Ai phá rừng thông?

0 Thanh Niên
Cứ dăm ba hôm, các phương tiện truyền thông lại đưa tin về việc phá rừng thông bằng cách này hay cách khác ở Lâm Đồng, vẫn với một câu không thay đổi “nhưng không tìm ra thủ phạm”.
Điều ấy như một thách thức về sự chịu đựng của nhiều cấp, nhiều ngành ở Lâm Đồng, cả đến Thủ tướng cũng đã ra công văn yêu cầu tỉnh này phải trả lời vì sao lại như thế.
Thực ra vụ phá 10 ha rừng tại tiểu khu 292 thuộc xã Tân Thanh, huyện Lâm Hà, Lâm Đồng mới đây chỉ là “giọt nước tràn ly” của câu chuyện phá rừng tại địa phương này từ nhiều năm qua mà thủ phạm như một kẻ giấu mặt không thể vạch tên chỉ điểm được.
Nhưng không khỏi đặt ra câu hỏi: Tội phạm buôn ma túy với nhiều thủ đoạn tinh vi mà cuối cùng cũng bị tóm gọn nhưng phá rừng thông thì lại tìm hoài chẳng ra thủ phạm? Đúng ra là cũng đã tìm ra được vài người nhưng số này chỉ là đám đầu sai làm thuê kiếm cơm chứ không phải là những kẻ chủ mưu. Vậy kẻ chủ mưu phá rừng trong thời gian qua là ai? Có thế lực nào chống lưng để chúng tự tung tự tác đến mức, cả hệ thống chính trị của tỉnh này phải bó tay?
Tổng diện tích các loại rừng ở Lâm Đồng hiện nay còn khoảng 600.000 ha nhưng rừng thông chiếm tới 200.000 ha.
Vì vậy, loài cây được xem như “đặc sản” của xứ cao nguyên này, đi đâu cũng gặp. Những kẻ phá rừng, chủ yếu cũng chỉ chọn cây thông để phá. Thủ đoạn phá cũng chẳng mới mẻ gì. Một là dùng khoan để khoan vào thân cây thông, sau đó đổ thuốc diệt cỏ vào để cây chết từ từ.
Hai là lột vỏ chung quanh gốc để cây không thể dẫn nhựa lên nuôi cành được, sau đó chết khô. Mới đây, đám phá rừng sốt ruột đến mức, chúng đã dùng cả máy ủi để ủi cho bật gốc thông, chẳng phải đợi cho cây chết từ từ như cách chúng làm lâu nay.
Một điểm chung của các vụ phá rừng thông ở Lâm Đồng là kẻ phá rừng không phải để lấy gỗ mà là để chiếm đất. Như vậy, bài toán đã hé mở đáp số, song các cơ quan chức năng, từ lực lượng kiểm lâm đến các lâm trường rồi những chủ rừng đều lắc đầu “không biết ai phá”, nếu được hỏi.
Rừng thông hiện hữu giữa thanh thiên bạch nhật, cũng không phải tận trong sâu núi non hiểm trở, không phải cây kim sợi chỉ gì; mục đích của những kẻ phá rừng cũng đã lộ diện, sao lại có thể nói “không biết” một cách trơn tru như thế? Giá đất ngày một “sốt” thì rừng thông ngày một teo lại. Điều này ai cũng thấy, đích ngắm của cơ quan điều tra là đó chứ đâu nữa mà tìm!
Những đồi thông bạt ngàn như vây bủa khắp nơi, từ trung tâm Đà Lạt cho đến vùng ngoại ô và các huyện lân cận đã làm nên một cao nguyên Lâm Viên huyền diệu đầy thơ mộng. Đó là lý do để du khách tìm đến vùng đất này. Vì vậy, phá rừng thông là đồng nghĩa với việc dựng hàng rào với du khách vậy.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Giám sát phải không thiên vị

Giám sát phải không thiên vị

Báo cáo kết quả giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị sẽ được Quốc hội thảo luận vào hôm nay, có lẽ đã thỏa mãn phần nào bức xúc của hơn 80% đại biểu Quốc hội (QH), những người đã bỏ phiếu đưa nội dung này vào chương trình giám sát hồi giữa năm 2018. 
Sách giáo khoa, sao cứ rối?

Sách giáo khoa, sao cứ rối?

Chủ trương một chương trình, một số sách giáo khoa từ lúc được nêu ra cho đến nay luôn có những ý kiến tranh luận, kể cả trong buổi thảo luận lần cuối luật Giáo dục (sửa đổi) vào ngày 21.5, trước khi Quốc hội xem xét thông qua.
 
An toàn không gian thông tin

An toàn không gian thông tin

Chúng ta đang chứng kiến bước ngoặt lớn trong tiến trình lịch sử của nhân loại, trong đó cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang mở ra kỷ nguyên mới của công nghệ thông tin và nền kinh tế số.