Góc nhìn phóng viên:

'Cởi trói' cho ICISE

1 Thanh Niên
Cách đây hơn chục năm, khi nghe vợ chồng GS Trần Thanh Vân trình bày về việc tìm đất đầu tư dự án ICISE, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định thời điểm này là ông Vũ Hoàng Hà hứa sẽ miễn tiền thuê đất.
Toàn cảnh Trung tâm ICISE /// ẢNH: ICISE Toàn cảnh Trung tâm ICISE - ẢNH: ICISE
Toàn cảnh Trung tâm ICISE
ẢNH: ICISE
Từ năm 2018 đến nay, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng và GS Trần Thanh Vân (Chủ tịch Hội Gặp gỡ VN, ở Pháp) đã nhiều lần có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành T.Ư đề nghị miễn tiền thuê đất đối với dự án Trung tâm quốc tế khoa học và giáo dục liên ngành (ICISE, ở TP.Quy Nhơn, Bình Định).
Cách đây hơn chục năm, khi nghe vợ chồng GS Trần Thanh Vân trình bày về việc tìm đất đầu tư dự án ICISE, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định thời điểm này là ông Vũ Hoàng Hà hứa sẽ miễn tiền thuê đất và hỗ trợ tối đa cho các hoạt động giáo dục, khoa học.
Từ đó, vợ chồng GS Vân đã chọn Quy Nhơn làm điểm dừng chân để xây dựng ICISE. Năm 2009, GS Jerome I.Friedman (Nobel Vật lý 1990) đã có thư gửi GS Trần Thanh Vân bày tỏ sự quan tâm đến dự án ICISE. Trong thư, GS Jerome I.Friedman cho rằng đây là một dự án kỳ diệu, nó có thể mang lại lợi ích lớn lao cho cả VN. Dự án này sẽ giúp kiến tạo VN thành quốc gia với vai trò ngày càng tăng trong cộng đồng khoa học quốc tế. GS Jerome I.Friedman tin rằng ICISE sẽ mở ra cơ hội để xây dựng sự hợp tác giữa các nhà khoa học quốc tế với giới khoa học VN, truyền cảm hứng và xúc tiến việc giáo dục các sinh viên VN, đồng thời sẽ tạo một bước tiến quan trọng trên con đường phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao của VN…
Cũng từ năm 2013 đến nay, ICISE liên tục nhận được thông báo phải nộp tiền thuê đất của Chi cục Thuế TP.Quy Nhơn. Số tiền thuế thuê đất từ năm 2013 - 2019 đối với hơn 14 ha đất thuộc dự án ICISE gần 6 tỉ đồng.
Dư luận đang trông chờ các bộ, ngành sớm có quyết định “cởi trói” về chính sách đối với phần đất hơn 14 ha sử dụng cho mục đích giáo dục, khoa học và không vì mục tiêu lợi nhuận của ICISE.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Hùng

Hùng

Đã hứa phải làm chứ. Còn lấn cấn vấn đề gi thì cũng phải nói thẳng thật để dễ làm chứ sao đâu. Cần thì thống nhất đưa vào điều khoản có lợi cho hoạt động của giáo sư với nước ta và góp chút gi cho thế giới cũng được mà. Với GS Vân có sức lớn gi nữa đâu mà ông ôm khổ vậy

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đặt dao sắc dưới gối canh cổ vật!

Những con gián nâu bóng và khỏe mạnh chạy tán loạn sau khi mở bức cổ họa thiền sư Nguyễn Minh Không dát vàng và ngọc trai báo hiệu sự ẩm thấp và nguy cơ bị gián nhấm, bị mục nát của bức tranh quý.