Làng giáo chức đang xôn xao trước thông tin sẽ bỏ biên chế, chuyển qua hợp đồng đối với giáo viên ở các cấp học.
Xưa nay, đã được vào biên chế, nghiễm nhiên trở thành thầy giáo, cô giáo, là nghiễm nhiên cầm lấy sổ lương cho đến lúc về hưu. Nay chuyển qua hợp đồng, “có ra, có vào” nói như Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ, sao không lo lắng được?
Nhìn chung, dư luận xã hội đang có nhiều luồng ý kiến khác nhau, trong đó đa số cho rằng, bỏ biên chế là phù hợp, là đúng với xu hướng lựa chọn giá trị cung - cầu hiện nay; là loại bỏ những cá nhân yếu kém; là tránh được tình trạng chạy biên chế hàng trăm triệu một suất như hiện nay... Nhưng, bên cạnh đó, cũng không thiếu những ý kiến hoài nghi về mục đích cũng như tính hiệu quả của chính sách mới này.
Là một giáo viên nhiều năm đứng trên bục giảng, tôi nhận thấy một số bất cập sẽ diễn ra, nếu không có lộ trình phù hợp, sẽ rất lung túng khi thực hiện.
Thứ nhất, nếu trao quyền lựa chọn giáo viên cho hiệu trưởng nhà trường, sẽ phải tính đến sự giám sát chặt chẽ để tránh sự lạm quyền để trục lợi cá nhân? Ai đảm bảo hiệu trưởng sẽ công tâm trong việc lựa chọn? Ai chắc chắn được hiệu trưởng không vì người thân, thậm chí vì tiền, vì các mối quan hệ mà nhận, sử dụng giáo viên yếu kém, loại bỏ những người có năng lực? Nếu không có cơ chế giám sát hữu hiệu, các trường học sẽ dễ dàng hình thành một nhóm lợi ích gồm người thân, người nhà của hiệu trưởng, những giáo viên khác muốn yên thân để tiếp tục hợp đồng cũng sẽ là những “thợ dạy” bảo sao nghe vậy. Một tập thể giáo dục như vậy, sẽ đi về đâu?
Cũng có ý kiến cho rằng, nên thành lập một “Hội đồng giáo dục” trong nhà trường để mọi kiến nghị đưa ra đều phải thông qua ý kiến tập thể. Vậy, thành viên của hội đồng ấy gồm những ai?Hoạt động theo cơ chế nào để không bị thao túng bởi người đứng đầu? Rồi hệ thống các tiêu chí để đánh giá năng lực phẩm chất của giáo viên là do trường đưa ra hay do các cấp quản lý quy định?...
Theo tôi, Bộ nên thí điểm ở một số trường học có thể là ở một số địa phương trọng điểm thuộc các thành phố lớn trước, sau đó, có tổng kết, đánh giá, rút kinh nghiệm, sau đó mới tiến hành đại trà. Như thế thì sẽ khắc phục được những trở ngại, đem lại hiệu quả cao trong việc dạy và học.
Tóm lại, một chính sách dù vô cùng đúng đắn về mặt lý thuyết nhưng khi đưa vào áp dụng trong thực tế cũng sẽ nảy sinh bất cập. Đó là chưa nói đến, giáo dục là một ngành đặc thù, sản phẩm là con người, nếu không tính toán kỹ lưỡng và có lộ trình phù hợp để thử nghiệm điều chỉnh, một thế hệ tương lai sẽ phải gánh chịu hậu quả trực tiếp, lâu dài và không thể sửa sai.

Y Thiện Niê

* Bài viết thể hiện văn phong và góc nhìn của tác giả, thầy giáo dạy văn ở một trường cấp 3 tại Đắk Lắk.
 

Bạn đọc phản hồi (94 nhận xét)

TRẦN QUANG DINH

* Theo tôi hiểu , Hiệu trưởng là người có QUYỀN ký hợp đồng, tái hợp đồng với GV, CNV. Phòng giáo dục hay UBND ký quyết định sau cùng cũng chỉ là hình thức thủ tục. Kẽ hở từ chỗ đó. Tác giả đã nhận định đúng. Chỗ nào ? Ai dám chắc Hiệu trưởng sẽ công tâm. Cụ thể : Oái ăm niên học đó, trường chỉ còn 1 chỗ. Còn hai hồ sơ: 1 GV tài giỏi, 1 GV do ai đó gửi gắm. Trời ! 99, 99% GV được gửi gắm sẽ được Hiệu trưởng tiếp nhận thôi !

Tuấn Khang - Ngọc Bích GV

Vợ chồng tôi là GV . Gần 20 năm trước còn thiếu GV. Kiểu như anh Dinh nói. Cô HT giờ chót ký hợp đồng với " ai đó" gửi gắm. Tất nhiên GV kia sao được nhận vì trường còn mỗi 1 suất ! Nhưng GV không được ký đó sau này đã được 1 HT trường khá nhân ái " cứu mang" , dạy - thi vào và đậu biên chế điểm cao lắm (!). Lại còn là GV giỏi quận, thành phố nữa. Thế đấy các anh chị à.

Hùng

Ai đảm bảo người bổ nhiệm hiệu trưởng sẽ công tâm?

thanh

hiệu trưởng làm sao mà công tâm khi người ta như ông vua lại được cấp trên bao che. vụ 1 hiệu phó mấy lần bị hiệu trưởng trù dập báo vừa đăng vì hiệu phó này rất thẳng thắn. Muốn bỏ biên chế trước hết cần đổi mới cơ chế tuyển chọn hiệu trưởng. Thay vì mua chức bằng tiền và quan hệ như hiện nay đang phổ biến thì nên thi tuyển hiệu trưởng và có quy định cho gviên được bỏ phiếu tín nhiệm hàng năm với ban giám hiệu. Hiện nay nhiều trường làm sai mà gv không dám lên tiếng, thậm chí còn phải bao che cho lãnh đạo như vụ cô hiệu phó bị trù dập hay vụ hiệu trưởng đi xe vào trường gây tai nạn ở Hà nội.Nếu cho họ thêm quyền sa thải gv thì họ càng như ông vua con

hoan vu

Với cái xã hội tiêu cực chạy chức chạy quyền như hiện này mình cũng chả tin cái này lắm, nhà nào có quan chức, thì theo sau là ho hàn anh em đầy ra đấy, thử hỏi làm sao mà phát triển được chứ tin chết liền

hoangcau200

Thường những giáo viên có năng lực chuyên môn sẽ là những người không biết xu nịnh HT, sẽ là những "Lưu Gù", còn những giáo viên yếu kém ai dám đảm bảo không phải là " Hòa Thân". Vậy thì loại ai đây?

pham thi nhiem

Hello, your idea is very good, i agree with you on this.

Lê Văn Tèo

Mình ở trong ngành, tiếp xúc với khá nhiều HT và nhận thấy rằng khoản hơn 50% HT là có vấn đề về nhiều thứ. Giao quyền cho họ quả một sự đáng lo ngại. Theo mình, tốt nhất là nên thi tuyển HT, PHT trưởng trước đã rồi sau đó mới làm đến GV. Đối với những GV có thâm niên công tác 20 trở lên thì nên có cơ chế riêng để đảm bảo tính "chung thủy". Còn lại phải có lộ trình chứ không thì hết cải cách đến không biên chế thì khủng hoảng là chắc.

Sự thật

Có người bò lên Hiệu trưởng được nhưng không làm nổi chức trách giáo viên thì làm sao đánh giá giáo viên. Hiệu trưởng chỗ này lùm xùm chuyển sang chỗ khác. Rất ít bị cách chức. Hãy làm một khảo sát xem. Hay là Bộ đang giao trứng cho ác.

Thu Hương

Tôi cho rằng việc bỏ biên chế chuyển sang hợp đồng cũng chỉ là bình mới rượu cũ mà thôi. Vấn đề yếu kém của giáo dục không ở chỗ đó mà là ở khâu tuyển sinh, đào tạo phẩm chất và năng lực ở các trường sư phạm. Tôi đồng ý với quan niệm khi trao quyền quyết định cho HT ai dám đảm bảo sự khách quan và công tâm, nể nang vì tình. Tôi nghi ngờ sáng kiến của Bộ trưởng?

Triều Võ

Nếu môi trường ngành GD là cạnh tranh, có sức hấp dẫn thì sẽ thu hút được người giỏi . Từ đó sẽ nâng cao năng lực các trường SP để đào tạo được nhiều GV giỏi. Còn khi đó quan hệ giữa HT và GV sẽ tuân theo Luật LĐ. HT làm không đúng luật sẽ bị kiện. Các GĐ doanh nghiệp cũng thế thôi.

Vinh

Bạn Triều Võ! Như bạn nói thì cái quan trọng là ai sẽ công nhận người giỏi, ai tuyển người giỏi? Hay cũng vẫn là quyền của HT? Trắng thành đen, giỏi thành dở và dở thành giỏi đầy tràn ra đấy!

Bình luận