Góc nhìn phóng viên:

Khi thứ trưởng 'đồng hành' cùng 'nữ hoàng, giáo sư'

1 Thanh Niên
Danh hiệu Nữ hoàng Văn hóa tâm linh do Hội Nghệ nhân và thương hiệu VN trao cho cô đồng Phạm Nữ Hiền Ngân năm 2018 là một dạng giấy chứng nhận danh hiệu do hội này trao cho những đóng góp của cá nhân trong xã hội.
Thứ trưởng Vương Duy Biên trao bằng khen cho giáo sư âm nhạc Ngọc Sơn, mẹ của ca sĩ này nhận hộ /// Ảnh: TL Thứ trưởng Vương Duy Biên trao bằng khen cho giáo sư âm nhạc Ngọc Sơn, mẹ của ca sĩ này nhận hộ - Ảnh: TL
Thứ trưởng Vương Duy Biên trao bằng khen cho giáo sư âm nhạc Ngọc Sơn, mẹ của ca sĩ này nhận hộ
Ảnh: TL
Cùng năm 2018, hội kể trên còn trao danh hiệu nữ hoàng, á hoàng cho 28 cá nhân khác. Tuy nhiên, giấy chứng nhận mà tổ chức này phát ra không ghi cụ thể danh xưng một cách chi tiết.
Cũng theo điều lệ của Hội Nghệ nhân và thương hiệu VN, hội này được phép khen thưởng với hội viên tham gia tích cực các phong trào và hoạt động hội, có đóng góp tích cực về tinh thần và vật chất (hiện vật, sản phẩm... hoặc tiền mặt) có giá trị từ 5 triệu đồng trở lên. Điều lệ này từng “phù phép” để ca sĩ Ngọc Sơn thành "giáo sư âm nhạc có đóng góp trong sự nghiệp đã có nhiều hoạt động xuất sắc trong công tác xây dựng thương hiệu vì sự nghiệp bảo tồn, phát triển di sản văn hóa VN". Theo hồ sơ, ông Sơn đã nhận bằng khen này chỉ sau 5 ngày ký đơn xin gia nhập hội. Cụ thể, ông Sơn gửi đơn gia nhập ngày 3.8.2017 và mẹ ông này nhận hộ bằng khen vào ngày 8.8.2017.
Cách thức xét duyệt và danh xưng giải thưởng rất kỳ quái, nhưng các giải thưởng này lại có những người trao giải làm quản lý nhà nước. Cụ thể, năm 2017, người trao bằng khen cho mẹ ca sĩ Ngọc Sơn (nhận hộ con) là Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Vương Duy Biên. Đoạn video tư liệu cho thấy ông Biên được mời lên với tư cách thứ trưởng chứ không phải cá nhân. Tháng 7.2018, ông Biên, khi đó vẫn đang là thứ trưởng, lại là người lên trao giải thưởng cho Nữ hoàng Văn hóa tâm linh. Sau này, khi đã nghỉ quản lý (từ ngày 1.9.2018), ông Biên tiếp tục đồng hành với nữ hoàng này trong việc đi công tác nước ngoài giới thiệu văn hóa Việt.
Điều này khiến công chúng dễ dàng đặt câu hỏi, liệu với sự tham gia của người quản lý cấp Bộ như vậy, ngành văn hóa sẽ vận hành ra sao. Bộ VH-TT-DL có trách nhiệm gì với những hoạt động văn hóa mà "phản văn hóa" như thế.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Anh Dũng

Anh Dũng

Theo tôi, người làm văn hóa, đặc biệt người quản lí văn hóa luôn ý thức hành động của mình luôn được xét nét về tính văn hóa, bởi lẽ hình ảnh của anh chính là một phần biểu tượng của văn hóa hiện tại. Vì vậy sự thờ ơ dễ dãi trong việc trao giải cho nhân vật "Nữ hoàng Văn hóa tâm linh " - một thuật ngữ lạ không biết ở chuyên ngành nào - là việc làm không nên chút nào cả...

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hai bị can trong vụ hôi xe tại Bạc Liêu  /// ẢNH: NHẬT TÂN

Để hôi của không còn đất sống

Thời gian gần đây, cứ vài tuần đâu đó lại xảy ra tình trạng hôi của người bị nạn. Khi thì hôi bia, lúc hôi vịt, nước ngọt… thậm chí cả tài sản trị giá hàng chục triệu là xe gắn máy.
Bác sĩ khám cho bệnh nhân cấp cứu tại Khoa Cấp cứu của Bệnh viện Nhân dân Gia Định /// Ảnh: Duy Tính

Cấp cứu là cứu mạng người

Hai ca bệnh tử vong trong đêm đều do BS cấp cứu trẻ khám, không đánh giá được tình trạng bệnh của bệnh nhân. Điều này nói lên điều gì? Khoa cấp cứu BV lớn quá tải, BS trẻ làm cấp cứu nên thiếu kỹ năng lâm sàng.
Gia đình nhỏ của chị Nguyễn Thị Liên  /// ẢNH: THU HẰNG

Tình mẹ

Chuyến xe hạnh phúc đã đưa mẹ con chị Nguyễn Thị Liên và bé Đỗ Bình An trở về quê nhà Hà Nam ngày 15.7 sau hành trình 55 ngày điều trị kỳ diệu.