‘Tôi không thể cứ làm HLV trưởng đội tuyển nữ Việt Nam, ôm khư khư vị trí này mãi’

11/08/2023 16:52 GMT+7

HLV Mai Đức Chung khẳng định đội tuyển nữ Việt Nam sẽ có giải pháp thay thế Huỳnh Như nếu chân sút sinh năm 1991 không thể góp mặt ở ASIAD 19.

Danh sách tập trung đội tuyển nữ Việt Nam chuẩn bị cho ASIAD 19 hiện không có tên Huỳnh Như. Chân sút sinh năm 1991 đang trong thời gian nghỉ ngơi, trước khi về Bồ Đào Nha thương thảo hợp đồng với CLB Lank FC. Trong trường hợp tiếp tục khoác áo đội bóng Bồ Đào Nha, Huỳnh Như có thể sẽ bỏ lỡ ASIAD 19 bởi vấn đề trùng lịch thi đấu.

HLV Mai Đức Chung khẳng định mong muốn Huỳnh Như sẽ khoác áo đội tuyển nữ Việt Nam thi đấu ở ASIAD 19. Tuy nhiên, nếu Huỳnh Như vắng mặt, đội tuyển nữ Việt Nam cũng có những gương mặt sẵn sàng thế vai.

"Thời gian gần đây, đội tuyển nữ Việt Nam đã có những trận đấu mà Huỳnh Như không góp mặt. Ví dụ như đợt tập huấn ở Nhật Bản, Huỳnh Như không thể thi đấu cùng đồng đội. Trong các trận đấu này, tôi đã sẵn sàng sắp xếp vị trí để thay thế Huỳnh Như. Tôi hiểu rằng Huỳnh Như đã ký hợp đồng với Lank FC, nên phải tập trung cho CLB chủ quản.

HLV Mai Đức Chung: 'Tôi sẽ xây dựng lứa trẻ tốt rồi bàn giao cho người mới'

‘Tôi không thể cứ làm HLV trưởng đội tuyển nữ Việt Nam, ôm khư khư vị trí này mãi’ - Ảnh 1.

HLV Mai Đức Chung: Cả tôi và Huỳnh Như đều không phải là không thể thay thế - Ảnh 1.

Huỳnh Như được đánh giá là đội trưởng mẫu mực cả về chuyên môn lẫn thái độ tập luyện

AFP

Nếu Huỳnh Như không có mặt ở ASIAD 19, điều đó sẽ rất đáng tiếc. Huỳnh Như là cánh chim đầu đàn của bóng đá nữ Việt Nam, là đội trưởng gương mẫu, ý thức tốt và cực kỳ chuyên nghiệp trong sinh hoạt tập luyện. Tôi mong Huỳnh Như có thể thi đấu ở ASIAD 19. Nếu Huỳnh Như không có mặt thì rất tiếc nuối, nhưng ban huấn luyện luôn có phương án để thay thế", HLV Mai Đức Chung chia sẻ với Báo Thanh Niên.

Ở đợt tập trung này, HLV Mai Đức Chung cũng gọi nhiều cầu thủ trẻ. Một số cựu binh như Thùy Trang, Thúy Nga không còn góp mặt. Chiến lược gia 74 tuổi nêu quan điểm, đội tuyển nữ Việt Nam cần trẻ hóa, thay đổi liên tục để tiến bộ. HLV Mai Đức Chung cho rằng không có bất kỳ ai, kể cả ông, là không thể bị thay thế. Ông Chung tâm huyết khẳng định rất mong người kế nhiệm mình sẽ làm tốt nhiệm vụ, đồng thời ông đang nỗ lực xây dựng nền tảng để HLV tiếp theo có thể giúp bóng đá nữ Việt Nam tiến bộ.

"Thùy Trang hay Thúy Nga đều là những cầu thủ kỳ cựu, cống hiến lâu năm, nhưng không thể cứ thi đấu mãi được. Bản thân tôi cũng vậy, tôi không thể cứ làm HLV trưởng, ôm khư khư vị trí này mãi. Sẽ có lúc phải chia tay, đó là chuyện bình thường trong công việc hàng ngày. Mong rằng những người thay tôi ở vị trí HLV, hay những cầu thủ trẻ lên thay thế đàn chị sẽ luôn cố gắng làm hết sức", HLV Mai Đức Chung nhấn mạnh.

HLV Mai Đức Chung: Cả tôi và Huỳnh Như đều không phải là không thể thay thế - Ảnh 2.

HLV Mai Đức Chung: Cả tôi và Huỳnh Như đều không phải là không thể thay thế - Ảnh 3.

Đội tuyển nữ Việt Nam phải liên tục thay đổi để vươn lên

AFP

Đội tuyển nữ Việt Nam nằm cùng bảng với Nhật Bản, Nepal và Bangladesh ở ASIAD 19. Đội tuyển nữ Nhật Bản đang chơi ấn tượng khi lọt vào tứ kết World Cup, đè bẹp nhiều đối thủ mạnh như Tây Ban Nha (4-0) hay Na Uy (3-1). Trong khi đó, đội tuyển nữ Nepal từng thua Việt Nam 2 trận ở vòng loại Olympic Paris 2024. Đội tuyển nữ Bangladesh cũng bị đánh giá thấp hơn thầy trò HLV Mai Đức Chung, nhưng không vì thế mà đội tuyển nữ Việt Nam chủ quan.

"Chúng tôi đánh giá rất cao đội tuyển nữ Nhật Bản. Họ đã chơi rất tốt ở World Cup. Đội tuyển nữ Nhật Bản ở trình độ thế giới rồi, không còn ở trình độ châu Á nữa. Họ có tinh thần, ý chí rất cao, lối đá phòng ngự phản công, các cầu thủ có kỹ năng tốt, chuyền tốt, dứt điểm tuyệt vời. Các cầu thủ nữ Nhật Bản thi đấu rất tự tin.

Nằm ở bảng đấu có Nhật Bản, mục tiêu của chúng tôi là ngôi nhì. Tuy nhiên, đội tuyển nữ Việt Nam cũng không được chủ quan trước Nepal và Bangladesh, trong đó Nepal là đối thủ chúng ta từng gặp ở vòng loại Olympic Paris. Có thể có người nghĩ những đội này ở trình độ thấp hơn Việt Nam, nhưng chúng tôi rất coi trọng những đội tuyển này. Đội tuyển nữ Việt Nam sẽ đá hết sức mình. Trước hết đội sẽ nỗ lực đứng nhì bảng, rồi sau đó phấn đấu từng trận một", HLV Mai Đức Chung khẳng định.

HLV Mai Đức Chung cũng nhấn mạnh đội tuyển nữ Việt Nam sẽ chịu áp lực kỳ vọng sau World Cup 2023, nhưng đây là sức ép cần thiết để thúc đẩy cầu thủ tiến bộ hơn.

"Sau khi trở về từ World Cup, đội tuyển nữ Việt Nam sẽ chịu áp lực nhiều hơn. Làm bóng đá là phải chịu được áp lực. Khi đã đến World Cup, cầu thủ cần phải có sức ép để thay đổi lối đá từ tư duy, suy nghĩ của ban huấn luyện đến cầu thủ. Ở ASIAD 19, các cầu thủ sẽ chơi đa dạng, "thiên biến vạn hóa", đá nhiều đội hình khác nhau. Việc xếp cầu thủ nào thi đấu sẽ phụ thuộc vào năng lực và nỗ lực của mỗi cá nhân. Ban huấn luyện sẽ sắp xếp đội hình để gặt hái thành tích tốt nhất", HLV Mai Đức Chung kết luận.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.