nhiên, lẽ ra trước khi phát triển các dự án này, TP phải chú trọng phát triển hệ thống giao thông trước. Khi giao thông phát triển thì tự dưng các khu đô thị cũng phát triển theo. Bây giờ mới tính chuyện xây cầu, mở đường thì sẽ vô cùng khó khăn và chi phí cho đền bù, giải tỏa cũng rất lớn.
Trần Ngọc Điệp (Q.7, TP.HCM)
Cả một hệ thống đô thị, khu công nghiệp, khu chế xuất... phía nam TP.HCM với hàng triệu dân mà chỉ có 2 cây cầu kết nối với trung tâm thì làm sao không quá tải. Trước hết, việc phát triển hệ thống giao thông công cộng như metro, monorail, tramway... như ý kiến của các chuyên gia là điều rất nên làm ngay để giải quyết tình trạng kẹt xe. Về lâu dài, giải pháp ổn định vẫn là xây dựng thêm các cây cầu lớn để kết nối giao thông.
Nguyễn Văn Đức (Q.9, TP.HCM)
An Phong - Hải Nam (thực hiện)

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.