Góc nhìn phóng viên: Bớt một cái ly nhựa

1 Thanh Niên
Tôi vẫn nhớ cảm giác mình bị mấy cô bé trong quầy cà phê nhìn như người từ sao Hỏa rơi xuống, khi tôi nói để cà phê trong ly sứ, đừng dùng ly nhựa một lần.
Bạn Nguyễn Hữu Quỳnh Hương ngày ngày đi chợ đều mang theo rổ, hộp, không dùng túi ni lông /// Ảnh: Thúy Hằng Bạn Nguyễn Hữu Quỳnh Hương ngày ngày đi chợ đều mang theo rổ, hộp, không dùng túi ni lông - Ảnh: Thúy Hằng
Bạn Nguyễn Hữu Quỳnh Hương ngày ngày đi chợ đều mang theo rổ, hộp, không dùng túi ni lông
Ảnh: Thúy Hằng
Tuy nhiên, tôi đã “chai mặt”, chỉ cười. Cũng giống như các bà bán hàng ở chợ gần nhà, khi thấy tôi luôn mang theo cái rổ hay những cái túi ni lông cũ để không phải lấy thêm đống túi ni lông mới về, ban đầu họ còn nhìn ngó đăm chiêu, sau đó rất hồ hởi khoe nhau “con nhỏ bảo vệ môi trường, nó bảo mấy cái túi này vài trăm năm mới phân hủy được”.
Nhiều người luôn tặc lưỡi “ôi dào, một mình mình thì làm được gì, bớt một cái ly nhựa, một cái túi nhựa, thế giới vẫn ô nhiễm”. Thế nhưng, làm phép tính đơn giản, một ngày, một người bớt 1 cái túi ni lông, một năm người đó bớt được 365 túi ni lông. VN có hơn 90 triệu dân, một năm sẽ giảm được hơn 32,85 tỉ chiếc túi ni lông, một con số không hề nhỏ bé trong hành trình cứu trái đất khỏi khủng hoảng rác thải, đặc biệt là nhựa.
Công việc cho tôi được cơ hội gặp gỡ, trao đổi cùng những bạn trẻ rất xông xáo trong lĩnh vực môi trường. Người bán cửa hàng không rác thải (ai mua thực phẩm, gia vị, sẽ mang theo chai, lọ, hộp để đựng), người chuyên làm ống hút từ cỏ, người ép bã mía để làm hộp đựng đồ ăn, hay những bạn bất cứ khi nào rảnh lại xách bao tải đi lượm rác… Họ luôn cho tôi niềm tin rằng, một người làm điều ý nghĩa cho trái đất, thông điệp ý nghĩa sẽ lan tỏa cho rất nhiều người khác.
Giống như mới đây thôi, tôi vào một siêu thị và mang túi của mình ra đựng hàng, người phụ nữ tính tiền sau tôi cười: “Hay quá, từ mai cô cũng mang giỏ ở nhà đi”, rồi từ chối lấy thêm túi ni lông, tự ôm mớ rau củ bằng tay, vui vẻ ra về. Điều tốt đẹp, sẽ luôn có cách đến với trái tim người khác.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Trinh Cuong

Trinh Cuong

"Chuyện" nhỏ ...hy vọng sẽ được lan tỏa "lớn" ...đến với mọi người...góp bảo vệ chính môi trường trong tương lai.....

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Học sinh ôn bài trước kỳ thi tuyển sinh lớp 10 TP.HCM /// Ảnh: Thúy Hằng

Con đỗ trường nào?

Khóc, cười có lẽ là chưa đủ cung bậc cảm xúc của phụ huynh và những học sinh sau khi biết điểm thi tuyển sinh lớp 10 TP.HCM.
Nhiều vỉa hè dành cho người đi bộ tại TP.HCM đã bị chiếm dụng	 /// Ảnh: Khả Hòa

Mong ước… vỉa hè

Với những người cư trú ở TP.HCM, nếu hỏi họ mong ước gì nhất mỗi khi ra đường, có lẽ câu trả lời quen thuộc mà tôi nghĩ sẽ chiếm đại đa số, là “đường thông, hè thoáng”.
“Lô cốt” xuất hiện và ổ gà, ổ voi dày đặc trên đường Cao Lỗ (Q.8)

Bí hiểm 'lô cốt' Sài Gòn

Tình trạng “lô cốt” mọc trên đường là hiện tượng không mới mẻ gì ở TP.HCM. Thế nhưng, việc các công trình này có thi công hay không; bao giờ mới làm xong... là những câu hỏi dường như vẫn là điều gì rất “bí hiểm”.