Tôi có ý kiến: Sông là sinh mệnh hàng triệu người

Ban CTBĐ

Ban CTBĐ

(tổng hợp)

0 Thanh Niên

Bảo vệ các dòng sông cũng chính là bảo vệ cuộc sống của con người... là ý kiến của nhiều bạn đọc về bài viết Đối xử tệ với sông trên Thanh Niên ngày 12.12.

Tôi có ý kiến: Sông là sinh mệnh hàng triệu người

Bảo vệ các dòng sông cũng chính là bảo vệ cuộc sống của con người... là ý kiến của nhiều bạn đọc về bài viết Đối xử tệ với sông trên Thanh Niên ngày 12.12.

Phải trả giá cho việc làm trái tự nhiên

Thời gian vừa qua, khi các nước lân cận như Trung Quốc, Lào, Campuchia rục rịch việc xây dựng thủy điện ở đầu nguồn các con sông, chúng ta đã cực lực phản đối vì lo sợ ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân từ Nam ra Bắc. Vậy mà trong nước đã có những dự án lấp sông được ký kết, gây biến đổi dòng chảy của các con sông. Những việc làm đó rất phản khoa học, trái với tự nhiên, nếu không dừng lại, không phải con cháu chúng ta sau này sẽ trả giá mà chính chúng ta phải trả giá ngay tức thì.

Nguyễn Phong Hồng (H.Phú Riềng, Bình Phước)

Hủy hoại tự nhiên

Tại sao con người lại phá hoại thiên nhiên ấu trĩ như vậy? Ai đời lại lấp sông để xây nhà ở, khu đô thị và làm nhiều chuyện “tào lao” khác. Đây là một hình thức phá hoại cần phải dừng lại ngay lập tức. Sau này, có ai nghĩ rằng chúng ta phải sống khổ sở ra sao khi môi trường đã bị hủy hoại trầm trọng. Tự nhiên đã sinh ra sông có nhiều nhánh, sông rộng là để điều tiết nước khi lũ về, nếu lấp sông thì sẽ gây ngập nghiêm trọng. Sao con người không chịu hiểu điều đó.

Bùi Hoàng Long (Q.5, TP.HCM)

Dừng ngay vì đã quá muộn

Ai cũng biết rằng, hệ thống sông Đồng Nai chảy qua 11 tỉnh, thành, tức là có hàng triệu người sử dụng nước của sông Đồng Nai để sinh sống, sinh hoạt hằng ngày. Việc xây dựng hạ tầng cơ sở lớn ở lòng sông như vậy là vi phạm luật Tài nguyên nước và luật Bảo vệ môi trường, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, sinh mệnh của hàng triệu người dân. Hãy dừng ngay lại vì đã quá muộn, đừng tàn phá môi trường như vậy nữa.

Phạm Thu Thủy (Q.3, TP.HCM)

Tình hình đáng báo động

Khí hậu đang thay đổi một cách kỳ lạ như hiện nay là một báo động về việc con người đang tàn phá thiên nhiên quá mức, trong đó có sông ngòi. Chưa có năm nào như năm nay khi miền Trung không có một trận lũ nhỏ, miền Nam đến thời điểm này vẫn còn nắng nóng gay gắt. Sông ngòi bị chặn đầu nguồn để làm thủy điện, tình trạng chặt phá rừng xảy ra ngày càng trầm trọng, như vậy thì làm gì có nước đủ để điều tiết khí hậu trên các vùng? Đây là một thực tế đáng báo động, chúng ta cần phải hành động ngay, đừng dừng lại ở báo cáo tại các hội thảo rồi thôi.

Cao Văn Kiến (Q.7, TP.HCM)

Hãy trả lại các con sông như ban đầu

Ai cũng thừa nhận VN có lượng sông ngòi dày đặc. Sông ngòi đã mang lại nhiều tiềm năng cho VN về nguồn nước, thủy sản, thủy điện, đa dạng sinh học, chống xâm nhập mặn... Sông ngòi có vai trò rất lớn trong việc phát triển, ổn định cuộc sống cho người dân và điều hòa khí hậu. Với sự tàn phá sông của con người như hiện nay thì cuộc sống của con người trong tương lai gần sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức. Sẽ có ngày chúng ta phải trả giá cho những việc làm sai trái với thiên nhiên, với con sông. Rõ nhất là việc nguồn nước bị ô nhiễm, thiếu nước sạch, dễ nhiễm bệnh...

Mai Thanh Huy (TX.Long Khánh, Đồng Nai)

Dân cần được tham gia bảo vệ sông

Khi dân bức xúc về việc dòng sông yêu thương bị “bức tử”, bị đối xử tệ hại thì biết kêu ai, gọi ai, cơ quan nào trực tiếp giải quyết bức xúc của dân? Câu trả lời là không ai biết. Chỉ người dân gắn bó với dòng sông mới hiểu rõ sông nhiều nhất. Làm gì có lợi, cái gì gây hại cho sông không ai nắm rõ bằng dân. Thế mà dân có tiếng nói gì đâu, khi thực hiện dự án gì có ai hỏi dân đâu. Thiết nghĩ, nhà nước cần để người dân, cộng đồng tham gia vào việc bảo vệ những dòng sông.

Bùi Trọng Dũng (TP.Phan Thiết, Bình Thuận)
Tôi có ý kiến: Sông là sinh mệnh hàng triệu người - ảnh 1

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Vạch trần sự thật chiêu mời làm việc online, dễ dàng kiếm 500 ngàn -1 triệu đồng/ngày trên Potato

Vạch trần sự thật chiêu mời làm việc online, dễ dàng kiếm 500 ngàn -1 triệu đồng/ngày trên Potato

Nhận được lời chào mời hấp dẫn từ một số điện thoại lạ “rủ” làm việc qua online, ông B.V.H (49 tuổi, ngụ TP.HCM) mất hơn 100 triệu đồng chỉ trong 1 tiếng đồng hồ. Ông bối rối, suy sụp cầu cứu cơ quan chức năng vì đó là số tài sản ông cày ngày cày đêm để dành dụm. Đáng chú ý là chiêu trò lừa đảo quá tinh vi, đánh thẳng vào lòng tham "làm nhiệm vụ" dễ dàng mỗi ngày thu nhập như mơ.